Kinh Tế

Xuân mới trên khu tái định cư

Thứ Tư, 27/01/2021

Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng sự cần cù, nỗ lực của người dân, đến nay, cuộc sống của người dân khu tái định cư (TĐC) Cầu Dõng, Ngõa Thượng, xã Văn Quán (Lập Thạch) như khoác trên mình “tấm áo” mới khang trang, hiện đại hơn sau hơn 10 năm thực hiện di dân TĐC thuộc dự án Cao tốc Nội Bài – Lào Cai và dự án nút giao lập thể đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai khu vực xã Văn Quán, huyện Lập Thạch đến trung tâm huyện Sông Lô và tuyến nhánh đi khu công nghiệp Sông Lô.

Phát triển thêm dịch vụ sửa chữa xe đạp, xe máy gia đình ông Vũ Đăng Khoa , khu TĐC Gò Gai, xã Văn Quán (Lập Thạch) có thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

Những ngày áp Tết Nguyên Đán Tân Sửu, trở lại khu TĐC Cầu Dõng, Ngõa Thượng, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi sự trù phú nơi đây.

Dọc theo các con đường nhựa, bê tông phẳng lì nối liền thôn xóm là những ngôi nhà cao tầng được xây dựng kiên cố mọc lên san sát; thi thoảng một vài hàng quán, dịch vụ sửa chữa mở ra như tạo điểm nhấn cho cuộc sống tấp nập, đầy đủ nơi “phố thị”.

Trên những khuôn mặt từ cụ già tới trẻ nhỏ đều ánh lên niềm vui, sự phấn khởi như hy vọng Xuân này mỗi người, mỗi nhà sẽ ấm no hơn, sung túc hơn.

Với quan điểm cuộc sống của người dân tại nơi ở mới phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ, khi ra TĐC năm 2010, thực hiện dự án Cao tốc Nội Bài – Lào Cai, UBND huyện Lập Thạch đã quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, tổ chức di dời, cấp đất TĐC cho 41 hộ dân thuộc 4 thôn: Sa Phùng (cũ), Làng Cả (cũ), Xuân Quang Nam (cũ), Lan Hùng của xã Văn Quán, với tổng diện tích 2 ha. Khu TĐC được bố trí, xây dựng ngay gần trung tâm xã, giáp chợ nông thôn, tiện đường, trường, trạm, rất thuận tiện cho người dân giao lưu, buôn bán.

Dừng chân tại quán sửa chữa xe máy, xe đạp của gia đình ông Vũ Đăng Khoa; không giấu khỏi niềm vui, sự vui mừng, ông Khoa khoe: "Những ngày đầu mới chuyển đến khu TĐC Cầu Dõng, chúng tôi cũng gặp không ít khó khăn.

Một phần nuối tiếc mảnh đất bạt ngàn của cha ông để lại, một phần cũng vì điện, đường chưa hoàn thiện.

Thế nhưng, được sự quan tâm của các cấp, các ngành cùng chính quyền địa phương, đến nay, hạ tầng cơ sở tại khu TĐC đã được xây dựng kiên cố đồng bộ.

Nếu như trước đây, thu nhập chính của gia đình chỉ dựa và sản xuất nông nghiệp, thì nay, với lợi thế gần đường, ngay trung tâm của xã, gia đình tôi có thêm thu nhập từ dịch vụ sửa chữa xe các loại.

Chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng và nhà nước, bà con khu TĐC đều nỗ lực, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng gia sản xuất, chăm lo phát triển kinh tế với mong muốn xây dựng cuộc sống mới trên vùng đất mới tốt đẹp hơn, khang trang hơn".

Tại khu TĐC đường Sông Lô thực hiện dự án nút giao lập thể đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai khu vực xã Văn Quán, huyện Lập Thạch đến trung tâm huyện Sông Lô và tuyến nhánh đi khu công nghiệp Sông Lô, năm 2019, 12 hộ dân thuộc xã Văn Quán cũng đồng tình nhận bồi thường đất khu TĐC để nhà nước thực hiện dự án. Hiện nay, cơ bản hạ tầng đã được xây dựng đồng bộ.

Anh Nguyễn Quốc Toản, một trong những hộ tiên phong nhận nhận đất TĐC, xây dựng nhà và ra nơi ở mới chia sẻ: "Ra nơi ở mới, gia đình tôi có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, hiện đại hơn.

Bên cạnh đó, gần đường, trường, giữa trung tâm của xã giúp công việc kinh doanh dịch vụ của gia đình phát triển hơn.

Thế nhưng, do đặc thù của địa phương, hiện nay, không chỉ gia đình tôi mà các hộ trong khu TĐC đang gặp khó khăn về nguồn nước sinh hoạt bởi đất đá không khoan được giếng mà giếng đào chỉ được dưới 10 m nên nước vàng, nhiễm sắt.

Rất mong, các cấp, các ngành chính quyền địa phương quan tâm, đầu tư xây dựng công trình cấp nước sạch tập trung để người dân trên địa bàn có nguồn nước sạch ổn định, đảm bảo phục vụ cuộc sống sinh hoạt cũng như SXKD được thuận lợi hơn".

Thực hiện 2 dự án trên, hàng chục nghìn hộ dân phải di dời đến các khu TĐC, trong đó, xã Văn Quán có hơn 50 hộ dân thực hiện TĐC.

Để đảm bảo cuộc sống cho người dân đến nơi ở mới, ngay từ khi xây dựng quy hoạch, bố trí sắp xếp các điểm dân cư, quỹ đất ở cho người dân khu TĐC đã được các cấp, các ngành cùng chính quyền địa phương quan tâm, chú trọng.

Địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cây con giống mới vào sản xuất; tạo điều kiện để người dân dễ dàng tiếp cận vốn vay, tận dụng lợi thế gần đường, trường, chợ phát triển thương mại dịch vụ thúc đẩy phát triển kinh tế gia đình.

Đến nay, cuộc sống người dân khu TĐC không chỉ nâng lên về tinh thần, vật chất mà công tác giáo dục, an ninh, quốc phòng cũng luôn được chú trọng.

Chia tay khu TĐC vào lúc chiều tà, khi các gia đình đang sum vầy, quây quần bên nhau chuẩn bị bữa cơm chiều; lũ trẻ đang tung tăng chạy nhảy từ nhà ra ngõ, dệt lên khung cảnh thật vui tươi, nhộn nhịp như báo hiệu một xuân đang về, Tết đã cận kề trên các khu TĐC.

Hồng TínhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: