Kinh Tế

Để người nghèo, người yếu thế đều có Tết

Thứ Sáu, 22/01/2021

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần. Các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị, địa phương, các tổ chức, đoàn thể, nhiều doanh nghiệp đã và đang chuẩn bị những suất quà Tết với tổng số tiền hàng chục tỷ đồng; đồng thời, khẩn trương hoàn thiện những ngôi nhà đại đoàn kết, mái ấm tình thương tặng người lao động có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, người yếu thế trong xã hội… Không chỉ giúp họ “an cư” mà còn được vui Xuân, đón Tết trong không khí vui tươi, ấm áp.

Lãnh đạo huyện Vĩnh Tường trao quà Tết tặng người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Mới đây, anh Kim Văn Phức ở xã Thượng Trưng cùng hơn 100 công nhân có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Vĩnh Tường rất cảm động vì nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể của huyện Vĩnh Tường, giúp người lao động yên tâm gắn bó với đơn vị, doanh nghiệp, hăng hái làm việc.

Anh Phức hiện đang là công nhân bảo dưỡng máy may của Công ty TNHH May mặc Việt Thiên, xã Vũ Di, Vĩnh Tường. Gia đình anh hoàn cảnh rất khó khăn, 3 con còn nhỏ, trong đó có 2 người bị bệnh bại não do ảnh hưởng chất độc hóa học, cả gia đình chỉ trông vào khoản thu nhập gần 6 triệu đồng của anh. Vì vậy, suất quà Tết đã giúp gia đình anh có cái Tết tươm tất hơn.

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh còn 3.465 hộ nghèo và hơn 8.000 hộ cận nghèo. Hộ nghèo, cận nghèo phần lớn là những gia đình có người thường xuyên bị ốm đau, bệnh tật, người già neo đơn, không nơi nương tựa..., rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng xã hội.

Để không ai bị bỏ lại phía sau, nhất là vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đều dành sự quan tâm đặc biệt đến những đối tượng người có công với cách mạng, gia đình chính sách, người cao tuổi, hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế trong xã hội.

UBND tỉnh vừa ban hành quyết định trích ngân sách hơn 37,8 tỷ đồng để thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công, đảng viên cao tuổi Đảng và cứu trợ xã hội nhân dịp Tết Tân Sửu 2021. Trong đó, có hơn 3,3 tỷ đồng tặng quà hộ nghèo và hộ hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội có hoàn cảnh khó khăn.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tổ chức một số hoạt động nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, các sở, ngành, địa phương, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, rà soát đối tượng, đảm bảo đúng, đủ và kịp thời theo quy định.

Ngoài ra, tùy vào điều kiện và tình hình thực tế của địa phương, UBND các huyện, thành phố cũng trích ngân sách, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ thêm cho các đối tượng.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lê Minh Tân cho biết: "Hằng năm, UBND tỉnh đều trích ngân sách tặng quà cho các đối tượng, đảm bảo các điều kiện để mọi người dân đều có Tết. Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH luôn thực hiện tốt công tác tham mưu UBND tỉnh ban hành các quyết định, kế hoạch, văn bản chỉ đạo thực hiện tốt công tác giảm nghèo, trợ giúp người nghèo, người yếu thế để họ vươn lên trong cuộc sống.

Trên cơ sở kế hoạch của UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch giảm nghèo theo từng giai đoạn phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế của địa phương. Các chính sách giảm nghèo chung như chính sách hỗ trợ BHYT, chính sách hỗ trợ nhà ở, chính sách vay vốn tín dụng, hỗ trợ tiền điện, hỗ trợ về giáo dục… được triển khai đầy đủ và kịp thời, mang lại hiệu quả thiết thực. Một số địa phương xây dựng kế hoạch giảm nghèo bền vững, trong đó đưa ra nhiều giải pháp đặc thù để hỗ trợ hộ nghèo".

Với vai trò là cơ quan Thường trực Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh chủ động tham mưu Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh ban hành các kế hoạch, hướng dẫn và các văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện các đợt vận động, quyên góp ủng hộ, như phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” từ 7/10-18/11 hằng năm, ủng hộ phong trào Tết vì người nghèo...

Bên cạnh đó, các tổ chức thành viên chủ động hướng dẫn, chỉ đạo phát động các phong trào, trong đó, Hội Chữ thập đỏ có phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân da cam, Hội LHPN với cuộc vận động xây dựng mái ấm tình thương, LĐLĐ với chương trình Tết Sum vầy, Hội Cựu chiến binh với phong trào ủng hộ Quỹ "Nghĩa tình đồng đội"...

Trong giai đoạn 2015-2020, Ủy ban MTTQ, các tổ chức thành viên các cấp trong tỉnh đã vận động các nguồn đóng góp của cộng đồng, huy động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm thực hiện các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo với tổng số tiền hơn 410 tỷ đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận các nguồn hỗ trợ, MTTQ các cấp trong tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, hướng dẫn họp dân để tuyên truyền, phổ biến chủ trương, kế hoạch; triển khai rà soát, bình xét các hộ nghèo cần được hỗ trợ, đặc biệt là hộ nghèo khó khăn về nhà ở theo các tiêu chí của tỉnh cũng như các điều kiện của nhà tài trợ, qua đó công tác phân bổ, hỗ trợ luôn đảm bảo công khai, minh bạch và đúng đối tượng.

Từ các nguồn lực, toàn tỉnh đã giúp đỡ xây dựng, sửa chữa được gần 3.000 ngôi nhà cho người nghèo, đoàn viên, hội viên nghèo với tổng số tiền hơn 100 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp đã tích cực ủng hộ, hỗ trợ xây nhà tặng hộ nghèo như Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 483 ngôi nhà, với tổng số tiền 28,9 tỷ đồng; Quỹ "Thiện tâm" - Tập đoàn Vingroup hỗ trợ 39 nhà, với tổng số tiền 1,9 tỷ đồng; Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải hỗ trợ 16 nhà, với tổng số tiền 800 triệu đồng...

MTTQ các cấp còn tích cực, chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên và các ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện các chương trình an sinh xã hội như các hoạt động tương trợ, giúp đỡ gia đình chính sách, người có công, người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam… với nhiều hình thức đa dạng như hỗ trợ giống vốn, khám, chữa bệnh, hỗ trợ khó khăn đột xuất, hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo đi học, thăm tặng quà nhân các dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm lớn của tỉnh, của đất nước với hơn 200.000 lượt người được hỗ trợ với tổng số tiền gần 260 tỷ đồng.

Bằng những việc làm thiết thực, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh không chỉ giúp hơn 1.500 hộ thoát nghèo, mà còn mang mùa Xuân đầm ấm đến mọi người, mọi nhà.

Bài, ảnh: Thúy HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: