Kinh Tế

Tái đàn chăn nuôi, ổn định sản xuất sau Tết

Thứ Ba, 19/02/2019

Thời điểm này, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đang tập trung tái đàn, ổn định chăn nuôi, đảm bảo nhu cầu thực phẩm tiêu dùng cho nhân dân trong tỉnh và cung cấp cho thị trường lân cận. Tuy nhiên, đây cũng đang là thời điểm mà dịch bệnh trên gia súc gia cầm (GSGC) dễ bùng phát, vì thế, ngành nông nghiệp tích cực chỉ đạo các địa phương hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt việc tái đàn kết hợp với phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Ngay sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, anh Trần Văn Thêm, thôn Đông, xã Duy Phiên (Tam Dương) có kế hoạch tái đàn, mở rộng quy mô chăn nuôi . Ảnh: Chu Kiều

Sau Tết Nguyên đán, việc tái đàn vật nuôi ở các trang trại, gia trại trên địa bàn tỉnh chiếm tỷ lệ lớn, do trước Tết giá bán cao, tiêu thụ mạnh nên số lượng lợn, gà ở các trang trại chỉ còn lại rất ít; các hộ chăn nuôi tích cực chuẩn bị con giống phục vụ tái đàn.

Vừa qua, gia đình anh Nguyễn Văn Thắng, thôn Ngọc Long, xã Hồng Châu (Yên Lạc) xuất bán 100 con lợn thương phẩm phục vụ thị trường dịp Tết. Với diện tích chăn nuôi khoảng 1.000m2, để khôi phục sản xuất, anh Thắng nhập thêm 20 con lợn nái. Chia sẻ với chúng tôi, anh Thắng cho biết: "Năm nay, giá lợn ổn định hơn nên việc xuất bán của người chăn nuôi tương đối dễ dàng, con nuôi xuất chuồng đều. Để nhanh chóng ổn định sản xuất, gia đình tôi mạnh dạn đầu tư thêm để tái đàn, phục vụ thị trường và bù đắp lại khoảng thời gian không có nguồn thu vì chuồng bỏ trống."

Với gần 400 trang trại và hơn 1.600 gia trại; 3 khu chăn nuôi tập trung, thời điểm này, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Tam Dương đang chuẩn bị con giống, vật tư... sẵn sàng tái đàn, phục vụ sản xuất.

Gia đình ông Bùi Văn Tài, thôn 4, xã Hoàng Hoa (Tam Dương) đang nuôi 8.000 gà thịt giống Dabaco và gà Hồ. Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, gia đình ông Tài xuất bán 4.000 con gà thịt. Để chủ động nguồn giống tái đàn, ông Tài nhập thêm 2.000 con gà giống 20 ngày tuổi với tính toán sẽ xuất bán đúng thời điểm diễn ra các lễ hội xuân đầu năm.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Tài cho biết: Năm nay, người nuôi gà thịt khá dễ bán do thị trường được giá, bà con yên tâm hơn vì có lãi nên nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư tái đàn sớm. Tuy nhiên, một bộ phận bà con nuôi số lượng nhỏ thường mua giống trôi nổi trên thị trường nên dễthua lỗ là điều không thể tránh khỏi.

Bên cạnh đó, do thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm rất lớn, làm giảm sức đề kháng của vật nuôi, là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh GSGC bùng phát. Vì thế, ngoài việc nhanh chóng ổn định sản xuất, khôi phục đàn vật nuôi, người dântăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh.

Là một trong những hộ nuôi chim bồ câu quy mô trên địa bàn xã Duy Phiên (Tam Dương), gia đình anh Trần Văn Thêm, thôn Đông hiện đang nuôi 700 cặp chim bồ câu bố mẹ. Thị trường tiêu thụ chủ yếu tại Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và Hà Nội; trung bình mỗi tháng, gia đình anh xuất bán hơn 300 cặp chim bồ câu các loại, cho thu lãi 20 triệu đồng/tháng. Riêng đợt Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, gia đình anh xuất bán khoảng 500 cặp chim bồ câu thương phẩm.

Ngay sau Tết, anh Thêm có kế hoạch tái đàn, mở rộng quy mô chăn nuôi lên 1.000 cặp để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Vì thế, ngoài việc nhập nguồn chim bồ câu giống chất lượng, khỏe mạnh tại Viện Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), anh Thêm luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi; đảm bảo chế độ dinh dưỡng, tăng cường thêm một số khoáng chất vào khẩu phần ăn để chim sinh sản và giữ nhiệt tốt. Nhờ vậy, dù thời tiết diễn biến thất thường nhưng anh không cảm thấy lo lắng.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Thêm cho biết: Mỗi vật nuôi đều có giai đoạn phát triển khác nhau, điều quan trọng là người nuôi phải luôn theo sát quá trình phát triển của đàn vật nuôi, có phác đồ điều trị để kịp thời có hướng xử lý, phòng dịch.

Đồng chí Thái Ngọc Bảo, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Phiên cho biết: Thực hiện chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, chính quyền địa phương yêu cầu cán bộ chuyên môn hướng dẫn bà con thực hiện các biện pháp khử trùng tiêu độc trước khi tái đàn; khuyến cáo các hộ chăn nuôi nên lựa chọn con giống tại các cơ sở có uy tín, đảm bảo chất lượng để kiểm soát được nguồn bệnh trước khi nhập đàn, tránh gây thiệt hại khi bước vào vụ nuôi mới.

Được biết, trong năm qua, chăn nuôi luôn chiếm tỷ trọng cao trong ngành nông nghiệp của tỉnh, đặc biệt, chăn nuôi GSGC phát triển nhanh theo hướng sản xuất hàng hóa; giá trị sản xuất chăn nuôi đạt hơn 5.000 tỷ đồng, tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm 2017. Quy mô đàn gia súc, gia cầm tiếp tục tăng, trong đó, đàn gia cầm đạt trên 10 triệu con, bò sữa đạt hơn 10.000 con...

Để hoạt động tái đàn GSGC diễn ra thuận lợi, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của ngườidân, ngành nông nghiệp tiếp tục chỉ đạo các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân trước khi tái đàn cần tìm hiểu thông tin về thị trường, lượng cung cầu và nơi tiêu thụ sản phẩm để lựa chọn quy mô, vật nuôi một cách phù hợp.

Tư vấn cho các hộ chăn nuôi lựa chọn con giống ở các cơ sở có uy tín đảm bảo chất lượng để kiểm soát được nguồn bệnh trước khi nhập đàn, tránh gây thiệt hại khi bước vào vụ chăn nuôi mới.

Chủ động tái đàn, phục hồi sản xuất; thực hiện công tác phòng bệnh cho vật nuôi, phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y các địa phương tập trung rà soát tổng đàn, xây dựng kế hoạch tiêm phòng và vệ sinh tiêu độc khử trùng các trang trại, cơ sở chăn nuôi trước khi thả con giống. Tăng cường giám sát chất lượng vật tư thức ăn chăn nuôi, kiểm dịch động vật, hỗ trợ người dân chăn nuôi đạt hiệu quả cao và bền vững.

Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: