Kinh Tế

"Niềm vui của nhân dân là động lực để tôi cố gắng"

Thứ Năm, 31/01/2019

Đó là tâm sự của ông Trần Quốc Trịnh, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Viên Luận, xã Đồng Ích (Lập Thạch).

Sinh năm 1968, ông Trịnh từng tham gia công tác thủy nông, công an xã Đồng Ích. Nhờ sự nhiệt tình, gương mẫu trong công việc chuyên môn cũng như các phong trào do thôn, xã và các đoàn thể chính trị - xã hội phát động, năm 2007, ông được bà con thôn Viên Luận tín nhiệm bầu giữ chức Phó thôn, sau đó là Trưởng thôn và từ năm 2017 đến nay ông là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn.

Đồng Ích vốn là xã thuần nông, khó khăn của huyện Lập Thạch. Khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), địa phương gặp nhiều khó khăn, nhất là công tác huy động kinh phí xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn như: Nhà văn hóa, trường học…, đặc biệt là tiêu chí giao thông.

Là địa bàn rộng, xã có hệ thống đường giao thông lớn, trong đó, nhiều tuyến đường xuống cấp trầm trọng, trời mưa thì lầy lội, nắng thì bụi mù mịt khiến bà con đi lại hết sức khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển kinh tế của địa phương.

Để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Đồng Ích đặc biệt quan tâm đến phát triển hệ thống giao thông trên địa bàn. Năm 2013, đội ngũ cán bộ thôn Viên Luận tham gia tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu được ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM, ủng hộ và nhất trí cao mọi chủ trương của xã. Tuy nhiên, vẫn còn không ít hộ do chưa hiểu đúng, hiểu đủ, nên những ngày đầu triển khai việc đóng góp cho các công trình, hạng mục trên địa bàn thôn gặp nhiều khó khăn.

Là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn, với quan điểm “chủ động, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, dựa vào sức dân là chính”, ông Trịnh cùng Ban Công tác mặt trận, Chi bộ thôn không ngại khó, vận dụng nhiều phương pháp trong tuyên truyền, vận động nhân dân.

Kiên trì “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, ông Trịnh đã vận động các gia đình đóng góp tiền, ngày công và hiến đất, phá tường rào làm đường giao thông trục thôn, ngõ xóm. Năm 2013, ông cùng chi bộ vận động các hộ gia đình đóng góp tiền thông qua Trưởng họ để làm 500m đường giao thông nội đồng đầu tiên.

Nhận thấy lợi ích thiết thực từ việc cứng hóa, làm đường bê tông, xe cộ tha hồ chạy bon bon vận chuyển lúa, ngô về nhà trong mỗi vụ mùa, bà con tự giác bảo nhau tích cực ủng hộ làm các tuyến giao thông nội đồng còn lại.

Đến năm 2017, ông cùng chi bộ kiên trì vận động qua các Tổ trưởng tổ liên gia, nên bà con trong xóm tự giác đóng tiền mua xi măng, gạch để xây 25m tường rào do gia đình ông Trần Ngọc Minh tháo dỡ để mở rộng đường ngõ. Từ thành công trong quá trình triển khai làm đường giao thông, việc mở rộng, nâng cấp nhà văn thôn, quy hoạch nghĩa trang và bãi rác tại thôn đều diễn ra thuận lợi. Bà con tự nguyện hiến hơn 10.000 m2 đất, góp hàng trăm ngày công và 600 triệu đồng làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và các công trình phúc lợi khác trên địa bàn thôn.

Điện, đường, trường trạm… được nâng cấp, cải tạo và xây mới không chỉ giúp kinh tế phát triển mà đời sống tinh thần của người dân trong thôn, xã cũng ngày càng được nâng lên. Có lẽ, với ông Trịnh, đó là niềm vui không thể diễn tả hết thành lời khi những đóng góp nhỏ của mình đã góp phần tạo diện mạo mới cho thôn, cùng chính quyền xã đưa Đồng Ích vượt qua nhiều khó khăn, đạt chuẩn NTM năm 2018.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: