Kinh Tế

Cổ phần hóa - Động lực để doanh nghiệp phát triển

Thứ Hai, 11/02/2019

Sau 15 năm chuyển đổi và hoạt động theo hình thức cổ phần, đến nay, Công ty cổ phần TMDV Điện máy Vĩnh Phúc (thành phố Vĩnh Yên) không những đứng vững trên thị trường mà còn khẳng định chất lượng dịch vụ, tạo niềm tin với người tiêu dùng trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa tại cửa hàng của Công ty cổ phần TMDV Điện máy Vĩnh Phúc được khách hàng đánh giá cao. Ảnh: Chu Kiều

Nhớ lại những ngày đầu hoạt động theo mô hình mới, anh Nguyễn Văn Quân, Trưởng phòng Hành chính công ty cho biết: Tiền thân Công ty cổ phần TMDV Điện máy Vĩnh Phúc là Trung tâm Điện máy Vĩnh Yên trực thuộc Công ty Thương mại tổng hợp Vĩnh Phúc. Thực hiện chủ trương của Chính phủ về sắp xếp đổi mới doanh nghiệp Nhà nước, tháng 3/2004, Trung tâm Điện máy Vĩnh Yên tiến hành cổ phần hóa, với lĩnh vực kinh doanh chính là đại lý ủy quyền chuyên cung cấp các sản phẩm xe máy hãng HonDa Việt Nam, VMEP Đài Loan và nội thất Hòa Phát.

Trước đây, công ty chỉ có 24 cán bộ, công nhân viên, hoạt động kinh doanh của đơn vị gặp rất nhiều khó khăn vì cơ sở vật chất, nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị đều lạc hậu. Tư tưởng người lao động vẫn còn thói quen theo thời bao cấp, thị trường kinh doanh nhỏ hẹp dẫn đến doanh thu thấp, việc làm, đời sống người lao động bấp bênh.

Xác định cổ phần hóa là thay đổi phương thức hoạt động, cơ cấu quản lý của doanh nghiệp; đầu tư, đổi mới công nghệ, kỹ thuật, nâng cao khả năng cạnh tranh góp phần tăng doanh thu, tạo việc làm ổn định cho người lao động, ngay sau khi thực hiện cổ phần hóa, Ban Giám đốc công ty nâng cao chất lượng dịch vụ, cải tiến tay nghề kỹ thuật và mở rộng thị trường kinh doanh. Nhiều máy móc thiết bị hiện đại được đầu tư, thay thế, doanh thu của đơn vị thay đổi theo từng năm.

Năm 2018, doanh thu của công ty đạt 120 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 50 lao động, với mức thu nhập trung bình 6,5 triệu đồng/người/tháng. Cùng với đó, công ty thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế đối với nhà nước, thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đối với người lao động về tiền lương, tiền thưởng, ngày lễ, Tết, tiền ăn ca, chế độ bồi dưỡng độc hại hàng tháng. 100% người lao động trong công ty được ký hợp đồng lao động và tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Có mặt tại Phòng bán hàng của Công ty cổ phần TMDV Điện máy Vĩnh Phúc, chứng kiến không khí tấp nập của khách hàng vào ra, sự ân cần, nhã nhặn của nhân viên với khách hàng, chúng tôi có thể hiểu được phần nào hoạt động kinh doanh của đơn vị. Anh Nguyễn Đức Vịnh, Trưởng ban Kiểm soát, c ửa hàng trưởng công ty cho biết: Mấy năm trước đây, vào những ngày giáp Tết, nhu cầu mua xe máy đi du Xuân của người dân trên địa bàn tăng mạnh vì thế lượng khách hàng đến xem và mua xe cũng tăng đột biến. Nhưng 1- 2 năm trở lại đây, thị trường xe máy trên địa bàn tỉnh có xu hướng giảm và người dân có nhu cầu sử dụng xe máy khi nào thì mua khi đó nên lượng khách hàng không đổ dồn hết vào dịp cận Tết.

Hiện nay, công ty có khá nhiều chương trình khuyến mại, tri ân khách hàng như: Chương trình quay số trúng thưởng mua xe trúng xe cùng loại, với tổng số xe trúng thưởng lên đến 8.645 chiếc, như: Khi mua Wave Alpha có cơ hội trúng Wave Alpha, nếu khách hàng bốc thăm không trúng xe thì khách hàng sẽ được nhận 1 phiếu quà tặng để nhập mã nạp thẻ điện thoại trị giá 200.000 đồng… Từ khi triển khai (ngày 1/12/2018) đến ngày 14/1/2019 đã có 6 khách hàng trúng 6 xe máy.

Tại xưởng dịch vụ của công ty, gần 20 nhân viên kỹ thuật, mỗi người một việc, ai cũng cố gắng hoàn thiện phần việc của mình để khách hàng khỏi chờ lâu. Vừa lắp xong linh kiện chiếc xe SH K77A, anh Đỗ Văn Túy, Quản lý Xưởng dịch vụ cho biết: Với công việc chính là sửa chữa, bảo hành, bảo dưỡng và lắp ráp linh kiện xe máy nhưng lúc nào anh em trong xưởng cũng tất bật, đặc biệt vào dịp cuối năm. Với phương châm lấy sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu phấn đấu nên mỗi nhân viên kỹ thuật trong xưởng đã và đang nỗ lực hết mình để phục vụ khách hàng với tinh thần và trách nhiệm cao nhất, đem lại sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng.

Theo anh Vịnh, thị trường xe máy trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng giảm, với môi trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay, để hoạt động kinh doanh của đơn vị ngày một phát triển bền vững, công ty tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng chăm sóc khách hàng trước và sau bán. Tập trung đầu tư phát triển vào một số loại xe thể thao phân phối lớn, xe tay ga như: SH, PCX, Vision, Rebel 300 (K87F)…

Hồng TínhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: