Kinh Tế

Hiệu quả mô hình CLB tự quản bảo vệ môi trường

Thứ Ba, 12/03/2019

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, áp lực về ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. Trong khi việc tìm kiếm giải pháp xử lý rác triệt để vẫn đang còn là vấn đề nan giải, mô hình CLB Cựu chiến binh (CCB) tự quản bảo vệ môi trường ở huyện Tam Đảo đã và đang góp phần tích cực làm giảm áp lực này.

Mô hình lò đốt rác tại thôn Chùa Vàng, xã Minh Quang (Tam Đảo) góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn. Ảnh Nguyễn Lượng

Được sự giới thiệu của Hội CCB huyện Tam Đảo, chúng tôi về thăm thôn Chùa Vàng, xã Minh Quang, một trong những thôn điển hình trong việc thành lập và duy trì hoạt động CLB CCB tự quản về bảo vệ môi trường. Nhìn những con đường sạch sẽ với những hàng hoa hai bên, ít ai ngờ rằng, chỉ hơn nửa năm về trước, nhân dân thôn Chùa Vàng phải đối mặt với những vấn đề nhức nhối liên quan đến rác thải sinh hoạt.

Ông Lê Mạnh Hùng, Trưởng thôn Chùa Vàng cho biết: “Trước đây, do chưa có điểm tập kết rác thải, việc thu gom rác gặp không ít khó khăn, mặc dù các hộ dân đã có ý thức tự thu gom, đốt trong vườn nhà, tuy nhiên, tình trạng vứt rác thải ra kênh mương vẫn khá phổ biến, rác thải ùn ứ tại các điểm đập chắn là vấn đề nhức nhối nhiều năm qua”.

Tuy nhiên, từ tháng 8/2018 đến nay, mọi chuyện dần thay đổi khi CLB CCB tự quản bảo vệ môi trường được thành lập, cùng với đó đưa vào hoạt động lò xử lý rác thải quy mô thôn. Được biết, công tác chuẩn bị cho thành lập CLB và khu xử lý rác thải được chính quyền thôn cùng Chi hội CCB thôn Chùa Vàng ấp ủ, chuẩn bị trong suốt một năm trời, huy động nhân dân hiến 400m2 làm điểm tập kết rác thải tập trung và 50 triệu đồng xây dựng lò đốt rác quy mô thôn.

Mặc dù lò đốt rác quy mô nhỏ hiện nay không được xem là một giải pháp tốt cho xử lý ô nhiễm môi trường vì vẫn còn gây ô nhiễm thứ cấp, song trước khi có những giải pháp triệt để hơn, thì việc đưa vào hoạt động lò đốt rác quy mô thôn này đã và đang giải quyết tốt rác thải sinh hoạt cho nhân dân trong thôn Chùa Vàng.

Cùng với việc đưa vào hoạt động khu xử lý rác thải, CLB CCB tự quản bảo vệ môi trường với vai trò tiên phong gương mẫu của các CCB đã vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống, ý thức giữ gìn môi trường. Đặc biệt với khẩu hiệu “đêm sáng điện, ngày đường nở hoa”, các CCB trong xã cùng với nhân dân đóng góp cải tạo lại hệ thống điện thắp sáng, đảm bảo 100% các tuyến đường trong thôn được chiếu sáng, trồng 3,8 km đường hoa.

Đánh giá về hiệu quả của CLB CCB tự quản bảo vệ môi trường, ông Đỗ Thanh Tùng, Chủ tịch Hội CCB xã Minh Quang khẳng định: “Sau nửa năm thành lập, mô hình CLB cho hiệu quả thấy rõ, thậm chí vượt cả mong đợi. Rác thải được xử lý tốt, đường làng ngõ xóm sạch sẽ. Ngoài thôn Chùa Vàng, hiện nay, thôn Bản Long cũng đã thành lập được CLB CCB tự quản bảo vệ môi trường. Dự kiến trong năm 2019, xã tiếp tục thành lập thêm 2 CLB nữa”.

Không chỉ riêng Minh Quang, việc thành lập các CLB CCB tự quản bảo vệ môi trường được Hội CCB huyện Tam Đảo triển khai từ cuối năm 2017. Đến tháng 6/2018, 3 CLB đầu tiên được thành lập ở các thôn Yên Trung (Hợp Châu), Làng Mấu (Tam Quan), Đồng Cà (Bồ Lý). Trên cơ sở các mô hình điểm, đến nay, toàn huyện xây dựng được 10 CLB ở tất cả các xã, thị trấn trong huyện.

Bên cạnh việc thực hiện chức năng tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, CLB phối hợp với các tổ chức, đoàn thể trong thôn làm tốt công tác vệ sinh môi trường; làm nòng cốt, tham gia vào công tác thu gom rác thải sinh hoạt, bao bì thuốc BVTV trên đồng ruộng, khơi thông cống rãnh… Ông Nguyễn Xuân Thỏa, Chủ tịch Hội CCB huyện Tam Đảo chia sẻ: “Sau thời gian triển khai, mô hình góp phần tạo chuyển biến trong công tác bảo vệ môi trường ở các thôn, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao”.

Phát huy kết quả đạt được, trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn huyện phấn đấu thành lập thêm 1 - 2 CLB ở mỗi xã với phương châm là làm đến đâu hiệu quả đến đó. Ông Thỏa chia sẻ thêm: “Mặc dù kết quả dần hiện hữu, song việc nhân rộng mô hình trên địa bàn huyện cũng còn gặp nhiều khó khăn do sự vào cuộc của chính quyền ở một số địa phương chưa thực sự quyết liệt. Để mô hình CLB được nhân rộng, có ý nghĩa thiết thực cần có sự quan tâm hơn nữa của các cấp chính quyền đặc biệt là hỗ trợ về mặt bằng và kinh phí cho các thôn trong xây dựng khu xử lý rác thải, hướng hoạt động của CLB theo mô hình của thôn Chùa Vàng” .

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: