Kinh Tế

Động lực để công nghiệp Vĩnh Phúc phát triển

Thứ Sáu, 22/01/2021

Đồng hành cùng chủ đầu tư các KCN, CCN hoàn thiện kết cấu hạ tầng nhằm thu hút nhà đầu tư thứ cấp, ngoài những chính sách ưu đãi chung của cả nước, Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ, hoàn thiện hạ tầng giao thông, hạ tầng cấp điện, nhà máy xử lý nước thải… tạo động lực để công nghiệp Vĩnh Phúc phát triển.

Hạ tầng kỹ thuật KCN Thăng Long Vĩnh Phúc được đầu tư đồng bộ, hiện đại, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: Thế Hùng

Nhìn tổng thể, các KCN của tỉnh hiện được bố trí tập trung gần các đô thị lớn, gần thủ đô Hà Nội, cơ sở hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào ngày càng được hoàn thiện, đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư.

Một số khu đã được chủ động xây dựng, tạo ra quỹ đất sạch với mức giá cho thuê hạ tầng hợp lý, tạo được lợi thế cạnh tranh với các tỉnh thành lân cận như: KCN Bá Thiện, Bá Thiện II, Bình Xuyên II, Thăng Long Vĩnh Phúc…

Từ đó, tạo cơ hội tốt để thu hút các dự án đầu tư vào tỉnh; trong đó có các doanh nghiệp (DN) sản xuất những sản phẩm công nghiệp chủ lực, tạo việc làm cho hàng vạn lao động, góp phần tăng thu ngân sách của tỉnh.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, các dự án FDI đã đóng góp hơn 2,8 tỷ USD vào giá trị tăng thêm của tỉnh, nộp ngân sách hơn 11,6 nghìn tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 41 nghìn lao động; các dự án DDI đóng góp hơn 5,1 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 1,5 nghìn tỷ đồng và giải quyết việc làm mới cho trên 1,58 nghìn lao động.

Là KCN do Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản làm chủ đầu tư, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc được xây dựng đảm bảo về chất lượng môi trường, giao thông; hệ thống cấp điện hiện đại với 1 trạm biến áp 110/22kV; hệ thống nhà máy xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn cột A của QCVN 40:2011 với 1 module công suất 3.000 m3/ngày.đêm.

Ngoài ra, KCN còn được trang bị thêm hệ thống cứu hỏa, hệ thống chữa cháy đáp ứng đầy đủ theo TCVN liên quan và yêu cầu của Luật PCCC.…

Năm 2020, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc thu hút được 22 dự án, gồm 3 dự án DDI với tổng vốn đầu tư trên 506 tỷ đồng và 19 dự án FDI với tổng vốn đầu tư hơn 564 triệu USD; đã có 8 dự án đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD), tỷ lệ lấp đầy diện tích đất công nghiệp đạt 75%.

Điển hình là dự án CNC Tech Thăng Long do Công ty cổ phần CNC Tech Thăng Long làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký ban đầu gần 300 tỷ đồng.

Đây là DN DDI đầu tiên được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại KCN Thăng Long Vĩnh Phúc vào tháng 3/2020 với dự án nhà máy sản xuất gia công các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, như: Chi tiết nhựa kỹ thuật, kim loại, cơ khí chính xác, khuôn mẫu, tự động hóa cho ngành công nghiệp điện tử viễn thông, ô tô xe máy,… có sản lượng sản xuất trên 3,5 triệu sản phẩm/năm.

Được biết, nhờ hoạt động SXKD hiệu quả cùng những ưu đãi từ chủ đầu tư hạ tầng KCN, đến tháng 12/2020, DN này đã nâng tổng mức đầu tư của dự án lên trên 460 tỷ đồng. Đồng thời, trang bị thêm hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu SXKD lâu dài cùng như ngày càng tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Ngoài việc đầu tư hạ tầng các KCN, toàn tỉnh hiện có 18 CCN đã được hình thành với tổng diện tích trên 376ha, trong đó 13 CCN được thành lập và giao chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật với tổng vốn hơn 260 tỷ đồng.

Việc đầu tư hạ tầng CCN đã giải quyết một phần nhu cầu mặt bằng sản xuất cho các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở khu vực nông thôn; đưa dần các cơ sở sản xuất ở các khu dân cư, trong các làng nghề vào khu vực sản xuất tập trung có đầu tư hạ tầng đồng bộ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường khu dân cư.

Một trong số các CCN hoạt động mang lại hiệu quả là CCN Hương Canh (Bình Xuyên) với quy mô 40 ha, ngành nghề thu hút đầu tư gồm: Vật liệu xây dựng, bao bì, chế biến nông lâm sản.

Hiện dự án đã thực hiện thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng được khoảng 20 ha và giao đất cho 6 DN SXKD.

Trong đó, điển hình là Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam – DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Tại CCN Hương Canh, công ty này đã xây dựng nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi với công suất 15.000 tấn/tháng. Mỗi năm, DN sản xuất và cung ứng ra thị trường trên 200 nghìn tấn thức ăn chăn nuôi.

Có thể nói, nhờ thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng KCN, CCN hiệu quả, sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh duy trì được sự tăng trưởng ổn định. Theo đó, tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp giai đoạn 2016 - 2020 đạt bình quân 10,44%/năm, vượt mục tiêu kế hoạch đề ra, tiếp tục đóng vai trò là động lực cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục ưu tiên thu hút đầu tư, lấp đầy tại các KCN trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các nhà đầu tư và các cơ quan liên quan để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án KCN Nam Bình Xuyên, Sông Lô I, Sông Lô II, trình Bộ Kế hoạch Đầu tư thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư dự án KCN.

Chỉ đạo UBND huyện Vĩnh Tường, Tam Dương, Tam Đảo tiếp tục thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng các KCN Chấn Hưng và Tam Dương II - khu B.

Theo dõi, đôn đốc các nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư KCN Lập Thạch I và Lập Thạch II; hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các thủ tục về đầu tư KCN đối với KCN Phúc Yên khi được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh lựa chọn nhà đầu tư.

Phấn đấu đến năm 2025, Vĩnh Phúc trở thành tỉnh công nghiệp, là một trong những trung tâm công nghiệp của vùng và cả nước.

Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: