Kinh Tế

Tiên phong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Thứ Hai, 25/01/2021

Đầu tư vào nông nghiệp là chấp nhận rủi ro về thị trường, thời tiết, dịch bệnh cũng như việc thu hồi vốn chậm, thế nhưng, anh Phạm Văn Xuân, Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo-Cargo ở thôn Lau, xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương lại mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng mô hình trồng hoa, rau trong nhà kính ứng dụng công nghệ cao, đưa nhiều sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn đến người tiêu dùng.

Với diện tích 5.500 m2 nhà kính, anh Phạm Văn Xuân có thể trồng 2 vụ hoa và 3 vụ rau/năm, thu lãi hơn 1 tỷ đồng.

Tới Công ty TNHH Gia Bảo-Cargo vào những ngày đầu năm 2021, một trong những doanh nghiệp tiên phong làm nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh, trước mắt chúng tôi là hệ thống nhà kính được đầu tư bài bản, hiện đại.

Các luống hoa cúc, lay ơn, lan cát tường… được trồng ngay ngắn phục vụ nhu cầu chơi hoa trong ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; bên trên là hệ thống phun sương tự động đang được cán bộ kỹ thuật của công ty hoàn thiện các khâu cuối cùng.

Toàn bộ khu nhà kính này đều được đầu tư sử dụng hệ thống làm mát, hệ thống tưới tự động nhỏ giọt, phun sương và mọi phương thức canh tác đều không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích sinh trưởng hay thuốc diệt cỏ.

Chia sẻ với chúng tôi, Giám đốc công ty Phạm Văn Xuân cho biết: “Gắn bó nghề trồng rau, hoa ở Đà Lạt (Lâm Đồng) gần 20 năm, nhưng trong tâm trí tôi vẫn luôn đau đáu nỗi niềm được trở về và làm giàu ở quê hương.

Năm 2016, được sự giúp đỡ của chính quyền, nhân dân địa phương, đặc biệt là dự án “Hỗ trợ xây dựng mô hình trồng rau, hoa trong nhà kính ứng dụng công nghệ cao” của Sở KH&CN, tôi quyết định trở về quê hương, thuê lại 3 ha đất cằn cỗi xây dựng hệ thống điện nước và khu nhà kính hiện đại theo công nghệ Israel để sản xuất rau, hoa công nghệ cao.

Khi hoàn thành nhà kính, hạ tầng để canh tác, tôi bắt đầu vào trồng rau, hoa ly. Ngay năm đầu tiên, các sản phẩm rau sạch của công ty được thị trường đón nhận. Hoa ly được trồng trong nhà kính nên kiểm soát được nhiệt độ, ánh sáng phù hợp đã nở đúng dịp Tết Nguyên đán 2017 cho thu lợi nhuận cao”.

Mở rộng sản xuất, hiện nay, anh Xuân đầu tư xây dựng 2 nhà kính với tổng diện tích 5.500 m2 với số tiền gần 3 tỷ đồng. Anh thuê hơn 2 ha đất nông nghiệp để trồng các loại hoa, rau theo mùa phục vụ thị trường.

Theo tính toán, một năm, công ty có thể trồng được 2 vụ hoa và 3 vụ rau, đạt sản lượng khoảng 9 tấn rau/tháng và 16.000 bó hoa/tháng, thu lãi 1,2 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động, 10 lao động thời vụ, với mức lương trung bình 5 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài trang trại nông nghiệp công nghệ cao ở quê hương, anh Phạm Văn Xuân còn phát triển thêm các trang trại ở một số địa phương như Ninh Bình, Hòa Bình, Thái Nguyên, Kiên Giang, Phú Thọ và thành phố Hồ Chí Minh.

Không chỉ phát triển kinh tế hộ gia đình, anh Phạm Văn Xuân còn vận động, hỗ trợ người dân địa phương có nhu cầu chuyển đổi cây trồng từ lúa, ngô sang trồng rau sạch theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao,đảm bảo đầu ra ổn định cho họ.

Nâng cao tính cạnh tranh với thị trường rau truyền thống, anh Xuân đã chọn hướng đi mới là sản xuất rau, quả trái vụ để vừa không bị chia sẻ thị trường vừa có giá bán cao hơn nhiều so với thời điểm chính vụ. Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất, đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, những sản phẩm của công ty đều đạt chất lượng tốt, được thị trường đón nhận.

Chia sẻ dự định thời gian tới, Giám đốc Phạm Văn Xuân cho biết thêm: "Sắp tới, tôi sẽ mở rộng thêm diện tích nhà kính để trồng rau sạch và các loại hoa, phục vụ nhiều hơn nhu cầu của khách hàng; xây dựng kho lạnh, khu sơ chế để bảo quản, đóng gói, chế biến rau, hoa trước khi xuất ra nước ngoài.

Tuy nhiên, đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao cần số vốn lớn, vì vậy, tôi mong muốn tỉnh có nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi hơn nữa đối với doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, tạo động lực khuyến khích doanh nghiệp mạnh dạn phát triển, mở rộng sản xuất, góp phần thực hiện hiệu quả tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh.

Bài, ảnh: Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: