Kinh Tế

Tạo “lá chắn” bảo vệ đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Thứ Sáu, 22/01/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và tình trạng rét đậm, rét hại kéo dài, thực hiện sự chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh về các biện pháp phòng dịch, chống rét cho gia súc, gia cầm, không chủ quan với gia sản của chính mình, các hộ chăn nuôi đang dồn sức chăm sóc, bảo vệ cho đàn vật nuôi, sẵn sàng cung ứng thực phẩm cho thị trường dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Cán bộ thú y xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch hướng dẫn hộ chăn nuôi sử dụng thuốc phun khử trùng chuồng trại

Cũng như hàng nghìn hộ chăn nuôi khác, thời điểm này, gia đình ông Nguyễn Văn Tiến, thôn Cầu Tre xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo dành toàn bộ thời gian chăm sóc đàn gà ta lai 3.000 con theo hình thức bán thả.

Theo ông Tiến, thời điểm giá rét, gà dễ mắc bệnh phổi, hen suyễn, dẫn đến bị chết hoặc còi cọc, chậm lớn; bởi vậy, ngay từ khi tái đàn, ông luôn chú trọng khử trùng chuồng trại và tiêm vắc xin cho gà.

Trong quá trình nuôi, ông sử dụng thức ăn, nước uống sạch, đủ chất và bổ sung thêm thuốc bổ để gà tăng cường sức đề kháng.

Sáng sớm và chiều tối là thời điểm nhiệt độ xuống thấp, nhiều sương nên phải cho gà vào chuồng tránh rét, phủ bạt, che chắn kín chuồng trại và thắp đèn cho gà sưởi ấm…

Để có thêm kiến thức chăn nuôi, ông chủ động nhờ cán bộ thú y địa phương tới tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc đàn gà và kịp thời xử lý nếu có dấu hiệu gà mắc bệnh nhằm ngăn chặn không để dịch lây lan ra cả đàn…

Chia sẻ với chúng tôi, ông nói vui: “Mấy ngày nay tôi đều “ăn ngủ cùng gà” theo dõi từng ly, từng tý; bởi toàn bộ gia sản dồn hết vào đàn gà này.

Trong số ấy, có hơn 2.000 con phục vụ thị trường Tết, còn lại là lứa kế cận phục vụ sau Tết. Trước diễn biến thời tiết thất thường, nếu gà nhiễm bệnh thì coi như trắng tay và mất luôn cả Tết.

Dự kiến lứa gà này xuất chuồng ngày từ ngày rằm tới 20 tháng Chạp, gia đình sẽ có Tết ấm!”.

Cùng với chăn nuôi gà, các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh cũng đang tập trung cao độ cho việc chăm sóc, vỗ béo.

Là đơn vị chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, Hợp tác xã chăn nuôi Bình Minh ở xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch luôn tuân thủ các quy định nghiêm ngặt trong công tác phòng chống dịch. Hiện nay, HTX đang nuôi 500 con lợn thịt, so với cùng kỳ năm ngoái số lợn tăng hơn khoảng 150 con.

Anh Mạc Tuấn Hải, Giám đốc HTX cho biết: “Tôi bắt đầu tái đàn phục vụ thị trường Tết từ tháng 9/2020, nhưng do giá lợn giống năm nay khá đắt, giá lợn hơi ngoài thị trường lại khá bấp bênh, nên việc tái đàn cũng phải “nghe ngóng”.

Thời điểm cận Tết, giá lợn thịt tăng cao, là dịp để các hộ nuôi lợn “gỡ gạc” lại chi phí sau thời điểm "rớt giá" nửa năm trước, tôi cũng như các trang trại chăn nuôi lợn khác đều “dồn sức” chăm sóc, bảo vệ đàn lợn nghiêm ngặt.

Ngoài việc đầu tư thiết bị cho việc sưởi ấm và phòng dịch đàn lợn, tôi luôn tuân thủ tiêm đúng, đầy đủ theo hướng dẫn của cán bộ thú y. .."

Được biết, anh Hải còn tuân thủ các quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, tăng cường dinh dưỡng, vitamin bằng cách sử dụng 100% thức ăn tươi được ủ lên men từ cám gạo, ngô, đậu tương, rau xanh và trùn quế.

Chuồng trại được vệ sinh theo hình thức bán tự động, sử dụng nước giếng khoan đã qua xử lý bể lắng đọng để tắm cho lợn và chế phẩm sinh học EM của Nhật để xử lý chất thải chăn nuôi, đảm bảo sạch sẽ để lợn sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt.

Theo tính toán của anh, nếu giá lợn dịp cận Tết vẫn giữ ở mức như hiện tại, trừ mọi chi phí, anh sẽ có lãi hơn 2 triệu đồng/ con lợn.

Theo ông Dương Quốc Tuấn, Phó trưởng trạm phụ trách Trạm Thú y Lập Thạch: Hiện toàn huyện có khoảng trên 19.000 con trâu, bò; trên 10 nghìn lợn nái, trên 80 nghìn con lợn thịt; khoảng 700 nghìn con gà và gần 50 nghìn con vịt…

Nhìn chung, đối với các hộ chăn nuôi lớn theo hình thức trang trại, bán trang trại, công tác phòng dịch và chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi được thực hiện khá tốt, bài bản.

Đối với các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ, chăn nuôi hộ gia đình thì còn tâm lý chủ quan. Tuy nhiên, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt từ tỉnh tới cơ sở, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, nên ý thức phòng dịch, kinh nghiệm chăm sóc đàn vật nuôi của các hộ đã nâng lên rõ rệt.

Tại các xã miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tập quán chăn thả tự nhiên cũng không còn; người chăn nuôi đã xây dựng chuồng trại và thực hiện tốt các giải pháp phòng dịch, chủ động dự trữ thức ăn, không để đàn vật nuôi bị đói, rét.

Công tác kiểm dịch được lực lượng chức năng phối hợp với các địa phương thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ.

Nhờ vậy, không có dịch bệnh nghiêm trọng xảy ra, so cùng kỳ các năm trước, đàn vật nuôi của huyện phát triển ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu thực phẩm tươi sống phục vụ Tết.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, hiện toàn tỉnh có trên 121 nghìn con trâu, bò; hơn 11 triệu con gia cầm và hơn 425 nghìn con lợn.

Trong số đó, phần lớn là đàn vật nuôi theo hướng hàng hoá, cung ứng thực phẩm phục vụ thị trường trong và sau Tết.

Xác định được giá trị kinh tế, tầm quan trọng của đàn vật nuôi trong cơ cấu phát triển ngành nông nghiệp nói riêng và phát triển kinh tế nói chung, Sở NN&PTNT đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương phối hợp với ngành liên quan tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và chống đói, rét cho đàn vật nuôi.

Các địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch, rà soát, giám sát, nắm bắt tình hình chăn nuôi tại cơ sở; hướng dẫn các xã, phường, thị trấn, các hộ chăn nuôi tập trung thực hiện tiêm vắc xin, vệ sinh khử khuẩn phòng, chống dịch bệnh; chủ động chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi của gia đình, có kế hoạch tái đàn cụ thể.

Thực hiện tốt việc phun khử trùng tiêu độc ở tất cả các hộ chăn nuôi, chợ, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, trạm kiểm dịch động vật… Từ đó, đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi và sức khoẻ cộng đồng.

Bài, ảnh: Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: