Kinh Tế

Rau an toàn Thành Lợi từng bước chinh phục thị trường

Thứ Sáu, 01/03/2019

Sau hơn nửa năm chính thức đi vào hoạt động, vượt qua những khó khăn ban đầu, đến nay, các sản phẩm rau, củ của HTX Sản xuất Rau an toàn Thành Lợi (thôn Hậu Lộc, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường) từng bước chinh phục thị trường, được người tiêu dùng đánh giá cao. Đây cũng là mô hình nông nghiệp mới hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động và thúc đẩy phát triển KT- XH ở địa phương.

Hợp tác xã Sản xuất Rau an toàn Thành Lợi (thôn Hậu Lộc, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường) khẳng định thương hiệu nhờ chất lượng sản phẩm. Ảnh Nguyễn Lượng

Với niềm đam mê làm nông nghiệp sạch, tháng 6/2018, anh Đào Văn Mạnh cùng với bạn bè góp vốn thành lập HTX Sản xuất Rau an toàn Thành Lợi trên diện tích 10 ha đất bãi thuê lại của UBND xã Vĩnh Ninh và một số hộ dân trong, ngoài xã, chủ yếu trồng các loại rau ăn lá, khoai tây, khoai lang Nhật. Mới bắt tay xây dựng nhà xưởng, khu sơ chế không lâu đúng vào thời điểm nước sông Hồng lên cao, phần lớn diện tích canh tác của HTX bị ngập úng nên phải mất 2 tháng sau đó HTX mới chính thức trồng rau. May mắn là ngay trong vụ đầu tiên, trên diện tích trồng thử nghiệm gần 3 ha, HTX đã thu hơn 50 tấn rau gia vị và các loại rau ăn lá như: Muống, cải ngọt, mồng tơi…

Dẫn chúng tôi đi tham quan vườn rau mồng tơi xanh mướt, đang vào đợt thu hoạch cao điểm của HTX, anh Đỗ Văn Đạt, cán bộ kỹ thuật cho biết: "Từ tháng 8 năm ngoái đến nay, ngoài duy trì gần 2 ha trồng rau các loại, trong đó có gần 3.000 m2 trồng rau mồng tơi trong nhà lưới để cung cấp rau cho công ty VinEco và 1,5 ha trồng khoai lang Nhật được một công ty ký hợp đồng bao tiêu, toàn bộ diện tích còn lại được HTX bố trí trồng giống khoai tây Alantic theo hợp đồng đã ký kết với Công ty PepsiCo Việt Nam. Nhờ đất phù sa màu mỡ, tơi xốp cùng vớithời tiết đợt này nắng ấm kéo dài nên gần 5.000 m2 trồng mồng tơi lá trầu này (bao gồm cả trong và ngoài nhà lưới) phát triển mạnh".

"Để tạo ra các sản phẩm rau, củ an toàn đến tay người tiêu dùng, đảm bảo yêu cầu truy xuất được nguồn gốc, ngay lúc mới thành lập, HTX cử cán bộ kỹ thuật tiến hành lấy mẫu đất, mẫu nước phân tích; xây bể chứa nước dự trữ cho mùa cạn, hệ thống tưới nước phun mưa tự động; có sổ nhật ký ghi chép thời gian gieo trồng, thu hoạch rõ ràng, đảm bảo áp dụng các quy trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP; sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục được Bộ NN&PTNT cho phép, thời gian cách ly đến khi sử dụng. Ngay sau khi thu hoạch từ đồng ruộng, các loại rau được đưa vào khu sơ chế, đảm bảo giữ độ tươi, ngọt và vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi chuyển hàng cho đối tác. Với quy trình sản xuất khắt khe, nghiêm ngặt, các sản phẩm rau ăn lá được Công ty TNHH Đầu tư Phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco tiêu thụ và Công ty PepsiCo Việt Nam thu mua khoai tây nên HTX không lo đầu ra, giá cả ổn định "- anh Đạt cho biết thêm.

Đến nay, các sản phẩm rau ăn lá, rau gia vị của HTX đã có mặt tại các cửa hàng, siêu thị Vinmart, Vinmart+ của Tập đoàn VinGroup và được người tiêu dùng đón nhận, từng bước khẳng định thương hiệu nhờ chất lượng sản phẩm. Chỉ tính riêng trong những ngày sau Tết Nguyên đán, mỗi ngày, HTX cung ứng hàng tạ rau mồng tơi vào chuỗi siêu thị này. Hiện nay, HTX giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương với mức lương trung bình 4 triệu đồng/người/tháng và 40 lao động thời vụ với số tiền 130 nghìn đồng/ngày.

Đánh giá về hiệu quả bước đầu của HTX, mới đây, trong buổi đi khảo sát, tham quan thực tế,đồng chí Lê Đức Anh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Tường đánh giá cao về hiệu quả hoạt động của mô hình và mong rằng, trong thời gian tới, HTX sẽ có những bước đi mới, góp phần tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị, phát triển bền vững.

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, HTX gặp không ít khó khăn về đất đai và vốn sản xuất . Mặt khác, với diện tích hiện có sẽ khó để HTX đầu tư xây dựng hệ thống nhà kính, nhà lưới, trang bị thêm máy móc tiên tiến, hiện đại trong khâu sơ chế, bảo quản các loại rau, củ. Trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục duy trì các loại rau, củ hiện có, HTX tập trung sản xuất các loại rau ăn lá, các loại củ, quả mới như: Bí đỏ hồ lô, bầu, mướp... và mở rộng liên kết tiêu thụ với một số doanh nghiệp giúp sản phẩm rau an toàn Thành Lợi có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: