Kinh Tế

Rau, củ tăng giá mạnh sau đợt rét đậm, rét hại

Thứ Hai, 18/01/2021

Đợt rét đậm, rét hại kéo dài trong tuần qua (từ 8-14/1) đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất nông nghiệp của nhiều địa phương. Thời tiết khắc nghiệt khiến cá loại rau, củ, quả phát triển chậm, giảm năng suất, từ đó đã kéo giá thành lên cao. Dự báo, miền Bắc tiếp tục đón không khí lạnh tăng cường từ ngày 17-19/1 nên giá các loại rau, củ, quả trên thị trường sẽ duy trì ở mức cao trong nhiều ngày tới.

Rét đậm, rét hại khiến rau xanh tăng giá trong dịp cận Tết Nguyên đán. Ảnh: Nguyễn Lượng

Mặc dù không được xanh non, có những mớ còn ngả màu vàng, cằn cỗi, nhưng rau muống trái vụ vẫn được các tiểu thương ở chợ Vĩnh Yên bán từ 4.000-6.000 nghìn đồng/mớ. Tương tự, giá các loại rau mùi, cải ngồng, mùng tơi, rau ngót… đều tăng, từ vài nghìn đồng đến hơn 10.000 đồng/kg (hoặc mớ).

Bà Nguyễn Thị Liên, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Mấy ngày nay, rau củ đắt đỏ, mỗi lần đi chợ tôi phải tính toán, mua lượng vừa đủ cho gia đình. Như sáng nay, tôi phải trả gần 50.000 đồng mà chỉ mua được 1 cân khoai tây, hơn 1 kg cải ngồng và ít rau gia vị...".

Theo ghi nhận, rau, củ, quả ở các chợ truyền thống những ngày qua vẫn phong phú, nhất là những loại cây đang mùa thu hoạch như cà chua, su hào, bắp cải, súp lơ… đảm bảo cung ứng cho thị trường. Tuy nhiên, giá nhiều loại rau, củ, quả có xu hướng tăng cao do thời tiết rét đậm, rét hại.

Chị Nguyễn Thị Tâm, xóm Khâu, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên, một tiểu thương ở chợ Vĩnh Yên cho biết: “Trước đây, rau mùi tôi mua vào 30.000 đồng/kg, nay tăng lên hơn 40.000 đồng/kg; khoai tây, cà rốt đang bán từ 12.000-15.000 đồng/kg, nay tăng từ 2.000 - 4.000 đồng/kg…

Giá cả không những tăng cao, việc thu mua cũng khó khăn hơn do sản lượng giảm sút. Chưa kể, chất lượng một số loại rau xanh không được tươi ngon do thời tiết nhiều sương muối nênkhó bán hơn".

Chị Phạm Thị Hương, một tiểu thương ở chợ Định Trung, thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Giá ớt kim ở các chợ đầu mối cao nhất từ trước đến nay với hơn 100.000 đồng/kg; cải ngồng, cải canh tăng gấp đôi, gấp 3 (từ 3.000 - 5.000 đồng/kg, nay tăng hơn 10.000 đồng/kg), giá các loại rau thơm, gia vị đồng loạt tăng cao".

Có mặt tại HTX Rau an toàn Đại Lợi, phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên chúng tôi ghi nhận, để chống rét cho cây trồng, nhiều ruộng rau ở đây được nông dân che phủ nilon rất cẩn thận.

Với hơn 10 ha, thời điểm này, HTX tập trung trồng các loại rau, củ, quả có thế mạnh như bắp cải, su hào, mùng tơi, cải xanh… phục vụ các bếp ăn tập thể, chuỗi cửa hàng bán lẻ ở địa phương.

Ông Đặng Văn Kỳ, Giám đốc HTX Rau an toàn Đại Lợi cho biết: "Những ngày qua, do thời tiết rét đậm, rét hại, nên thời gian sinh trưởng của các loại rau, củ bị kéo dài ngày, kể cả các giống cây ưa lạnh.

Không chỉ giảm năng suất, chất lượng sản phẩm cũng ảnh hưởng do tình trạng sương muối, bà con nông dân phải tăng cường tưới nước rửa trôi trên mặt tán cây; bổ sung phân bón giúp cây tăng cường khả năng chống chịu rét. Năng suất giảm nên giá thành nhiều loại rau, củ, quả tăng từ 20-30%".

Để đảm bảo nguồn cung cho thị trường, hiện nay, bên cạnh chủ động thực hiện các biện pháp chống rét cho cây trồng; tích cực chăm sóc, tưới bón nhằm rút ngắn thời gian thu hoạch, nông dân ở các địa phương còn tận dụng tối đa diện tích để gieo trồng các loại rau xanh ngắn ngày nhằm tăng năng suất, sản lượng phục vụ nhu cầu của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: