Kinh Tế

Sắc đào Tiền Châu

Thứ Ba, 19/01/2021

Những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu, trên các cánh đồng trồng đào ở phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Những dòng xe ngược xuôi của các thương lái khắp nơi đổ về đặt mua đào Tết; những cành đào đang lấn mấn, chen chúc nụ như báo hiệu mùa Xuân đang về.

Chị Nguyễn Thị Thốt, tổ dân phố số 5, phường Tiền Châu chăm sóc cây đào phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 Ảnh: Chu Kiều

Về Tiền Châu trong không khí rét ngọt của tiết trời cuối năm, chúng tôi cảm nhận được không khí Tết đã đến rất gần.

Dưới cái rét tê tái len lỏi vào da thịt, người dân nơi đây vẫn tất bật làm công việc chăm sóc đào. Những cây đào giờ đã ở giai đoạn vun nụ sẵn sàng chờ Tết đến, Xuân sang.

Có lẽ hoa đào là loài hoa mang sắc hồng ấm áp, tươi vui cho ngày đầu năm mới và tượng trưng cho mùa xuân ở miền Bắc, cầu sức khỏe và bình an, thế nên thú chơi hoa đào ngày Tết trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người.

Nắm bắt được thị hiếu của khách hàng, nhiều năm nay, người dân tổ dân phố Tiền Châu đã mạnh dạn đưa cây đào vào trồng và đào nhanh chóng trở thành cây mang lại cuộc sống ấm no cho người dân nơi đây.

Ông Nguyễn Văn Châu, người có thâm niên 30 năm trồng đào và có công rất lớn đưa cây đào phát triển và có thương hiệu trên địa bàn phường, hiện có tới 7 sào trồng đào với khoảng 1.000 gốc.

Tỉ mỉ chăm sóc từng nhánh để hoa đào nở ngày Tết, ông Châu cho biết: Cây đào ưa ánh nắng, chịu rét, chịu hạn, sợ úng. Thích hợp với đất pha cát và thoát nước tốt; nhiệt độ sinh trưởng 18-25 độ C.

Để cây đào nở hoa đúng dịp Tết, thì việc tuốt lá đào rất quan trọng, nó quyết định thời điểm ra hoa của cây đào.

Vào trung tuần tháng 11 âm lịch là thời điểm người dân tổ dân phố bận rộn nhất, cả cánh đồng nhộn nhịp như ngày hội, người dân thực hiện công đoạn tuốt bỏ toàn bộ lá đào để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều mập, hoa to, cánh dày và sắc hoa rực rỡ nhất.

Tuy nhiên, cây đào rất nhạy cảm với thời tiết, vì vậy, nếu trời lạnh thì tuốt lá sớm, đồng thời tưới nước ấm quanh gốc để giữ nhiệt độ cho cây ra hoa đúng hạn, còn trời nắng nóng thì tuốt lá muộn hơn vài ngày và tưới nước lạnh hãm không cho đào nở sớm.

Vì thế, hoa đào Tiền Châu có thế đẹp, hoa to, đều, không chỉ thu hút du khách trên địa bàn tỉnh mỗi độ Tết đến, Xuân về mà còn tạo ấn tượng với nhiều khách hàng tại các tỉnh, thành phố như Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Nội.

Anh Trương Quang Chinh, hơn 10 năm trồng đào, hiện có 4 sào, trong đó có 1,5 sào trồng đào thế cho biết: Để tạo được cây đào có dáng, thế đẹp, cành phát triển khỏe mạnh, không chỉ đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì và có mắt nhìn nghệ thuật mà còn cần lòng đam mê, sự tâm huyết.

Thế cây càng phức tạp, tốn nhiều thời gian tạo dáng và công phu chăm sóc thì có giá trị càng cao khi bán ra thị trường như thế tứ quý, ngũ phúc, uốn theo thế Bonsai, vảy rồng...

Vì thế giá trị của các thế đào cũng khác nhau, có cây chỉ 800 nghìn đồng, có cây lên 2-3 triệu đồng. Đặc biệt, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 năm nay, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nghiêm cấm chặt đào rừng chơi Tết, cây đào ở Tiền Châu có cơ hội bán được giá hơn mọi năm.

Nghề trồng cây đào ở phường Tiền Châu bắt đầu từ những năm 1989-1990. Khi đó, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương, một số hộ dân về tận Nhật Tân- làng đào nổi tiếng của Hà Nội để mua giống về trồng thử.

Sau quá trình trồng, chăm sóc, nhận thấy cây đào sinh trưởng phát triển tốt, phù hợp với khí hậu, đất đai ở đây và đem lại hiệu quả kinh tế, nhiều hộ dân đã chuyển đổi sang trồng đào, tự học hỏi lẫn nhau và người đi trước truyền kinh nghiệm cho người đi sau.

Đến nay, phường Tiền Châu có khoảng 25ha diện tích trồng đào, tập trung ở tổ dân phố Tiền Châu với 85% số hộ làm nông nghiệp trồng đào.

Đào ở Tiền Châu chủ yếu là đào bích, đào phai và một số loại đào có hoa kép, hoa đơn. Những người trồng đào lâu năm ở đây cho biết, với mỗi sào đất, người dân có thể trồng 150 - 200 cây đào thu cành và 80- 100 gốc đào thế, thu lãi khoảng 30 - 50 triệu đồng/sào/vụ nếu bán đào cành và hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng nếu “trúng vụ” trồng đào thế.

Cùng với đó, nhờ nhanh nhạy, năng động, người dân Tiền Châu còn biết đến kỹ thuật ghép nhánh trên những cây đào đã qua sử dụng.

Kỹ thuật này giúp người dân có được gốc đào già, bớt thời gian, công sức uốn nắn, tạo dáng. Hiệu quả của cây đào đã góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người của phường Tiền Châu năm 2020 đạt hơn 44 triệu đồng.

Được biết, trước xu thế đô thị hóa, diện tích trồng đào của phường Tiền Châu sẽ bị thu hẹp để nhường đất cho các dự án phát triển khu đô thị nhưng sắc đào Tiền Châu còn mãi in đậm trong mỗi người dân khi Tết đến, Xuân về

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: