Kinh Tế

Thu phí, lệ phí môn bài - Quyết tâm thắng lớn ngay từ đầu năm

Thứ Hai, 11/02/2019

Mặc dù số thu chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng thu ngân sách Nhà nước hàng năm, nhưng việc hoàn thành chỉ tiêu thu phí, lệ phí môn bài được đánh giá có vai trò quan trọng, góp phần tạo sự bình đẳng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và là động lực, tạo khí thế ra quân để ngành Thuế tỉnh hoàn thành nhiệm vụ thu nộp NSNN ngay từ đầu năm.

Những ngày đầu Quý I/2019 này, cán bộ thuế tại các chi cục, đội thuế trên địa bàn tỉnh đang tập trung cao độ để hoàn thành các khoản thu phí, lệ phí môn bài. Với mục tiêu quyết tâm hoàn thành khoản thu phí, lệ phí ngay trong tháng 1/2019 theo đúng kế hoạch, chống thất thu thuế và tạo sự công bằng giữa người nộp thuế, chi cục thuế các địa phương trong tỉnh tích cực chỉ đạo các đội thuế rà soát số lượng hộ kinh doanh đang hoạt động, thông báo và ấn định mức phí, lệ phí môn bài phải nộp của từng hộ theo quy định, công khai tại trụ sở UBND xã, phường.

Hiện nay, đối tượng, mức nộp phí, lệ phí môn bài phải nộp của doanh nghiệp và cá nhân được điều chỉnh, áp dụng theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP của Chính phủ với nhiều điểm thay đổi so với các quy định trước đây và có hiệu lực từ ngày 1/1/2017. Theo đó, mức thu lệ phí môn bài được rút gọn lại còn 2 bậc đối với tổ chức kinh doanh, 3 bậc đối với cá nhân kinh doanh.

Cụ thể, mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng là 3 triệu đồng/năm. Đối với tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống là 2 triệu đồng/năm. Nghị định cũng quy định chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác chịu mức phí môn bài 1 triệu đồng/năm.

Về mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, nghị định quy định: Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm thì mức thu là 1 triệu đồng/năm; doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm mức thu là 500.000 đồng/năm; doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm sẽ có mức thu là 300.000 đồng/năm.

Để tạo thuận lợi cho người nộp thuế cũng như nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác cải cách thủ tục hành chính thuế theo lộ trình hiện đại hóa của Tổng cục Thuế, kể từ năm 2017 đến nay, ngành Thuế triển khai thực hiện nộp thuế môn bài điện tử. Các hộ kinh doanh đã tự kê khai, đăng ký nộp thuế qua các ngân hàng và kho bạc nên hầu hết các đội thuế trên địa bàn toàn tỉnh không cần bố trí quá nhiều điểm thu để các hộ kinh doanh đến nộp thuế như những năm trước. Qua đó, rút ngắn được thời gian, tiết giảm nhiều chi phí cho người nộp thuế.

Thông qua các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú như: Pa nô, áp phích, tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông đại chúng... những quy định mới của luật thuế được chuyển tải kịp thời đến người nộp thuế, tạo sự đồng thuận giữa người nộp thuế và cơ quan thuế.

Là một doanh nghiệp quy mô lớn, thành lập và bắt đầu đi vào hoạt động trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu chè từ năm 2009, Công ty TNHH Thương mại Sơn Tiến, cụm Kinh tế - Xã hội Tân Tiến - Thổ Tang (Vĩnh Tường) luôn chấp hành nghiêm quy định nộp lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp. Nhận thức rõ phí môn bài là một trong các khoản thu bắt buộc phải nộp đối với tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh và phải nộp ngay trong tháng 1 hàng năm, vì thế, công ty chủ động trong việc kê khai tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng năm để cơ quan Thuế địa phương đưa ra mức nộp phí môn bài cho đơn vị theo đúng quy định.

Được biết, sản phẩm chè xuất khẩu của công ty hiện đang có mặt tại nhiều thị trường lớn như: Châu Âu, Trung Đông và một số quốc ở gia khu vực Châu Á... Trung bình mỗi năm, công ty xuất ra thị trường khoảng 2.000 tấn chè, tạo việc làm cho 35 lao động với mức thu nhập bình quân 3,5 - 5 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu của công ty trong năm 2018 đạt 2 triệu USD. Với tổng vốn điều lệ 10 tỷ đồng, trung bình mỗi năm Công ty TNHH Thương Mại Sơn Tiến nộp thuế môn bài 3 triệu đồng/năm.

Theo số liệu của Cục Thuế tỉnh, năm 2018, toàn tỉnh thu 81 tỷ đồng tiền phí, lệ phí môn bài, đạt 100% dự toán pháp lệnh được giao và hoàn thành trong tháng 1/2018. Đây là động lực lớn để toàn ngành Thuế tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu nộp NSNN trong năm 2018 với những kết quả đáng ghi nhận: Tổng thu nội địa đạt 28 nghìn tỷ đồng (vượt 5% dự toán pháp lệnh và HĐND tỉnh giao, vượt 13% so với cùng kỳ).

Năm 2019, trên cơ sở rà soát, thống kê, nắm thông tin hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ cá thể trong diện quản lý, ngay sau khi được giao chỉ tiêu thu phí, lệ phí môn bài năm 2019, các chi cục thuế địa phương tổ chức tuyên truyền cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn hiểu rõ các chính sách thuế, vận động các hộ, cá nhân kinh doanh nâng cao ý thức tự giác, chấp hành tốt việc khai, nộp thuế vào NSNN, đôn đốc các hộ kinh doanh nộp thuế qua mạng điện tử hoặc đến các ngân hàng thương mại, kho bạc nơi đơn vị đăng ký để hoàn thành nộp trong tháng 1/2019. Đến nay, tổng thu phí, lệ phí môn bài trên địa bàn toàn tỉnh ước đạt khoảng 70% tổng dự toán được giao (hơn 80 tỷ đồng).

Việt SơnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: