Kinh Tế

Nỗ lực giảm nghèo bền vững

Thứ Sáu, 29/01/2021

Xác định công tác giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, bằng nhiều giải pháp các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã tập trung nguồn lực, hỗ trợ người nghèo ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững. Nhờ vậy, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, tạo nền tảng vững chắc cho kinh tế-xã hội địa phương phát triển.

Từ nguồn vốn vay dành cho hộ mới thoát nghèo, chị Hán Thị Định, thôn Thắng Lợi, xã Hải Lựu, huyện Sông Lô đã đầu tư nuôi bò thương phẩm cho thu nhập ổn định. Ảnh: Kim Ly

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện các mục tiêu giảm nghèo theo từng giai đoạn, đảm bảo đồng bộ, kịp thời, thiết thực, khơi dậy ý chí vươn lên của người nghèo, sự tham gia giúp đỡ của cộng đồng để người nghèo thoát nghèo.

Trên cơ sở kế hoạch giảm nghèo của tỉnh, ở mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn, các huyện, thành phố đều chủ động xây dựng kế hoạch giảm nghèo gắn với phát triển kinh tế-xã hội của mỗi địa phương.

Việc thực hiện các chính sách xã hội đối với người nghèo, hộ nghèo được cụ thể bằng việc cho vay vốn, hỗ trợ lãi suất cho vay đối với hộ nghèo, thực hiện chế độ khám, chữa bệnh cho người nghèo, chính sách về đào tạo nghề, hỗ trợ học phí cho con em hộ nghèo, tư vấn trợ giúp pháp lý cho người nghèo... được các cấp, các ngành quan tâm, phối hợp thực hiện hiệu quả.

Hằng năm, các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh rà soát, nắm chắc diễn biến hộ nghèo, nguyên nhân dẫn đến nghèo, thiếu hụt các chỉ số của từng hộ để có các biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Phân công cán bộ các thôn, tổ dân phố, các chi hội, đoàn thể, cán bộ, đảng viên phụ trách từng hộ nghèo, vận động và giúp đỡ tạo điều kiện để người nghèo được học nghề, tạo việc làm; vận động dòng họ, cộng đồng dân cư, động viên hộ nghèo phát triển sản xuất, khuyến khích hộ nghèo tự lực vươn lên chủ động thoát nghèo bền vững.

Chỉ tính riêng giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã bố trí hơn 1.955 tỷ đồng để thực hiện chương trình giảm nghèo. Toàn tỉnh có hơn 105 nghìn lượt hộ nghèo và các hộ chính sách khác được tiếp cận vốn vay của Ngân hàng CSXH với tổng dư nợ (đến hết năm 2019) hơn 2.620 tỷ đồng, tăng 669 tỷ đồng so với năm 2015.

Ngân sách tỉnh hỗ trợ đóng 100% bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn (xã Đạo Trù và xã Đồng Tĩnh).

Trong 4 năm (2016-2019) đã có gần 175 nghìn lượt người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế với kinh phí hơn 120 tỷ đồng; hơn 57 nghìn lượt người thuộc đối tượng chính sách được khám, cấp thuốc miễn phí, miễn, giảm viện phí.

Từ năm 2016-2019, toàn tỉnh có hơn 1.120 hộ nghèo được vay vốn ưu đãi, hỗ trợ xây, sửa nhà ở từ nguồn ngân sách tỉnh và vận động các doanh nghiệp ủng hộ với tổng kinh phí hơn 45 tỷ đồng, trong đó có 270 hộ được vay vốn ưu đãi 6,7 tỷ đồng, còn lại là kinh phí xã hội hóa (từ nguồn kinh phí này, các cấp đã hỗ trợ xây dựng được hơn 880 nhà tặng hộ nghèo); hơn 8.350 sinh viên, học sinh được hỗ trợ chi phí học tập với tổng số tiền hơn 7,4 tỷ đồng; hơn 100 nghìn lượt hộ nghèo, hộ chính sách được hỗ trợ hơn 32 tỷ đồng tiền điện theo quy định của Chính phủ…

Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã trích ngân sách hơn 5,3 tỷ đồng tặng quà cho 8.300 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Riêng năm 2019, tỉnh đã hỗ trợ Tết cho 100% hộ nghèo và hộ bảo trợ xã hội thuộc diện cận nghèo (7.032 hộ). Các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cá nhân cũng đồng hành hỗ trợ Tết cho người nghèo, đã có hàng nghìn suất quà được trao hỗ trợ hộ nghèo đón Tết, trị giá hơn 10 tỷ đồng.

Cùng với thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người nghèo, MTTQ và các tổ chức thành viên đã triển khai nhiều phong trào thi đua giảm nghèo trong toàn thể hội viên.

Hình thức giúp đỡ người nghèo, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế gia đình cũng rất đa dạng, phong phú, như xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội của Hội Cựu chiến binh tỉnh; phong trào thi đua “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ” của Hội LHPN các cấp; phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng" của các cấp Hội Nông dân; nhóm “Thanh niên làm kinh tế giỏi”, “Thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế” của Đoàn Thanh niên…

Qua đó, có hàng nghìn hộ hội viên, đoàn viên nghèo đã được giúp đỡ vượt qua hoàn cảnh khó khăn, ổn định cuộc sống.

Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương, đặc biệt là sự nỗ lực của chính các hộ nghèo, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo tiếp cận đa chiều của tỉnh còn dưới 1%, giảm 3,3% so với năm 2015.

Thúy HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: