Kinh Tế

Thận trọng phát triển dự án nhà ở xã hội theo lộ trình

Thứ Sáu, 01/03/2019

Nhờ có các cơ chế, chính sách đầu tư thông thoáng nên nhiều dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh có điều kiện phát triển mạnh. Tính riêng từ năm 2014 đến nay, toàn tỉnh có thêm 21 dự án, nâng tổng số lên 62 dự án nhà ở, giúp người dân có điều kiện lựa chọn căn hộ phù hợp với nhu cầu tài chính. Tuy nhiên, để phát triển dự án nhà ở xã hội theo đúng quy hoạch, lộ trình đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh cần rà soát số lượng các dự án, căn hộ, từ đó, có cơ sở điều chỉnh đầu tư cho phù hợp thực tế. Đây cũng là yêu cầu của Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh sau khi giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị trên địa bàn tỉnh.

Khu chung cư An Phú. (Ảnh tư liệu)

Những năm trước, người dân không có nhiều sự lựa chọn các căn hộ, nhà liền kề, biệt thự bởi các dự án nhà ở trên địa bàn tỉnh chỉ đếm được trên đầu ngón tay như: Vinaconex Xuân Mai, khu đô thị Chùa Hà Tiên, dự án nhà ở của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bảo Quân (thành phố Vĩnh Yên), dự án nhà ở công nhân của Công ty Honda (Phúc Yên)... Tuy nhiên, đến nay, toàn tỉnh có 62 dự án nhà ở giúp người dân có nhiều cơ hội lựa chọn cho mình những căn hộ, ô đất phù hợp với nhu cầu tài chính.

Các dự án đã và đang triển khai trong những năm gần đây phải kể đến: Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, khu nhà ở sinh thái Vinaconex 2, khu phố mới Fairy Town, khu nhà ở hỗn hợp An Phú Residence, VCI Moutain View (khu nhà ở đô thị kết hợp biệt thự, nhà liền kề, nhà phố thương mại, chung cư). Ngoài ra, cuối năm 2018, tại xã Bá Hiến và Thiện Kế (Bình Xuyên) có thêm một số dự án phát triển nhà ở cho công nhân được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng…

Việc phát triển các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh giải quyết nhu cầu chỗ ở cho một bộ phận lớn người dân, trong đó có công chức, viên chức, công nhân lao động có thu nhập thấp trong các KCN.

Chị Nguyễn Thị Thùy, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) cho biết: Một, hai năm trở lại đây, người dân có nhiều cơ hội lựa chọn các căn hộ bởi các dự án nhà ở trên địa bàn tỉnh rất phát triển. Vợ chồng tôi vừa tham quan một số căn hộ mẫu thuộc dự án An Phú Residence (Vĩnh Yên) và đang xem xét, cân nhắc để mua thêm 1 căn có giá hơn 1 tỷ đồng.

Chị Thùy cũng cho biết, qua thăm nắm thị trường nhà ở xã hội thấy rằng, phần lớn các chủ đầu tư dự án đều "bắt tay" với ngân hàng để hỗ trợ cho vay tài chính đối với các khách hàng có nhu cầu mua căn hộ, tỷ lệ vay lên đến 70% giá trị hợp đồng với mức ưu đãi hấp dẫn về lãi suất, thời hạn thanh toán lên đến 15 năm. Các chính sách thể hiện sự kích cầu bất động sản khiến gia đình chị Thùy cảm thấy rất yên tâm, phấn khởi, từ đó có thêm niềm tin vững chắc khi được sở hữu 1 căn hộ tại An Phú Residence.

Không chỉ khách hàng được hưởng các cơ chế, chính sách vay vốn khi mua các căn hộ mà ngay cả nhà đầu tư cũng đang được hưởng nhiều ưu đãi, cụ thể như: Được hỗ trợ chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, chi phí lập, thẩm định quy hoạch chi tiết và khảo sát lập dự án, thiết kế bản vẽ thi công dự toán công trình theo giá trị quyết toán, miễn lệ phí địa chính khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất... Qua đó, khuyến khích doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư tài chính vào các dự án phát triển nhà ở xã hội.

Theo tính toán của các cơ quan chức năng, dự kiến đến năm 2020, các dự án nhà ở trên địa bàn tỉnh sẽ cung cấp khoảng hơn 6.000 căn hộ, đáp ứng gần 50% nhu cầu xã hội. Đối với những dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho hàng nghìn CBCCVC và công nhân lao động.

Có thể nói, phát triển dự án nhà ở không những góp phần đảm bảo an sinh xã hội mà còn tạo cảnh quan, không gian kiến trúc đô thị. Tuy nhiên, việc đầu tư cần phải tuân thủ quy hoạch, lộ trình đề ra, tránh xây dựng ồ ạt dẫn đến tình trạng khủng hoảng thừa nhà ở xã hội. Khi cung vượt cầu sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế, các nhà đầu tư sẽ phải gánh nhiều khoản chi phí, không có lợi nhuận, thậm chí lỗ hoặc phá sản; hoạt động kinh doanh của các ngành nghề khác có liên quan như trang trí nội thất, vật liệu xây dựng cũng chững lại; tỷ lệ nợ xấu trong các ngân hàng gia tăng do các doanh nghiệp không có điều kiện thu hồi vốn đầu tư trả nợ, thậm chí còn thất thoát tài chính do các công trình xuống cấp…

Vì vậy, căn cứ kế hoạch thực hiện chương trình phát triển nhà ở đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh yêu cầu các địa phương thực hiện rà soát số lượng các dự án, căn hộ đã, đang và sẽ có kế hoạch đầu tư trên địa bàn tỉnh để có cơ sở điều chỉnh cho phù hợp thực tế, theo đúng quy hoạch, lộ trình đề ra.

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: