Kinh Tế

Đổi thay ở Đồng Ích sau xây dựng nông thôn mới

Thứ Hai, 11/02/2019

Kết thúc năm 2018, cũng là lúc Đồng Ích khoác lên mình một tấm áo mới, đánh dấu sự chuyển mình quan trọng của đất và người nơi đây với việc hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).

Nhân dân thôn Bì La, xã Đồng Ích (Lập Thạch) hiến đất và đóng góp ngày công lao động làm đường giao thông. Ảnh: Nguyễn Lượng

Chúng tôi về xã Đồng Ích (Lập Thạch) vào một ngày cuối năm, gần 3 tháng sau khi địa phương được Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định công nhận là xã đạt chuẩn NTM mới năm 2018. Không còn là một xã khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo trên 13% và thu nhập bình quân chỉ đạt hơn 7 triệu đồng/người/năm, những ngày đầu xây dựng NTM, Đồng Ích hôm nay có những con đường bê tông trải vào từng ngõ xóm, những ngôi nhà cao tầng đua nhau mọc lên...

Cũng như bao xã của huyện miền núi Lập Thạch, xuất phát điểm của Đồng Ích vốn không cao. Thời điểm bước vào xây dựng NTM năm 2011, toàn xã chỉ có 7/19 tiêu chí đạt chuẩn. 12 tiêu chí còn lại là một thách thức rất lớn đối với một xã thuần nông như Đồng Ích. Bởi trong số đó, có không ít tiêu chí có khối lượng thực hiện tương đối lớn, cần nhiều kinh phí đầu tư như: Giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, y tế, trường học…

Trước những khó khăn phải giải quyết, ngay từ những ngày đầu thực hiện, Đảng ủy, UBND xã xác định công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý của chính quyền phải đảm bảo theo đúng nguyên tắc, công khai, minh bạch, phát huy tinh thần dân chủ, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở để người dân được biết, được bàn và thực hiện. Nhờ đó, quá trình triển khai nhận được sự đồng tình, ủng hộ tích cực từ phía người dân. Đây được xem là yếu tố tiên quyết giúp Đồng Ích vượt khó, thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Theo thống kê từ UBND xã, tổng kinh phí huy động cho xây dựng NTM ở Đồng Ích trong hơn 8 năm qua đạt gần 134 tỷ đồng. Trong đó, nguồn kinh phí do nhân dân đóng góp gần 17 tỷ đồng.

Bằng những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, sau hơn 8 năm, Đồng Ích đã chuyển mình mạnh mẽ. Ông Nguyễn Chí Thanh, Chủ tịch UBND xã Đồng ích chia sẻ: “Sau xây dựng NTM, Đồng Ích có 2 thay đổi rõ nét nhất đó là cơ sở hạ tầng và thay đổi trong nhận thức, tư duy của người dân”.

Nói đến những thay đổi về cơ sở hạ tầng, với những ai đã từng biết đến Đồng Ích hơn 8 năm về trước, hẳn biết, mặc dù là một xã đồng bằng song việc đi lại ở địa phương lại chẳng dễ dàng, đặc biệt là vào những ngày mưa bão. Bởi lẽ, thời điểm đó, ở Đồng Ích, tỷ lệ cứng hóa đường trục xã chỉ đạt gần 26%, đường trục thôn là 41% và đường ngõ xóm là hơn 30%. Trong khi đó 18,2 km đường nội đồng đều là đường đất khó đi. Cùng với đó, cơ sở vật chất văn hóa trong xã chưa đáp ứng yêu cầu, chưa có trung tâm văn hóa xã, các thiết chế văn hóa ở thôn dân cư như nhà văn hóa, sân thể thao thôn đều chưa đạt so với quy chuẩn; 3/4 trường học chưa đủ cơ sở vật chất đạt chuẩn Quốc gia…

Thế nhưng, sau gần 8 năm, 100% đường trục xã, đường trục thôn và hơn 80% đường trục chính giao thông nội đồng được cứng hóa; 7/7 nhà văn hóa thôn được xây mới, nâng cấp sửa chữa đạt chuẩn theo quy định, 3/4 trường học có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn Quốc gia... “Nếu như trước đây, hệ thống cơ sở hạ tầng mới chỉ đáp ứng 30 - 40% nhu cầu, thì đến nay đã cơ bản đảm bảo cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân” ông Thanh khẳng định.

Bên cạnh những thay đổi về cơ sở hạ tầng, sự thay đổi trong nhận thức, tư duy của người dân cũng được coi là 1 thành công lớn sau xây dựng NTM ở Đồng Ích. Thay đổi trong tư duy ở đây không chỉ nói đến sự tích cực tham gia ủng hộ của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng, đóng góp tiền của, công sức vào xây dựng NTM mà còn là những thay đổi trong tư duy làm ăn, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giảm thiểu tai, tệ nạn xã hội.

Là một xã thuần nông, sản xuất nông nghiệp trước đây ở Đồng Ích chủ yếu là trồng lúa. Việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất hạn chế. Tuy nhiên, cùng với chương trình xây dựng NTM, thông qua sự hỗ trợ của tỉnh, huyện, trong những năm qua, nhận thức của người dân trong sản xuất nông nghiệp dần thay đổi. Việc áp dụng cơ giới hóa được triển khai một cách mạnh mẽ.

Trong 8 năm, xã đã đăng ký mua 42 máy phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nhiều cây, con mới có năng suất, chất lượng cao được đưa vào sản xuất. Xã đã hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung với diện tích 100ha. Với những thay đổi trong tư duy sản xuất, thu nhập bình quân năm sau luôn cao hơn năm trước, tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 giảm còn 2,98%.

Gắn bó lâu năm với vùng quê Đồng Ích, ông Trần Ngọc Minh, 69 tuổi, thôn Viên Luận, chia sẻ: “Chương trình xây dựng NTM đã làm Đồng Ích nói chung và thôn Viên Luận nói riêng thay đổi nhiều thứ. Thế nhưng cái quan trọng nhất đó là chất lượng sống của người dân được nâng cao. Đường giao thông đi lại thuận lợi; môi trường sạch đẹp; nhà cửa khang trang, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ thể thao dần phát triển thành phong trào…”

Phát huy những thành quả đã đạt được, thời gian tới, xã Đồng Ích tiếp tục đầu tư, phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân… phấn đấu nâng cao các tiêu chí nông thôn mới của xã theo tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018 - 2020, đưa thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 43 triệu đồng/người/năm vào năm 2020

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: