Kinh Tế

Nhộn nhịp “phố làng” Lãng Công

Thứ Hai, 18/01/2021

Gần Tết Nguyên đán, “phố làng” Lãng Công, huyện Sông Lô trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các siêu thị, cửa hàng kinh doanh được dịp “bung lụa” để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân địa phương và quanh vùng. Trên đường trục chính của xã, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe vận tải các loại ở các địa phương khác chạy qua “ăn hàng”… Khó ai có thể tưởng tượng, tại một xã được coi là vùng xa lại có các loại hình dịch vụ, thương mại đa dạng và sôi động bậc nhất trong các địa phương của huyện Sông Lô hiện nay.

Cửa hàng Minh Thành 4, Tổng Công ty Hòa Bình Minh, xã Lãng Công (Sông Lô) chuyên mua bán, sửa chữa xe máy luôn thu hút một lượng lớn khách hàng.

Theo số liệu thống kê của UBND xã Lãng Công, tổng thu từ hoạt động tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ năm 2020 đạt trên 105 tỷ đồng, tăng 6,6 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Hiện nay, trên địa bàn xã có 665 hộ kinh doanh, buôn bán, 35 đầu xe ôtô các loại vận chuyển hành khách, hàng hóa và một số doanh nghiệp chuyên kinh doanh đồ điện tử, xe máy…

Những con số nêu trên đã làm nổi bật sự năng động của cấp chính quyền và người dân xã Lãng Công trong phát triển kinh tế của địa phương.

Ông Nguyễn Kim Tuyến, Bí thư Đảng ủy xã Lãng Công cho biết: Xã luôn xác định dịch vụ, thương mại là ngành nghề mũi nhọn để nâng cao đời sống của người dân.

Nhờ có Tỉnh lộ 307 B chạy qua, thuận lợi cho việc giao thương, xã đã định hướng cho các hộ dân mạnh dạn đầu tư phát triển tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, thương mại với các ngành nghề: Xây dựng, đồ mộc gia dụng, kinh doanh xăng dầu, cơ khí sửa chữa, phương tiện vận tải, chế biến nông sản, dịch vụ nông nghiệp...

Khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia kinh doanh dịch vụ, đa dạng hóa các ngành nghề.

Chỉ đạo các đoàn thể thực hiện tốt công tác tín chấp với các ngân hàng để các hộ kinh doanh được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi.

Luôn tạo môi trường thuận lợi để người dân mở rộng sản xuất. Có cơ chế khuyến khích lao động nhàn rỗi tại địa phương đi làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh và xuất khẩu lao động.

Ngoài SXKD các mặt hàng thiết yếu, nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển hướng sang kinh doanh dịch vụ ăn uống và giải trí, đầu tư mở xưởng may gia công quần áo, túi bạt xuất khẩu, tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp nêu trên, hoạt động dịch vụ, thương mại của địa phương có bước phát triển nhanh, hàng hóa phong phú, đa dạng, có thể đáp ứng tốt mọi nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Trên trục đường chính của xã Lãng Công đã xuất hiện siêu thị điện máy, cửa hàng buôn bán và sửa chữa xe máy, đồ gỗ bề thế, hoạt động buôn bán diễn ra tấp nập.

Sau nhiều năm đầu tư kinh doanh đồ gỗ nội thất, anh Bùi Văn Công, thôn Tam Đa đã có điều kiện mở rộng gian hàng trưng bày và kho chứa sản phẩm.

Nhờ nhanh nhạy với thị trường, với đa dạng các mặt hàng, sản phẩm đồ gỗ của anh Công luôn được khách hàng quanh vùng chọn mua. Hiện nay, doanh thu từ cửa hàng đồ gỗ này đạt hàng tỷ đồng/năm.

Miền “đất hứa” Lãng Công dường như có sức hấp dẫn mãnh liệt, khiến không ít các doanh nghiệp chuyên ngành nghề dịch vụ trong và ngoài tỉnh tìm đến để đầu tư.

Anh Bế Thế Long, Quản lý Siêu thị Media Mart Lãng Công cho biết: Nhận biết thị trường Lãng Công đầy tiềm năng, hệ thống điện máy của chúng tôi quyết định đầu tư vào nơi đây.

Các mặt hàng của các siêu thị trong hệ thống ở phố lớn như thế nào thì ở đây có thứ ấy. Người tiêu dùng địa phương cũng như quanh vùng sẽ không phải mất công xuống phố, vừa tiết kiệm được thời gian, lại giảm chi phí đi lại.

Dù mới đi vào hoạt động nhưng với lượng khách đông đảo, doanh số bán hàng của đơn vị luôn tăng cao.

Anh Nguyễn Quang Hải, phụ trách cửa hàng Minh Thành 4, Tổng Công ty Hòa Bình Minh cho biết: "Nhận thấy nhu cầu phương tiện đi lại của người dân Lãng Công và vùng phụ cận rất lớn, ngoài 3 cửa hàng đã được mở tại khác địa phương khác trong tỉnh, chúng tôi chọn Lãng Công để mở rộng hoạt động kinh doanh.

Cửa hàng chuyên bán xe máy, dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa và buôn bán phụ tùng. Trong năm, cửa hàng đã bán được trên 100 xe máy các loại; riêng việc bảo dưỡng, sửa chữa thì không thống kê được; doanh thu từ bán hàng của đơn vị ngày càng phát triển.

Với đà phát triển ổn định như hiện nay, thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng mặt hàng cũng như diện tích nhà xưởng để ngày càng đáp ứng nhu cầu của khách hàng tốt hơn…"

Để “phố làng” xứng tầm là trung tâm phát triển dịch vụ, thương mại, có vai trò thúc đẩy nền kinh tế của huyện Sông Lô và các xã lân cận, thời gian tới, Lãng Công triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cấp hạ tầng thương mại khu trung tâm xã, khu vực chợ.

Có cơ chế đặc thù mời gọi các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư vào hoạt động thương mại, dịch vụ. Bên cạnh đó, tìm kiếm các ngành nghề mới, có thế mạnh của địa phương.

Khuyến khích các hộ kinh doanh có đủ điều kiện để thành lập doanh nghiệp, từng bước thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho nhân dân.

Bài, ảnh Thành NamTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: