Kinh Tế

Cùng nông dân làm giàu

Thứ Hai, 11/02/2019

Tận mắt chứng kiến những vườn bưởi quả sai trĩu cành; ngắm nhìn những cánh đồng máy móc đã thay thế sức người từ khâu làm đất, gieo mạ, cấy, gặt... đó là những thành quả từ chương trình khuyến nông của tỉnh. Bà con nông dân dần thay đổi cách nghĩ, tập quán sản xuất, mạnh dạn áp dụng kỹ thuật và giống cây, con mới vào sản xuất, đem lại giá trị kinh tế cao hơn.

Mô hình trồng bưởi diễn của HTX nông nghiệp Bình Dương (Vĩnh Tường) cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Nguyễn Lượng

"Được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh chuyển đổi từ trồng cây bạch đàn sang cây bưởi Diễn đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều lần, quả thực, chúng tôi rất mừng, mong ngày càng có nhiều mô hình nông nghiệp mới được triển khai để có thể làm giàu trên chính đồng đất quê hương" - Đó là những chia sẻ của anh Nguyễn Viết Tuyến (thôn Ngọc Liễn, xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch) khi chúng tôi đến thăm vườn bưởi của gia đình.

Qua tìm hiểu từ các mô hình thực tế và được sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, từ năm 2017, anh Tuyến thu được những "trái ngọt" đầu tiên từ việc mạnh dạn trồng 700 gốc bưởi Diễn thay thế các loại cây lấy gỗ. Gia đình anh Tuyến là 1 trong 50 hộ trên địa bàn huyện Lập Thạch tham gia mô hình trồng bưởi Diễn. Mỗi hộ tham gia được hỗ trợ 100% cây giống, 50% phân bón. Ngay từ những ngày đầu triển khai mô hình, kỹ sư Nguyễn Thị Thu Thảo (Trung tâm Khuyến nông tỉnh) đã trực tiếp hướng dẫn, truyền đạt kỹ thuật trồng, chăm sóc, quản lý sâu bệnh tới các hộ tham gia để cây bưởi sinh trưởng và phát triển tốt.

Đến nay, nhờ đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, vườn bưởi nhà anh Tuyến cho năng suất cao, mỗi cây thu về khoảng 1 triệu đồng/năm từ bán quả. Do cây bưởi có thời gian thu hoạch kéo dài đến 30 năm nên theo nhẩm tính của anh Tuyến, hiệu quả kinh tế trong những năm tới sẽ còn cao hơn nữa bởi càng về sau, nếu chăm sóc tốt, cây càng cho nhiều quả. Những thành công bước đầu của mô hình mở ra hướng làm giàu mới cho người dân tại các huyện Lập Thạch, Sông Lô.

Dời nhà anh Tuyến, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi gà lai thương phẩm theo hướng VietGAHP của gia đình ông Nguyễn Ngọc Anh (thôn Hiệp Lực, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô) - 1 trong 5 hộ ở 2 huyện Sông Lô và Tam Dương tham gia Dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi gà lông màu (Lương Phượng, ri lai, mía lai) thương phẩm theo hướng VietGAHP gắn với tiêu thụ sản phẩm tại một số tỉnh Đồng bằng sông Hồng” với quy mô 4.000 con. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% con giống, 30% thức ăn hỗn hợp, vắc-xin, thuốc thú y và hóa chất sát trùng chuồng trại.

Hồ hởi cho chúng tôi xem sổ nhật ký theo dõi, chăm sóc gà từ lúc được nhận giống đến khi tiêm phòng, xuất bán được ghi chép một cách tỉ mỉ, cẩn thận, ông Anh cho biết: "Có tham gia mô hình, chúng tôi mới càng hiểu thấu được giá trị của việc chăn nuôi VietGAHP, mặc dù thời điểm giá gà trên thị trường xuống thấp song gia đình vẫn bán ở mức khá bởi gà sạch bệnh, chất lượng thịt thơm ngon, người tiêu dùng ưa chuộng".

Trực tiếp hướng dẫn và theo dõi kết quả mô hình, ông Nguyễn Văn Thanh, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Sông Lô cho chúng tôi biết: ''Xây dựng mô hình chăn nuôi gà lông màu gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm nhằm đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật về chăn nuôi gà thương phẩm theo hướng VietGAHP tới người chăn nuôi để tăng tỷ lệ sống, rút ngắn thời gian, giảm tiêu tốn thức ăn, tăng khối lượng, chất lượng thịt gà, an toàn dịch bệnh và bảo vệ môi trường''.

Cùng với việc triển khai các mô hình trình diễn, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền, các lớp tập huấn, giúp bà con nông dân nắm bắt được những nguyên tắc, quy trình kỹ thuật sản xuất các loại cây, con mới như trồng rau theo hướng hữu cơ và đi tham quan thực tế tại các điểm sản xuất rau công nghệ cao để trải nghiệm thực tế, làm cơ sở áp dụng vào thực tiễn sản xuất... Xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, năm 2018, trung tâm tham gia 5 hội chợ được tổ chức trong và ngoài tỉnh, góp phần giới thiệu, quảng bá những sản phẩm nông nghiệp của tỉnh đến người tiêu dùng cả nước.

Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: "Thông qua các mô hình khuyến nông, các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, cán bộ khuyến nông như chúng tôi mong muốn là "cầu nối" chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp bà con dần làm chủ và hưởng lợi từ những mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, giúp họ hăng say làm giàu từ nghề nông trên chính mảnh đất quê hương".

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: