Kinh Tế

Người trồng mai lo lắng vì sức mua yếu, tiêu thụ chậm

Thứ Tư, 27/01/2021

Sắp bước sang tháng Chạp, các nhà vườn trồng mai ở TX An Nhơn (Bình Định) tất bật với công việc chăm sóc mai để kịp bán vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo ông Giang Phong Hào (57 tuổi), một chủ nhà vườn trồng mai ở thôn Háo Đức, xã Nhơn An (TX An Nhơn), thời tiết hiện nay khá thuận lợi cho mai phát triển, dù thi thoảng có mưa phùn nhưng ấm trời, nên cây mai xanh tốt, cho nhiều nụ, hứa hẹn Tết Nguyên đán năm nay sẽ ra dày hoa.

Dự kiến năm nay nhà vườn của ông Hào sẽ xuất bán 3.000 chậu mai, giá bán tùy vào độ tuổi của cây. Năm nay vườn mai của ông Hào chủ yếu xuất bán ra thị trường phía Bắc, bởi do tình hình dịch Covid-19 nên mai không thể đưa vào các tỉnh phía Nam, vì những bãi bán hoa người địa phương không cho thuê để hạn chế tập trung đông người. “Những năm trước vào thời điểm này nhà vườn của tôi đã xuất bán vào miền Nam 5-7 xe rồi”, ông Hào cho hay.

Hiện các chủ vườn mai ở xã Nhơn An đang tất bật lặt lá, chăm sóc để hoa ra đúng dịp tết. Một số chủ vườn ngoài lao động trong nhà còn thuê thêm lao động ngoài để kịp lặt lá. Bình quân với công việc lặt lá mai, các lao động kiếm được 160.000đ/ngày, góp phần tạo thêm thu nhập cho người dân.

“Thời tiết năm nay khá bất thường, hiện giờ trời lạnh, có mưa phùn, nhưng sợ 1-2 ngày tới trời có nắng thì mai sẽ nở sớm không bán được. Hiện giờ vườn mai của tôi chỉ mới xuất được 2.000 chậu”, ông Nguyễn Ngọc Hải (41 tuổi) ở thôn Trung Định (xã Nhơn An), chia sẻ.

Ở xã Nhơn An, nơi được mệnh danh là “thủ phủ” mai vàng miền Trung hầu như nhà nào cũng trồng mai. Nghề trồng mai góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân địa phương.

Theo phòng Kinh tế thị xã An Nhơn, trên địa bàn có 11/15 xã, phường có trồng mai, nhưng tập trung nhiều nhất tại 2 xã Nhơn An và Nhơn Phong. Cả thị xã có gần 1.500 hộ trồng mai với diện tích 145ha, số chậu mai hiện có khoảng 1,6 triệu chậu.

Ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND TX An Nhơn, cho hay: “Mai Tết năm nay tiêu thụ chậm hơn mọi năm. Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên đã ảnh hưởng đển sức mua. Các năm trước, từ đầu tháng 11 âm lịch thương lái các nơi đã đổ dồn về dò giá và mua mai rất đông, nhưng năm nay thương lái đến mua rất ít và chậm. Ngoài ra, do thời tiết lạnh kéo dài cả tháng nay nên ảnh hưởng không ít đến việc quyết định lặt lá mai vào thời điểm nào để kịp bông đúng dịp tết”.

Đàm Thành ( nongnghiep.vn)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: