Kinh Tế

Vĩnh Phúc cơ bản hoàn thành giao đất dịch vụ cho người dân

Thứ Tư, 27/01/2021

Giao đất dịch vụ là chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước khi thực hiện thu hồi đất nông nghiệp, nhằm giúp người dân mất đất canh tác có vị trí đất thuận lợi để kinh doanh thương mại, dịch vụ, từ đó ổn định cuộc sống. Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, các địa phương, Vĩnh Phúc đã cơ bản hoàn thành việc giao đất dịch vụ cho người dân.

Huyện Vĩnh Tường tập trung chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng Khu đất dịch vụ Cầu Tây, xã Chấn Hưng để giao đất tại thực địa cho người dân.

Huyện Vĩnh Tường là một trong những địa phương sớm hoàn thành việc giao đất dịch vụ cho người dân. Để có được kết quả trên, huyện đã tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách đất dịch vụ đến đông đảo người dân để người dân nhận thức rõ và tự giác chấp hành bồi thường, thường giải phóng mặt bằng khi thực hiện các dự án đất dịch vụ.

Tổ chức rà soát, hoàn thiện quy trình, hồ sơ thủ tục để sẵn sàng thực hiện cưỡng chế thu hồi đất tại các dự án đất dịch vụ để bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ theo kế hoạch.

Thường xuyên giám sát, đôn đốc các đơn vị thi công tập trung nhân lực, phương tiện, tranh thủ thời tiết thuận lợi tổ chức thi công khẩn trương với các khu đất đã có mặt bằng để nhanh chóng hoàn thiện hạ tầng, bàn giao cho người dân.

Hoàn thiện việc xen ghép, chuyển nhượng, tổ chức cho các hộ bốc thăm ô đất trên sơ đồ với tinh thần công khai, công bằng, dân chủ và đồng thuận cao trong nhân dân.

Nhờ vậy, đến nay, huyện Vĩnh Tường đã hoàn thành việc giao đất dịch vụ với tổng diện tích hơn 15 ha cho người dân. Diện tích được giao cơ bản đảm bảo theo đúng quy trình, trình tự thủ tục quy định.

Tính chung trên địa bàn tỉnh năm 2020 đã giải quyết được gần 5,7 ha đất dịch vụ, trong đó: Thành phố Vĩnh Yên 1,08ha, thành phố Phúc Yên 1,5ha; các huyện Bình Xuyên 0,73ha, Tam Đảo 0,19ha, Tam Dương 0,54ha và Lập Thạch 1,62ha.

Lũy kế đến nay, toàn tỉnh đã giải quyết được gần 122ha/tổng số trên 124ha đất dịch vụ cần chỉ trả, đạt tỷ lệ trung bình toàn tỉnh hơn 98% về diện tích.

Đã có 7/9 địa phương hoàn thành việc chi trả đất dịch vụ là Bình Xuyên, Tam Dương, Tam Đảo, Vĩnh Tường, Yên Lạc, Lập Thạch và Sông Lô. Còn 2 thành phố Vĩnh Yên và Phúc Yên chưa hoàn thành giao đất dịch vụ với tổng diện tích 2,35ha, trong đó: Vĩnh Yên 1,8ha và Phúc Yên 0,55ha.

Theo phân tích của Sở Tài nguyên và Môi trường, tiến độ giải quyết đất dịch vụ của 2 địa phương trên còn chậm, chưa đạt yêu cầu là do:

Đối với thành phố Vĩnh Yên đã bối trí đủ quỹ đất để chi trả, giao cho các hộ được hưởng chính sách đất dịch vụ, nhưng nhiều hộ dân được hưởng đất dịch vụ của xã Thanh Trù không đồng ý nhận đất dịch vụ tại khu dân cư Đồng Gáo, phường Hội Hợp, nên chưa tiến hành bốc thăm và giao đất được.

Đối với thành phố Phúc Yên, còn hơn 5.500 m2 đất dịch vụ thuộc phường Phúc Thắng và phường Trưng Nhị, chưa bố trí được mặt bằng để giao cho các hộ dân. UBND thành phố Phúc Yên đang đề nghị UBND tỉnh cho phép chuyển đổi diện tích đất thương phẩm thuộc Khu đô thị mới Xuân Hòa, sang giao đất dịch vụ cho các hộ dân.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc Điện tử, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phan Tuệ Minh khẳng định: "Với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự vào cuộc quyết tâm của các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố, việc giao đất dịch vụ cho người dân đã đạt nhiều kết quả quan trọng và cơ bản hoàn thành mục đề ra.

Với diện tích còn lại tại thành phố Vĩnh Yên và thành phố Phúc Yên, tỉnh yêu cầu 2 địa phương tập trung tuyên truyền vận động, thuyết phục người dân đồng thuận với chính quyền cơ sở nhận đất dịch vụ vị trí đã được bố trí để hoàn thành việc chi trả đất dịch vụ cho người dân.

Các sở, ngành chức năng nghiên cứu, tham mưu, đề xuất chuyển đổi diện tích đất thương phẩm thuộc Khu đô thị mới Xuân Hòa (Phúc Yên), sang giao đất dịch vụ cho các hộ dân.

Đẩy nhanh tiến độ xử lý các bước theo là cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giao đất tại thực địa đối với phần đất đã gắp thăm, bốc phiếu xong nhưng chưa cấp giấy chứng nhận để cho người dân yên tâm sử dụng".

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: