Kinh Tế

Chìa khóa mở rộng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Thứ Sáu, 22/01/2021

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của doanh nghiệp, các yếu tố: Công nghệ, lao động, thị trường... đóng vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, chìa khóa để doanh nghiệp mở rộng hoạt động SXKD, cạnh tranh trên thị trường vẫn là nguồn vốn. Nguồn vốn tạo nền tảng cho sự phát triển, mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng sản phẩm và thu hút khách hàng trên thị trường.

Nguồn vốn ổn định giúp hoạt động SXKD của Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1 ngày càng phát triển, tạo việc làm ổn định trên 4.000 lao động.

Theo số liệu thống kê, năm 2020, tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn tỉnh đạt 92.828 tỷ đồng, tăng 14,89%; dư nợ cho vay tín dụng đạt 88.055 tỷ đồng, tăng 12,86% so với năm 2019.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động sâu rộng đến các mặt đời sống, xã hội, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh (NHNN CN tỉnh) đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng phù hợp, đảm bảo cung ứng đủ vốn cho nền kinh tế; chủ động triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn ngân hàng.

Thường xuyên theo dõi, đánh giá diễn biến và tác động của dịch Covid-19 đối với khả năng tăng trưởng tín dụng để xem xét điều chỉnh tín dụng nhằm đáp ứng đầy đủ kịp thời vốn phục vụ SXKD, nhất là các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tạo điều kiện cho khách hàng vay vốn tiếp tục vay mới khôi phục sản xuất; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao và cho vay bằng ngoại tệ, tăng cường quản lý rủi ro đối với tín dụng tiêu dùng.

Đến 31/12/2020, gần 12.200 khách hàng được giải ngân vay mới, với lãi suất thấp hơn từ 1-2,5% so với khoản vay cũ; 1.300 khách hàng được miễn, giảm lãi vay, dư nợ đạt 3.630 tỷ đồng; cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 630 khách hàng, dư nợ đạt 1.270 tỷ đồng.

Từng gặp không ít khó khăn trong hoạt động SXKD do vốn ít, kinh nghiệm chưa nhiều nên quy mô sản xuất nhỏ hẹp, công nghệ, máy móc, lao động hạn chế khiến lượng khách hàng, thị trường bị thu nhỏ; thế nhưng, vượt qua khó khăn, Công ty cổ phần XNK Phương Bắc chuyên sản xuất và lắp đặt đồ gỗ nội thất, sơn nội ngoại thất và thẩm tra, giám sát các công trình xây dựng tại thành phố Phúc Yên mạnh dạn vay vốn, đầu tư công nghệ, máy móc hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Đến nay, sau 8 năm đi vào hoạt động, công ty đã tạo niềm tin, uy tín với nhiều khách hàng trên địa bàn trong và ngoài tỉnh, tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Ông Nguyễn Văn Đào, Giám đốc công ty chia sẻ: Khi mới thành lập, với quy mô là 1 phân xưởng, muốn đầu tư, lắp đặt nhiều máy móc hiện đại, mở rộng diện tích SXKD, nhưng khó khăn về vốn; khi có cơ hội ký kết hợp đồng với công trình lớn thì lại không đủ năng lực, phải hợp tác với các đơn vị cùng lĩnh vực, khiến doanh thu, lợi nhuận giảm.

Hiện nay, với nguồn vốn ổn định, máy móc hiện đại, quy mô sản xuất được mở rộng, XNK Phương Bắc tự tin thâm nhập vào những khách hàng, thị trường tiềm năng, góp phần nâng cao thu nhập, uy tín của doanh nghiệp trên thương trường.

Có thể thấy, vốn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh.

Cùng chung quan điểm, anh Nguyễn Văn Tuân, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại An Toàn, huyện Vĩnh Tường chia sẻ: Một doanh nghiệp muốn tái sản xuất, mở rộng quy mô thì sau một chu kỳ kinh doanh, nguồn vốn phải sinh lời hay hoạt động kinh doanh phải có lãi thì mới đảm bảo doanh nghiệp phát triển.

Trên thực tế, doanh nghiệp càng nhiều vốn thì càng chủ động trong kinh doanh, càng nhiều cơ hội phát triển và ngược lại.

Có thể khẳng định, vốn là chìa khóa mở rộng SXKD cho doanh nghiệp. Thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về tiền tệ, hoạt động ngân hàng và ngoại hối trên địa bàn tỉnh, ngay từ đầu năm, NHNN CN tỉnh đã đề ra các mục tiêu hoạt động:

Giữ ổn định thị trường tiền tệ, ngân hàng, ngoại hối, tăng trưởng dư nợ từ 14-16%, huy động vốn từ 15-17%, nợ xấu dưới 2% tổng dư nợ, đồng thời đa dạng và nâng cao chất lượng các dịch vụ ngân hàng đáp ứng nhu cầu người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, để đảm bảo cân đối đủ nguồn vốn, đáp ứng tốt nhu cầu SXKD của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, các tổ chức tín dụng đã triển khai nhiều chương trình và hình thức huy động vốn như: Huy động tiết kiệm; phát hành giấy tờ có giá, tranh thủ nguồn tiền từ các tổ chức kinh tế.

Đồng thời, mở rộng phát triển các sản phẩm, kênh cho vay phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của người dân, đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết cho vay.

Triển khai có hiệu quả chương trình kết nối ngân hàng- doanh nghiệp; tăng cường triển khai thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn; triển khai các chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch; đẩy mạnh triển khai các chương trình cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách...

Cuối năm là thời điểm doanh nghiệp cần nguồn vốn để dự trữ hàng hóa, mở rộng hoạt động SXKD, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng trên thị trường.

NHNH chi nhánh tỉnh đã chủ động triển khai, chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực SXKD.

Đồng thời, đa dạng và nâng cao chất lượng các dịch vụ ngân hàng đáp ứng nhu cầu người dân, doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển KTXH trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Hồng TínhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: