Kinh Tế

Không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá

Thứ Hai, 11/02/2019

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 kéo dài 9 ngày. Mặc dù được dự đoán sức tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm của người dân sẽ tăng cao, tuy nhiên, giá cả các mặt hàng trên địa bàn tỉnh dịp Tết vẫn giữ ở mức ổn định, không xảy ra tình trạng “đầu cơ, khan hàng, sốt giá”.

Thịt bò là một trong những mặt hàng tiêu thụ mạnh trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019. (Trong ảnh: Mùng 5 Tết, thịt bò vẫn là thực phẩm đắt khách tại chợ Vĩnh Yên)

Theo ghi nhận của phóng viên, từ sáng mùng 2 Tết, nhiều cửa hàng, đại lý, chợ và siêu thị trên địa bàn tỉnh đã mở cửa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân sau Tết. Nhìn chung, giá cả các mặt hàng thực phẩm không có nhiều biến động.

Tìm hiểu thực tế tại chợ Vĩnh Yên ngày mùng 2 Tết, một số quầy hàng thực phẩm đã bắt đầu mở cửa bày bán song số lượng chưa nhiều. Năm nào cũng vậy, cứ mùng 2 Tết là chị Kim Thị Thúy Hương bán hàng rau, củ tại chợ Vĩnh Yên lại mở cửa để "lấy lộc" cho cả năm. Chị Hương cho biết, 2 năm nay, giá cả các loại rau, củ trong và sau Tết không có nhiều biến động, thậm chí, sau Tết, giá một số loại rau, củ còn giảm 2 - 3 giá so với các ngày cận Tết.

Sau Tết, nắng ấm, các loại rau, củ sinh trưởng mạnh, nguồn cung dồi dào cùng với thời điểm mới ra Tết, lượng thực phẩm dự trữ của người dân còn lớn, chưa có nhu cầu mua. Cụ thể, rau cải canh có giá 10.000 đồng/bó, cà chua 15.000-20.000 đồng/kg, rau cần 15.000 đồng/kg... Vì vậy,trong ngày mở bán hàng đầu tiên, cửa hàng chị Hương chỉ bán một số loại rau, củ quả.

Cũng mở hàng từ hôm mùng 2 Tết, song chị Đỗ Thị Hồng Hạnh - tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Vĩnh Yên buồn rầu cho biết: "Chưa năm nào, trong và sau Tết, thịt lợn lại ế hàng như năm nay, mặc dù giá lợn không xuống thấp. Mang 15kg thịt lợn đi chợ từ sáng nhưng đến chiều tối về, quầy hàng của chị Hạnh vẫn còn 10kg thịt, chỉ có lác đác vài người hỏi mua. Lý giải về điều này, chị Hạnh cho biết, trước Tết, dịch lở mồm long móng trên đàn lợn bùng phát và lan rộng tại nhiều tỉnh, thành, người dân có tâm lý e ngại, thậm chí là “tẩy chay” khiến nhiều tiểu thương bán thịt lợn như chị rơi vào cảnh ế ẩm, sức tiêu thụ trong và sau Tết năm nay giảm đến 50% so với năm trước.

Trái lại với cảnh ế ẩm, không khí ảm đạm, sức mua chậm ở các quầy bán thịt lợn, rau củ, các quầy bán cá, các mặt hàng hải sản như: Tôm, mực... và thịt bò, đậu phụ lại khá nhộn nhịp nhưng không vì thế giá bán của các mặt hàng này bị đẩy cao mà vẫn giữ ở mức ổn định: Cá trắm trắng 90.000 - 110.000 đồng/kg đối với loại từ 5-7 kg; thịt bò từ 250.000 - 300.000 đồng/kg...

Bà Nguyễn Thị Hà, chủ một quầy hàng thịt bò tại chợ Vĩnh Yên phấn khởi chia sẻ: "Năm nay, người dân giảm mua thịt lợn và chuyển sang mua thịt bò nên trước và sau Tết, lượng thịt bán ra tăng 20 - 30% so với năm trước, giá cả thì vẫn như mọi năm".

Với bà Bùi Thị Xuân, cả trong mùng 2, mùng 3 Tết, bà mang ra chợ gần 3 tạ cá mà chỉ đến 16 giờ chiều là hàng đã bán hết. Lý giải về điều này, bà Xuân cho hay, ngoài mua về nấu lẩu như mọi năm, năm nay, thời tiết nắng nóng kéo dài từ cận Tết đến nay, người dân mua cá về nấu canh chua với dưa, với khế để giải nhiệt, vì vậy, bà mang bao nhiêu hàng cũng hết.

Không chỉ tại chợ đầu mối Vĩnh Yên, theo khảo sát của phóng viên, tại các chợ nông thôn, nhất là các huyện miền núi: Sông Lô, Lập Thạch, Tam Đảo... giá cả các mặt hàng trong và sau Tết không có sự chênh lệch lớn. Xách làn đi chợ Cầu (xã Cao Phong, huyện Sông Lô) sáng mùng 4 Tết, chị Nguyễn Thị Bình (xã Văn Quán) phấn khởi bởi giá cả các loại thực phẩm đều không có nhiều biến động. Dù các mặt hàng bày bán khá phong phú song sức tiêu thụ vẫn chưa cao, chỉ có hàng rau, hàng muối đông người hỏi mua.

Sau Tết, người dân luôn lo lắng giá các loại dịch vụ tăng cao, bị "chặt chém", nhất là ở các cửa hàng ăn uống, các điểm trông giữ xe. Song theo ghi nhận của phóng viên, giá thành các dịch vụ này vẫn giữ ở mức ổn định. Tại quán bún cá, bún ốc (phố Chiền, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên), mỗi bát bún vẫn có giá như ngày thường từ 20.000 - 25.000 đồng/bát bởi theo chủ quán, buôn bán cả năm chứ đâu chỉ có mấy ngày sau Tết mà đẩy giá lên cao.

Tương tự, tại các đại lý, siêu thị, các mặt hàng vẫn khá phong phú, giá cả không có sự thay đổi. Từ 8 giờ 30 phút sáng mùng 3 Tết, siêu thị BigC Vĩnh Phúc đã sớm mở cửa trở lại phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn tỉnh. Dịp này, BigC Vĩnh Phúc triển khai chương trình “Bé vui Xuân”, ngoài việc giảm giá đến gần 50% các mặt hàng đồ chơi cho bé, siêu thị còn khuyến mãi, giảm giá trực tiếp hoặc tặng quà đối với hàng nghìn mặt hàng từ gia dụng đến thực phẩm thiết yếu như: Rau, củ quả, thịt gia súc, gia cầm chế biến sẵn các loại... Điều đáng quan tâm, giá cả các mặt hàng sau Tết vẫn ổn định, không thay đổi so với trong Tết. Cụ thể, rau cải thảo 8.900 đồng/kg, xoài keo 22.900 đồng/kg, đùi gà 84.900 đồng/kg...

Trước đó, ngày 8/1/2019, nhằm đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa trên địa bàn, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán với giá cả hợp lý, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, UBND tỉnh ban hành Công văn số 187/UBND-TH1 về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui vẻ, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Theo đó, Sở Công thương và Ban chỉ đạo 389 theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa, nhất là những mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng vào Tết Nguyên đán; tổ chức tốt hệ thống phân phối, bảo đảm thông suốt từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới kinh doanh, tham gia bình ổn thị trường, giá cả, cung ứng kịp thời, đầy đủ cho nhân dân với giá cả hợp lý và ổn định...

Nhờ vậy, trong và sau Tết, trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá, giá cả thị trường cơ bản đảm bảo ổn định, góp phần để người dân đón năm mới trọn vẹn trong không khí vui tươi, phấn khởi.

Bài, ảnh Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: