Kinh Tế

Thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt

Thứ Hai, 25/01/2021

Thanh toán không dùng tiền mặt giúp giảm khối lượng tiền mặt trên thị trường, làm cho quá trình thanh toán diễn ra nhanh chóng, an toàn, tiện lợi, giảm chi phí, tạo điều kiện thuận lợi lưu thông nguồn vốn cho phát triển kinh tế-xã hội. Thời gian qua, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả từng bước thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh.

Nhân viên Agribank Bình Xuyên hướng dẫn khách hàng thủ tục mở tài khoản thẻ ATM.

Là một trong những ngân hàng hàng đầu trên địa bàn tỉnh, Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Vĩnh Phúc (BIDV Vĩnh Phúc) hiện có 6 phòng giao dịch, với hơn 100 cán bộ, nhân viên; 14 máy ATM, hơn 100 nghìn khách hàng, trong đó có hơn 3.000 khách hàng doanh nghiệp.

Tiên phong trong phát triển các dịch vụ ngân hàng số và thanh toán điện tử không dùng tiền mặt, BIDV Vĩnh Phúc tập trung đẩy mạnh tuyên truyền đến đông đảo khách hàng về lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt.

Tăng cường cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng trong quá trình tạo lập các tài khoản và thực hiện các giao dịch điện tử trên môi trường mạng.

Đầu tư nâng cấp, hoàn thiện hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin; hệ thống phần mềm chuyên dụng theo hướng đồng bộ hiện đại, đáp ứng trình độ phát triển toàn cầu của hệ thống ngân hàng, đảm bảo an toàn, bảo mật cho khách hàng.

Tích cực nghiên cứu xu hướng phát triển của thị trường đưa ra các gói sản phẩm dịch vụ, các chương trình ưu đãi để thu hút phát triển thanh toán điện tử.

Phối hợp hiệu quả với các đối tác để đa dạng hóa các kênh thanh toán, hiện nay khách hàng có thể thanh toán nhiều dịch vụ qua BIDV Vĩnh Phúc không dùng tiền mặt như:

Thanh toán tiền điện, nước, truyền hình, Internet, viễn thông, mua vé máy bay, vé xem phim, học phí, viện phí, nộp thuế…

Hiện, số lượng giao dịch qua ngân hàng điện tử của BIDV Vĩnh Phúc ước đạt hàng nghìn giao dịch mỗi ngày.

Cùng với BIDV Vĩnh Phúc, hầu hết các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đều tập trung đầu tư công nghệ thông tin để phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới hiện đại, thân thiện, tiện lợi, mang lại nhiều trải nghiệm và lợi ích thiết thực cho khách hàng.

Quy trình giao dịch với khách hàng không ngừng được cải tiến, hoàn thiện, vừa đảm bảo tiết giảm chi phí cho cả khách hàng và các tổ chức tín dụng, vừa rút ngắn thời gian giao dịch. Các dịch vụ cơ bản được tự động hóa, sử dụng công nghệ có tính an toàn, bảo mật cao.

Bên cạnh đó, các ngân hàng, tổ chức tín dụng chủ động tiếp cận với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, mở rộng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trả lương cho cán bộ, nhân viên, người lao động qua tài khoản ngân hàng.

Tính đến hết năm 2020, toàn tỉnh có khoảng 500 nghìn tài khoản khách hàng mở tại các chi nhánh ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn; 5.000 đơn vị hưởng lương từ ngân sách nhà nước trả lương qua ngân hàng với hơn 29.000 tài khoản.

Mạng lưới ngân hàng từng bước được mở rộng với 28 Chi nhánh ngân hàng cấp I; 9 chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp cấp huyện; 96 PGD trực thuộc các ngân hàng, tổ chức tín dụng; 31 quỹ tín dụng nhân dân và 136 điểm giao dịch của ngân hàng chính sách xã hội.

Ngoài những vị trí kinh doanh thuận lợi, các phòng giao dịch và điểm giao dịch của ngân hàng, tổ chức tín dụng được sắp xếp đến các xã vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc, phục vụ và đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân cũng như phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Hệ thống máy ATM, POS được chú trọng phát triển về số lượng, quy mô, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Toàn tỉnh hiện có 225 máy ATM, tăng gần 6%; 730 máy POS, tăng 4,3% so với cuối năm 2019. Các máy được lắp đặt tại các trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, các cửa hàng bán lẻ… tạo điều kiện cho người dân dễ dàng thanh toán và sử dụng dịch vụ ngân hàng.

Nhờ vậy, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng trưởng, phát triển mạnh mẽ.

Số lượng thanh toán không dùng tiền mặt trong năm 2020 đạt trên 20,5 triệu món với giá trị 1.100 tỷ đồng; số lượng giao dịch thanh toán qua internet đạt 3,8 triệu giao dịch với giá trị gần 200 tỷ đồng.

Giao dịch qua điện thoại di động đạt trên 9 triệu giao dịch với giá trị đạt gần 100 tỷ đồng và số lượng thẻ giao dịch đạt mức trên 1,7 triệu thẻ.

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: