Kinh Tế

Toàn tỉnh gieo cấy đạt gần 50% diện tích vụ Xuân

Thứ Hai, 11/02/2019

Tận dụng thời tiết thuận lợi, ngay mùng 4 Tết, nông dân các địa phương trên địa bàn tỉnh đã ra đồng chăm sóc lúa xuân sớm; chuẩn bị các điều kiện gieo cấy lúa xuân muộn 2019 trong khung thời vụ tốt nhất.

Mùng 5 Tết, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân xã Cao Đại (Vĩnh Tường) xuống đồng làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa xuân. Ảnh: Đức Chung

Tính đến ngày 10/2/2019, toàn tỉnh có gần 70% diện tích đã đổ ải; cấy được gần 50% diện tích. Để cấy lúa xuân xong trong tháng 2/2019, Sở NN&PTNT đề nghị các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn nông dân khẩn trương cấy hết diện tích trà lúa xuân muộn trong khung thời vụ tốt nhất.

Trước khi cấy, làm đất kỹ, bón đủ lượng phân lót (1 sào với 20kg NPK 5.10.3); sau khi cấy xong, duy trì lượng nước vừa đủ trong ruộng để lúa bén rễ hồi xanh tốt. Đối với diện tích lúa đã cấy, đưa nước vào ruộng, tranh thủ nắng ấm, bón thúc đợt I (từ 8-10kg NPK 12.5.10) đồng thời kết hợp làm cỏ.

Đối với những chân đất vàn cao, khó nước, không có khả năng cân đối nguồn nước và cấy lúa cho hiệu quả thấp, chủ động chuyển sang gieo trồng trồng ngô, lạc, đậu tương, khoai lang và các loại rau màu khác.

Các công ty TNHH một thành viên thủy lợi: Liễn Sơn, Tam Đảo, Lập Thạch, Phúc Yên chủ động lấy và trữ nước phục vụ gieo cấy và tưới dưỡng cho cây trồng, đảm bảo tưới tiết kiệm, hiệu quả...

Mai LiênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: