Kinh Tế

Thị trường tranh mừng thọ: Phong phú nhưng trầm lắng

Thứ Ba, 12/02/2019

Mừng thọ đầu Xuân vốn là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, từ đầu tháng Chạp, nhiều cửa hàng trên địa bàn tỉnh đã sớm nhập tranh mừng thọ về bán, song, sức mua tranh năm nay khá chậm, dù giá không tăng.

Người dân chọn mua tranh mừng thọ tại cửa hàng của gia đình anh Hà Trọng Cường, tổ dân phố Vĩnh Thịnh, thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch

Trong tâm thức của mỗi người Việt, "Thọ" là điều ước quý giá. Các con, cháu luôn mong muốn bố mẹ, ông bà mình sống lâu để được báo đáp công ơn sinh thành, nuôi dưỡng. Chính vì vậy, vào mỗi dịp Tết đến, Xuân sang, nhất là từ mùng 1 - 6 Tết, với quan niệm "kính lão đắc thọ", tại nhiều địa phương diễn ra lễ mừng thọ cho các cụ tròn 70, 80, 90, 100 tuổi, thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn và mong ước năm mới các cụ có thêm sức khỏe, thêm niềm vui.

Bên cạnh những lời chúc, quà tặng truyền thống như áo dài đỏ, khăn xếp... tranh mừng thọ được nhiều người lựa chọn, bởi ý nghĩa tinh thần mà nó đem lại. Theo ghi nhận của phóng viên, sáng mùng 3 Tết, khi không khí Xuân vẫn tràn ngập mọi nẻo đường, con phố, nhiều cửa hàng tranh mừng thọ đã mở cửa phục vụ người dân.

Tại cửa hàng tranh của họa sĩ Vũ Song (đường Hùng Vương, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên), khá nhiều loại tranh mừng thọ được bày bán. Nếu như trước đây, chủ yếu là tranh sơn mài, kích cỡ nhỏ, thì nay, các loại tranh mừng thọ được thiết kế phong phú, đa dạng, đủ các loại kích cỡ và chất liệu. Tranh được in, chạm khắc trên nhiều loại chất liệu như: Đồng, sơn mài, mạ đồng, đá quý, gỗ... chủ yếu với các hình ảnh: Cây tùng bách song thọ, tiên ông, tiên bà, hay tùng hạc diên niên, cây đào trường sinh... với nhiều kích cỡ, mức giá khác nhau, phù hợp với từng đối tượng.

Nhiều loại tranh đẹp, thiết kế công phu, màu sắc bắt mắt khiến chị Nguyễn Thị Huyền Trang (xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên) băn khoăn không biết lựa chọn mẫu nào để làm quà tặng mừng thọ ông nội 80 tuổi. Chị Trang cho biết, mặc dù giá mỗi bức tranh không lớn, song, biểu tượng sum vầy trên mỗi bức tranh thể hiện lòng thành kính, lời chúc của các con, cháu dành cho các bậc cao niên trong nhà.

Khác mới mọi năm là phải đến ngày mùng 5, mùng 6 Tết mới đông khách, năm nay, trong 2 ngày mùng 3 và mùng 4 Tết, cửa hàng tranh mừng thọ của anh Hà Trọng Cường (tổ dân phố Vĩnh Thịnh, thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch) đã có khách mua hàng.

Tuy nhiên, cửa hàng của anh Cường nhập 70 bức về bán từ ngày 20 tháng Chạp nhưng đến nay vẫn còn nửa số tranh chưa được bán. Giá các loại tranh năm nay vẫn giữ ở mức ổn định, không tăng so với năm trước. Cụ thể, tranh mạ đồng kích cỡ 40cm x 90cm có giá 150 nghìn đồng/bức, kích cỡ 50cm x 90cm giá 300 nghìn đồng/bức; mỗi bức tranh đồng có giá từ 1,8 triệu đồng trở lên...

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực thành phố Vĩnh Yên và Phúc Yên, các loại tranh đồng, tranh đá quý vẫn có khách hỏi mua, còn tại các vùng nông thôn, các loại tranh mạ đồng kích cỡ trung bình và nhỏ có giá từ 300 - 700 nghìn đồng/bức bán chạy hơn. Tại hầu hết các địa phương, sức mua tranh năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ những năm trước.

Cửa hàng tranh mừng thọ của anh Lưu Văn Lâm (số 526 đường Hùng Vương, thành phố Vĩnh Yên) dù biển hiệu quảng cáo khá bắt mắt, song vẫn vắng khách. Anh Lâm chia sẻ: “Sức mua của người dân về mặt hàng này giảm rõ rệt từ mấy năm nay, càng ngày càng giảm. Nếu như trước kia, trung bình một ngày, cửa hàng bán được hơn 10 bức, thì nay chỉ bán được 2 - 3 bức”.

Lý giải về điều này, theo anh Lâm, những năm gần đây, phong tục tổ chức tiệc mừng thọ ở các địa phương đã tiết giảm đi rất nhiều theo hướng trang trọng, tiết kiệm. Bên cạnh đó, việc mua các loại quà như sữa, thuốc, quần áo... cũng phổ biến hơn khiến thị trường tranh không còn nhộn nhịp như trước. Dẫu sức mua chậm, song, các chủ cửa hàng bán tranh mừng thọ vẫn luôn lạc quan, bởi đó là món quà ý nghĩa mừng thọ dịp đầu Xuân, có chỗ đứng nhất định trên thị trường.

Bài, ảnh: Lưu Nhung


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: