Kinh Tế

Xây dựng NTM ở Nghĩa Hưng: Khó khăn trong giải phóng mặt bằng

Thứ Ba, 19/02/2019

Sau gần 8 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Nghĩa Hưng (Vĩnh Tường) có nhiều giải pháp nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc để xã đạt chuẩn NTM, tuy nhiên, đến nay, xã mới hoàn thành 17/19 tiêu chí. Nguyên nhân chính dẫn đến sự chậm trễ này là do một bộ phận người dân thôn Đình không chấp hành việc giải phóng mặt bằng để xã có quỹ đất sạch tạo nguồn cho đầu tư xây dựng các công trình NTM.

Gia đình ông Nguyễn Văn Học, thôn Đình, xã Nghĩa Hưng làm lán bán nước giải khát trên đất ruộng, gây khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng để triển khai xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã

UBND xã Nghĩa Hưng đã ký cam kết với UBND huyện là đến 30/4/2019 xã sẽ hoàn thành 2 tiêu chí còn lại là: Cơ sở vật chất văn hóa; môi trường và an toàn thực phẩm. Khó khăn nhất trong xây dựng NTM mới của xã chủ yếu là công tác giải phóng mặt bằng xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã. UBND xã đã tiến hành chi trả tiền bồi thường GPMB, đã có 40/44 hộ dân nhận tiền đền bù, còn 4 hộ dân thôn Đình kiên quyết không chịu nhận tiền đền bù, ký bàn giao đất gồm các hộ: Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Học, Phan Văn Lập, Bùi Văn Ân.

Ông Trần Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng cho biết: "Ngay từ những ngày đầu xã đã triển khai công tác tuyên truyền, vận động 4 hộ dân thôn Đình có diện tích đất ruộng nằm trong diện phải thu hồi để xã xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao. Các đoàn thể, chính quyền xã đến tận nhà vận động tuyên truyền 12 lần, UBND xã mời 3 lần, đại diện lãnh đạo UBND huyện đã làm việc và đối thoại trực tiếp 3 lần với 4 hộ trên. Xã vận động 4 hộ đổi ra khu đất ruộng khác với diện tích bằng nhau nhưng 4 hộ vẫn cương quyết đề nghị UBND xã đổi đất ruộng của họ sang đất thổ cư mới đồng ý bàn giao đất cho UBND xã.

Chúng tôi có mặt ở gia đình ông Nguyễn Văn Học, thôn Đình, một trong 4 hộ dân đòi hỏi UBND xã bồi thường từ đất ruộng sang đất thổ cư. Ông Nguyễn Văn Học cho biết: "Tôi có 312 m2 đất ruộng, được Nhà nước giao từ năm 1993, hiện nay, thuộc diện thu hồi để xã xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã. Năm 2006, gia đình tôi đã đổ đất làm lán, mở cửa hàng kinh doanh nước giải khát, đến nay được 13 năm rồi, tôi vừa làm cửa hàng kinh doanh vừa giải quyết đất ở cho các con tôi. Những năm trước, gia đình tôi chỉ có 6 khẩu, đến nay, gia đình tôi có 13 khẩu, nhu cầu đất ở tăng cao. Hiện nay, gia đình tôi đang sống ổn định, UBND xã thông báo thu hồi đất, các con tôi ở đâu, việc làm ăn sẽ gặp khó khăn. Tôi cương quyết không nhận tiền đền bù GPMB. Nếu UBND xã không trả cho gia đình tôi một miếng đất thổ cư ngay bên đối diện để làm chỗ ở và làm địa điểm kinh doanh, tôi cương quyết không ký và bàn giao đất cho UBND xã, cho dù có bị mất trắng, gia đình tôi cũng chấp nhận".

Bên cạnh đó, tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm cơ bản xã đã đạt chuẩn NTM, nhưng còn hạng mục rãnh thoát nước tại thôn Chợ gặp khó khăn trong công tác GPMB. Qua tìm hiểu của phóng viên, hộ bà Nghiêm Thị Thanh, thôn Chợ có 4 cây xanh được trồng hơn 10 năm, ở hành lang đường trục thôn làm cây che nắng. Trong quá trình xã thi công xây dựng rãnh thoát nước theo đúng thiết kế đã được các cấp có thẩm quyền duyệt, 4 cây xanh nhà bà Thanh đều phải chặt bỏ hoặc di dời sang vị trí khác nhưng gia đình bà Thanh nhất quyết không nhận tiền bồi thường và cản trở thi công. Lý do bà Thanh đưa ra là UBND xã có thể xây rãnh thoát nước vòng qua 4 cây xanh nhà bà. Theo bà Thanh, xã phải để 4 cây xanh cho gia đình nhà bà Thanh che nắng, bà cương quyết không nhận bồi thường.

Ông Trần Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng cho biết: "Để giải quyết dứt điểm cũng như hoàn thành các tiêu chí còn lại để đạt chuẩn NTM theo đúng cam kết với UBND huyện,UBND xã tiến hành lập hồ sơ, thủ tục theo đúng quy định của pháp luật, trình UBND huyện. Đề nghị BCĐ xây dựng NTM huyện tập trung chỉ đạo giúp địa phương về công tác giải phóng mặt bằng Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã và giúp địa phương xử lý những hộ không chấp hành về giải phóng mặt bằng, để xã có mặt bằng thi công. Xã tiếp tục vận động, tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng; tranh thủ thời tiết thuận lợi chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình; thực hiện đồng bộ các giải pháp để tránh nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới".

Bài, ảnh Ngọc ThắngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: