Kinh Tế

Trung Mỹ khai thác tiềm năng, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội

Thứ Năm, 21/01/2021

Những năm qua, cùng với sự quan tâm của tỉnh, cấp ủy, chính quyền xã Trung Mỹ, huyệnBình Xuyên đề ra những giải pháp cụ thể, phù hợp với địa phương nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh, thúc đẩy phát triển KT- XH. Kinh tế của xã tiếp tục phát triển, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao.

Trồng rừng giúp gia đình ông Diệp Văn Quán, thôn Mỹ Khê có thu nhập ổn định. Ảnh: Trường Khanh

Trung Mỹ là xã miền núi nằm ở phía Bắc huyện Bình Xuyên, với địa hình đồi núi là chủ yếu, trong đó diện tích đất lâm nghiệp chiếm phần lớn, nguồn lao động dồi dào…

Để khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh, địa phương vận động nhân dân phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt cho hiệu quả kinh tế cao; vận động người dân trong độ tuổi lao động đi làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài xã, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Tận dụng diện tích đất đồi, những năm qua, nhiều hộ dân xã Trung Mỹ đã làm giàu từ trồng rừng, nhiều lao động của địa phương có việc làm đem lại thu nhập ổn định, góp phần giảm nghèo, tăng số hộ khá, giàu trong xã.

Ông Nguyễn Đức Hạnh (thôn Thanh Lanh, xã Trung Mỹ) vừa kết hợp trồng rừng và nuôi ong lấy mật, cho hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh các chính sách hỗ trợ về cây giống và kỹ thuật trồng rừng của các cấp, ông Hạnh nghiên cứu, tìm tòi các cây giống dược liệu cho hiệu quả cao để trồng trên đất đồi, rừng.

Nhận thấy rừng của địa phương rất phù hợp để nuôi ong lấy mật, năm 2010, ông bắt đầu nuôi ong lấy mật tại khu vực đất đồi nhà mình. Đến nay, mô hình kinh tế trồng rừng kết hợp nuôi ong lấy mật của gia đình ông Hạnh cho doanh thu hàng trăm triệu đồng một năm, được nhiều người trong và ngoài xã đến học hỏi kinh nghiệm.

Năm 2020, tổng thu từ cây lâm nghiệp trên địa bàn xã đạt hơn 5 tỷ đồng (chủ yếu là bạch đàn). Toàn xã hiện có gần 300 hộ dân phát triển kinh tế trồng rừng. Bên cạnh việc tham gia trồng rừng theo các chương trình, dự án của các cấp, bà con nông dân chủ động mua giống cây về tự trồng.

Trồng rừng ở địa phương còn mang lại nhiều lợi ích xã hội thiết thực khác như bảo vệ môi trường sinh thái, tăng độ che phủ rừng, điều hòa nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp…

Những năm tới, địa phương vận động nhân dân tiếp tục trồng, bảo vệ và chăm sóc rừng, phấn đấu phát triển kinh tế rừng một cách bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã lãnh, chỉ đạo nhân dân phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt cho hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2020, tổng giá trị sản xuất của xã đạt hơn 597 tỷ đồng (tăng 1,05% so với năm 2019). Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực, trong đó, công nghiệp, xây dựng đạt hơn 454 tỷ đồng (chiếm 76%), dịch vụ đạt gần 44 tỷ đồng (chiếm 7,4%) còn lại là nông, lâm thủy sản.

Để có được kết quả đó, địa phương tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trên địa bàn. Mặc dù năm qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng các doanh nghiệp đã nỗ lực khắc phục khó khăn để ổn định sản xuất, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Với những giải pháp hiệu quả trong phát triển KT-XH, năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 40 triệu đồng/người/năm (tăng 50% so với năm 2015), đời sống nhân dânđược nâng cao…

Chủ tịch UBND xã Trung Mỹ Trần Duy Hưng cho biết: Để hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng ủy xã tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; phối hợp giải quyết dứt điểm những tồn tại trong công tác giải phóng mặt bằng, nhất là tại các dự án lớn của tỉnh, huyện.

Đồng thời, thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ, các dự án về phát triển chăn nuôi, trồng trọt trên địa bàn, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, trang trại, gia trại, duy trì chăn nuôi nông hộ theo hình thức công nghiệp, bán công nghiệp và ứng dụng công nghệ cao, an toàn dịch bệnh, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Xã khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa vào đầu tư trên địa bàn, tạo việc làm cho lao động địa phương. Tiếp tục bố trí nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao...

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: