Kinh Tế

Quản lý hóa chất trong sản xuất công nghiệp

Thứ Năm, 07/03/2019

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp, nhu cầu sử dụng hóa chất trong sản xuất của các doanh nghiệp ngày càng tăng lên. Để đảm bảo an toàn hóa chất (ATHC) trong sản xuất công nghiệp, Sở Công thương đã triển khai nhiều giải pháp. Tuy nhiên,công tác quản lý hóa chất trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế, rất cần sự quản lý chặthơn nữa của các cấp, ngành liên quan.

Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Việt Nam 1, KCN Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên) là đơn vị luôn chú trọng đến công tác huấn luyện kỹ thuật ATHC cho cán bộ quản lý và người lao động.

Vĩnh Phúc là tỉnh có ngành công nghiệp khá phát triển. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có gần 10 nghìn doanh nghiệp, trong đó, có hơn 7.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh đạt gần 200 nghìn tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2017. Hiện, ngành công nghiệp đang chiếm 60% cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Thế nhưng, cùng với sự phát triển đó là nhu cầu sử dụng hóa chất trong sản xuất của doanh nghiệp ngày càng lớn. Bởi, đa phần các doanh nghiệp sản xuất trong các ngành công nghiệp chiếm thị phần lớn của tỉnh như: Sản xuất tô tô, xe máy; sản xuất linh kiện điện tử; khai khoáng; may mặc; sản xuất vật liệu xây dựng; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa… đều có sử dụng hóa chất. Trong khi, đa phần các loại hóa chất sử dụng đều có đặc tính nguy hiểm như: Dễ cháy nổ, oxy hóa, ăn mòn, độc tính cấp, độc mãn tính... đe dọa đến sức khỏe, tính mạng con người và môi trường sống. Do đó, việc sử dụng hóa chất trong sản xuất công nghiệp cần tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định của pháp luật.

Thực hiện Luật Hóa chất (năm 2007), nghị định của Chính phủ và thông tư của Bộ Công thương hướng dẫn thi hành các quy định về an toàn trong hoạt động hóa chất công nghiệp, những năm qua, Sở Công thương - cơ quan chuyên ngành quản lý hóa chất trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về sử dụng hóa chất đến từng doanh nghiệp; kiểm tra theo kế hoạch về ATHC; ban hành văn bản đến các doanh nghiệp có hoạt động hóa chất về việc quản lý hóa chất và công tác diễn tập ứng phó sự cố hóa chất; yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo định kỳ việc sử dụng hóa chất của đơn vị mình theo quy định.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng sử dụng, quản lý tốt hóa chất. Qua công tác rà soát, kiểm tra của Sở Công thương hàng năm cho thấy, bên cạnh những doanh nghiệp thực hiện tốt, vẫn còn không ít đơn vị chưa chấp hành các quy định về an toàn trong sản xuất, vận chuyển, lưu trữ và sử dụng hóa chất như: Kho chứa hóa chất chưa đúng theo tiêu chuẩn quy định, việc sắp xếp hóa chất trong kho chưa đảm bảo; thiếu biển cảnh báo, chỉ dẫn ATHC; thiếu trang thiết bị phòng hộ cho người tiếp xúc với hóa chất, công nhân tiếp xúc với hóa chất chưa được huấn luyện về kỹ thuật ATHC…

Đặc biệt, đa phần các doanh nghiệp đều chưa thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo, khai báo hoạt động kinh doanh, sử dụng hóa chất định kỳ theo quy định. Theo số liệu thống kê của Phòng Kỹ thuật An toàn - Môi trường (Sở Công thương), toàn tỉnh có hơn 7.000 doanh nghiệp đang hoạt động, song mới chỉ có gần 40 doanh nghiệp nộp báo cáo, khai báo hoạt động kinh doanh, sử dụng hóa chất định kỳ theo quy định.

Trong khi đó, công tác quản lý hóa chất công nghiệp lại đang gặp không ít khó khăn. Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Tùng, Trưởng phòng Kỹ thuật Công nghệ An toàn - Môi trường cho biết: Khó khăn trước hết là nhu cầu sử dụng hóa chất công nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng, trong khi nhân sự chuyên môn để quản lý Nhà nước về hóa chất còn rất mỏng. Bên cạnh đó, các quy định của pháp luật hiện nay về hoạt động hóa chất đều hướng tới ý thức tự giác của doanh nghiệp.

Đơn cử như hiện nay, doanh nghiệp không cần phải trình cơ quan Nhà nước (Sở Công thương) phê duyệt biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất như trước đây mà tự xây dựng, tự chịu trách nhiệm hay các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động hóa chất còn chưa cụ thể, rõ ràng... Vì thế, nhiều doanh nghiệp còn chủ quan, lơ là; thực hiện các quy định về an toàn trong sản xuất, vận chuyển, lưu trữ và sử dụng hóa chất còn mang tính đối phó.

Với tình hình hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay, thì việc quản lý hóa chất sẽ ngày càng khó khăn. Thời gian tới, Sở Công thương sẽ tiến hành rà soát, xây dựng cơ sở dữ liệu doanh nghiệp hoạt động hóa chất để tiện quản lý; phối hợp với các địa phương, các ngành có liên quan tiến hành kiểm tra chuyên đề về ATHC trong sản xuất công nghiệp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn để nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về tác hại của việc không chấp hành các quy định của pháp luật về ATHC.

Tuy nhiên, để tăng tính răn đe và đưa việc thực hiện ATHC trong các doanh nghiệp đi vào nền nếp, Sở Công thương mong muốn các bộ, ngành liên quan sớm rà soát, chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý hóa chất cho phù hợp với thực tế; ban hành quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không thực hiện huấn luyện trong các cơ sở sử dụng, kinh doanh, cất giữ hóa chất nguy hiểm. Đặc biệt là trang bị cho các tỉnh, thành nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng khuôn khổ pháp lý và nguồn lực đủ mạnh để các địa phương làm tốt vai trò của mình trong quản lý hóa chất trên địa bàn.

Bài, ảnh Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: