Kinh Tế

Agribank Thổ Tang: Tăng trưởng tín dụng nhanh, nhưng khó huy động vốn

Thứ Ba, 12/03/2019

Do nhu cầu sử dụng vốn của người dân trên địa bàn rất lớn, nên việc tăng trưởng tín dụng của Agribank Thổ Tang, thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường) nhiều năm qua luôn đạt và vượt mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, công tác huy động vốn của chi nhánh lại khá hạn chế, chưa thực sự tương xứng với tiềm lực kinh tế của người dân...

Khách hàng vay vốn tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Thổ Tang. Ảnh Nguyễn Lượng

 

Nằm trong hệ thống Ngân hàng chủ đạo cung cấp tín dụng uy tín trên thị trường, với chất lượng dịch vụ tốt, thủ tục vay vốn đơn giản, nhanh chóng, Agribank Thổ Tang là kênh tín dụng được nhiều người dân địa phương lựa chọn. Theo số liệu thống kê, tổng dư nợ của chi nhánh tính đến thời điểm hiện tại đạt 1.150 tỷ đồng, tuy nhiên, tổng nguồn vốn huy động chỉ khoảng 600 tỷ đồng, tỉ lệ huy động vốn và tín dụng ở mức 40/60 (huy động 40%, cho vay 60%).

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Agribank Thổ Tang cho biết: “Do đặc thù phát triển kinh tế của địa phương phần lớn dựa vào kinh doanh, buôn bán nên nguồn vốn nhàn rỗi của người dân khá hạn chế. Từ tiểu thương nhỏ đến những người kinh doanh lớn đều rất “khát vốn” đầu tư nhằm mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến sự chênh lệch giữa tín dụng và huy động vốn.

Để đảm bảo tăng trưởng an toàn, hiệu quả, bền vững cho chi nhánh, các khoản vay được đơn vị thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo thực hiện đúng quy định trước, trong và sau khi cho vay; đặc biệt ở khâu thẩm định, tránh tình trạng nợ xấu, nợ quá hạn. Tuy vậy, chi nhánh luôn tích cực thực hiện các giải pháp huy động vốn; trong đó, tập trung cải thiện chất lượng dịch vụ, bám sát các chương trình khuyến mại, dự thưởng của hệ thống Agribank các cấp, thường xuyên theo dõi mức lãi suất tiền gửi trên thị trường, trình lên cấp trên để có điều chỉnh phù hợp, đảm bảo lãi suất luôn ở mức mặt bằng chung, tăng tính cạnh tranh trên thị trường”.

Trên thực tế, mặc dù thị trấn Thổ Tang là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh, nhưng trong tổng nguồn vốn huy động được của Agribank Thổ Tang, có tới hơn 90% tiền gửi từ dân cư; tiền gửi từ các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh chỉ nằm trong số 10% còn lại. Việc huy động các khoản tiền gửi lớn là rất khó khăn đối với chi nhánh, nếu có cũng là những khoản tiền gửi rút gốc linh hoạt.

Trên địa bàn, có gần 1.000 khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử đăng ký tại chi nhánh. Việc sử dụng ngân hàng điện tử giúp khách hàng giao dịch gửi tiết kiệm online rất thuận tiện, nhanh chóng; thậm chí tại một số thời điểm, lãi suất tiền gửi tiết kiệm online cao hơn tiết kiệm tại quầy giao dịch; tuy nhiên, đa số khách hàng sử dụng dịch vụ này chủ yếu với mục đích thanh toán các loại hóa đơn giao dịch, số lượng gửi tiền online là rất ít.

Có mặt tại Agribank Thổ Tang, ngay từ đầu giờ làm việc buổi sáng, lượng khách hàng đến chi nhánh giao dịch khá đông. Qua tìm hiểu, được biết, trong số này, đa phần là khách hàng có nhu cầu chuyển khoản thanh toán và vay vốn.

Chị Lê Thị Hà, chủ một đại lý phân phối nông sản tại thị trấn Thổ Tang cho biết: “Cứ đầu tháng tôi lại đến một số phòng giao dịch của các ngân hàng lớn để tham khảo mức lãi suất tiền gửi và vay vốn. Làm kinh doanh buôn bán như chúng tôi thì chẳng bao giờ để “tiền nghỉ” được. Cũng có thời điểm dư dả, tôi có gửi tiết kiệm tại một số ngân hàng, trong đó có Agribank, với kỳ hạn từ 12 tháng đổ lại theo gói rút gốc linh hoạt, khi cần thanh toán tiền hàng thì tôi sẽ đi rút, bất kể đó là thời điểm nào và cũng không quan trọng lãi suất được hưởng bao nhiêu…”.

Có lẽ đó là nguyên nhân chính dẫn đến việc Agribank tăng trưởng vốn huy động chậm. Điều này có mặt lợi mà cũng có mặt bất lợi cho ngân hàng, bởi trong một số trường hợp, khách hàng tất toán tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn, ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất ở thời điểm rút tiền của khách hàng, tuy nhiên, nếu nhiều khách hàng tất toán tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn sẽ gây mất cân đối nguồn vốn của chi nhánh và trong toàn hệ thống.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh, với chủ trương tiếp tục coi khách hàng là trọng tâm, tối đa hóa các nguồn lực, chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ, phong cách giao dịch để hướng đến mục tiêu phục vụ khách hàng tốt nhất, Agribank Thổ Tang đã xây dựng kế hoạch kinh doanh cụ thể, trên cơ sở bám sát tình hình thị trường và khả năng hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng…

Tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng tín dụng là một trong những cách huy động vốn ở tất cả các kênh trong và ngoài nước để có nguồn vốn đáp ứng nhu cầu tăng trưởng tín dụng. Phấn đấu năm 2019, Agribank Thổ Tang đạt tổng nguồn vốn huy động 650 tỷ đồng với mức tăng trưởng huy động đạt 16% so với năm 2018.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: