Kinh Tế

Bí thư chi bộ 9X và ý chí làm giàu trên mảnh đất quê hương

Thứ Sáu, 22/01/2021

Nguyễn Văn Nghĩa sinh năm 1993, năm nay mới 28 tuổi, nhưng đã là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn 12, xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, cùng ý chí quyết tâm, Nghĩa đã và đang nỗ lực để đáp lại sự tin tưởng, kỳ vọng của nhân dân, góp phần thắt chặt niềm tin giữa dân với Đảng.

Không chỉ năng động, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc của thôn, Nguyễn Văn Nghĩa còn là điển hình trong phát triển kinh tế. Ảnh: Nguyễn Lượng

Kết thúc khóa học tại Trường trung cấp Y tế Vĩnh Phúc (nay là Trường cao đẳng Vĩnh Phúc), Nghĩa không theo nghề y mà quyết tâm trở về quê hương phát triển kinh tế gia đình và tham gia công tác đoàn tại địa phương.

Năm 2014 là dấu mốc quan trọng, mang tính bước ngoặt trong cuộc đời khi anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Cũng trong năm đó, Nghĩa được bầu làm Bí thư chi đoàn thôn 12. Trên cương vị mới, Nghĩa luôn quán triệt, triển khai đầy đủ các nghị quyết, kế hoạch của cấp trên; lãnh, chỉ đạo, vận động đoàn viên, thanh niên trong chi đoàn thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, phong trào xung kích, tình nguyện, xây dựng đạo đức, lối sống, tác phong làm việc.

Thấy được bản lĩnh, sự nhiệt tình, trách nhiệm từ người đảng viên trẻ qua các hoạt động đoàn, năm 2017, các đảng viên trong thôn tín nhiệm bầu Nghĩa làm Bí thư chi bộ. Sau đó, Nghĩa lại tiếp tục được bà con bầu làm Trưởng thôn 12.

Mọi việc tưởng chừng như quá sức với một người tuổi đời chưa đến 30, tuổi Đảng còn ít, nhưng Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn 12 Nguyễn Văn Nghĩa lại rất tự tin: “Trở thành Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn khi tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm, vốn sống còn thiếu, nên tôi xác định phải nỗ lực, cố gắng rất nhiều để xứng đáng với trọng trách mà nhân dân giao phó.

Khi địa phương triển khai chương trình xây dựng NTM hay phong trào xây dựng cống, rãnh thoát nước thải, tôi cùng nhiều cán bộ trong thôn phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà" để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, vận động, thuyết phục bà con đồng lòng quyết tâm xây dựng quê hương giàu đẹp. Cũng có nhiều đêm phải thức trắng để nghiên cứu các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; những cách làm mới, mô hình hay để tìm ra hướng đi cho thôn mình nhưng tôi không ngại khó, ngại khổ, chỉ sợ phụ lòng tin của Đảng, của nhân dân”.

Trên cương vị là người “đứng mũi chịu sào”, Nghĩa luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi nhiều mô hình hay, cách làm mới, tiến bộ KHKT để hướng dẫn bà con ứng dụng vào sản xuất, phát triển kinh tế.

Noi gương Bác Hồ học tập suốt đời, Nghĩa luôn ý thức được những gì mình còn yếu, còn thiếu để bắt tay vào nghiên cứu. Cùng với đó, Nghĩa không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức; thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phấn đấu vươn lên, phát huy vai trò, tính tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Không chỉ năng động, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc của thôn, Nghĩa còn là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế. Đến nay, quy mô chăn nuôi gà đẻ lấy trứng của gia đình Nghĩa đã lên tới 1 vạn con. Với diện tích trang trại khoảng 1 ha, Nghĩa xây dựng 5 khu chuồng trại với hệ thống khép kín, hiện đại, mỗi ngày, cung cấp ra thị trường từ 6-7 nghìn quả trứng.

Nhờ chất lượng tốt, đầu ra ổn định, doanh thu trung bình đạt hơn 400 triệu đồng/tháng. Ngoài việc thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho bà con, mô hình nuôi gà đẻ của Nghĩa còn góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, giúp nhiều lao động trẻ khác ở địa phương có thêm động lực phát triển kinh tế từ nguồn lực sẵn có tại quê hương.

Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Hoa Phùng Văn Mạnh cho biết: “Là một Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn trẻ nhưng với nhiệt huyết, tinh thần sáng tạo, đồng chí Nguyễn Văn Nghĩa luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó; có nhiều đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng NTM tại địa phương. Đồng chí xứng đáng là một tấm gương đảng viên, thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác để các đoàn viên, thanh niên học tập và noi theo”.

Chúng tôi đến thôn 12, bộ mặt NTM đã khác xưa nhiều lắm. Những con đường bê tông thẳng tắp, nối liền các ngõ, xóm; hệ thống cống, rãnh thoát nước thải được xây dựng kiên cố; những con đường hoa đa sắc; niềm vui, phấn khởi luôn hiện hữu trong từng ánh mắt, nụ cười của người dân nơi đây là minh chứng sống động từ thực tiễn, khẳng định năng lực của người đứng đầu. Hôm nay, thôn có buổi tổng dọn vệ sinh. Tết đến, Xuân sang, Nghĩa cùng người dân thu xếp công việc, tập hợp từ sớm, cùng nhau quét dọn, phát quang đường làng, ngõ xóm. Cả con đường rộn rã tiếng nói cười. Nhìn cách Nghĩa “lăn xả”, ân cần hỏi han từng người, tôi hiểu vì sao người dân nơi đây lại tín nhiệm một người trẻ làm Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn.

Phùng Hải
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: