Kinh Tế

Khu công nghiệp kiểu mẫu

Thứ Ba, 29/01/2019

Mặc cho cái lạnh kèm theo mưa phùn những ngày cuối năm, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc được ví như “đại công trường” của tỉnh khi có đến 500 kỹ sư, công nhân Công ty TNHH KCN Thăng Long và các nhà thầu đang cần mẫn, cuốn theo dòng công việc thi công các hạng mục, phấn đấu về đích trước thời hạn.

Trực tiếp có mặt tại công trình thi công KCN Thăng Long, chứng kiến sự chỉ đạo sát sao theo từng việc cụ thể của chủ đầu tư công trình; tiếng nói, cười của công nhân lao động, tiếng máy móc và các phương tiện cơ giới hòa vào nhau kết hợp thành một khung cảnh hối hả, khẩn trương, tấp nập.

Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Công ty TNHH KCN Thăng Long Vĩnh Phúc cho biết: Được triển khai thi công tháng 9/2017, dự án KCN Thăng Long Vĩnh Phúc do Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản làm chủ đầu tư, Công ty TNHH KCN Thăng Long Vĩnh Phúc triển khai xây dựng. Dự án có tổng diện tích 213 ha được chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 hoàn thành và khánh thành tháng 11/2018. Hiện, công ty đang tiến hành công tác chuẩn bị xây dựng giai đoạn II, dự kiến hoàn thành quý I/2020, vượt kế hoạch từ 1-2 năm.

Cùng với nhà đầu tư xây dựng hạ tầng trong KCN, tỉnh cũng xây dựng hàng loạt các công trình hạ tầng ngoài KCN để “tiếp sức” nhà đầu tư, nhanh chóng thu hút các doanh nghiệp đến sản xuất.

Đến thời điểm hiện tại, đã có 7 nhà đầu tư thứ cấp đến từ Nhật Bản với vốn đầu tư trên 150 triệu USD, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực: Linh kiện điện tử, phụ kiện công nghiệp ô tô, xe máy, cơ khí, công nghệ cao. Dự kiến khi hoàn thành, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc thu hút 80 nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho khoảng 30 nghìn lao động.

Việc đầu tư xây dựng KCN Thăng Long Vĩnh Phúc sẽ mở ra một giai đoạn mới trong quá trình xây dựng, thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp của tỉnh, góp phần sớm đưa Vĩnh Phúc trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào những năm 2020 của thế kỷ XXI.

Có được kết quả trên, bên cạnh sự nỗ lực, quyết tâm của chủ đầu tư còn có sự hỗ trợ, giúp đỡ rất tích cực từ phía các cấp chính quyền, các ngành chức năng của tỉnh.

Theo ông Goki Nobuta, Tổng Giám đốc Công ty TNHH KCN Thăng Long Vĩnh Phúc, sự hỗ trợ giúp đỡ của các cấp chính quyền và các ngành chức năng của tỉnh là quá tốt, hơn cả những gì chúng tôi mong đợi. Các lãnh đạo cao nhất của Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn sát cánh cùng chúng tôi, từ ngày đầu khảo sát dự án đến thời điểm hiện tại, khi đang trong quá trình thu hút đầu tư từ các khách hàng tiềm năng.

Chúng tôi vẫn còn nhớ như in hình ảnh Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra tiến trình xây dựng dự án, cũng như kiểm tra tiến độ của các công trình do tỉnh hỗ trợ bên ngoài hàng rào KCN.

Một điều thật ngạc nhiên là hàng tuần có cán bộ Công an huyện Bình Xuyên đều đặn đến nắm tình hình về tiến độ triển khai, công việc hoàn thành và đặc biệt là hỏi chúng tôi có gặp khó khăn nào liên quan đến an ninh trật tự không. Điều này thật sự là tuyệt vời, nó đem lại cho nhà đầu tư chúng tôi cảm giác thật yên tâm và an toàn.

Công ty TNHH Tsuchya TSCO (Hà Nội) là doanh nghiệp đầu tiên hoạt động trong KCN Thăng Long Vĩnh Phúc, những ngày này cũng đang vận hành thử máy móc và tuyển dụng lao động.

Ông Hisao Koie, Giám đốc công ty cho biết: Công ty TNHH Tsuchya TSCO thuộc Tập đoàn Tsuchya TSCO Nhật Bản, với tổng vốn đầu tư 15 triệu USD, diện tích trên 4ha, chuyên sản xuất các sản phẩm phục vụ trong xây dựng và nội thất gồm: Ecopolyseal (dùng cho cửa nhôm), Kertmounted (dùng cho cửa gỗ), Latex, Sealboy đáp ứng nhu cầu lấp kín các khe hở trong các cấu trúc khung/cánh cửa, ngăn côn trùng và bụi... cung cấp 3 triệu mét tấm dệt lông mịn cho thị trường Nhật Bản, doanh thu 300.000 USD/tháng.

"Với trị trí địa lý thuận lợi gần sân bay quốc tế Nội Bài, nguồn lao động dồi dào, nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, đặc biệt, đây là KCN do Nhật Bản làm chủ đầu tư, vì vậy, chúng tôi lựa chọn KCN Thăng Long Vĩnh Phúc là “bến đỗ” để doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh" - Ông Hisao Koie chia sẻ.

Không chỉ có Công ty TNHH Tsuchya TSCO (Hà Nội) đặt niềm tin vào KCN Thăng Long Vĩnh Phúc mà còn có 5 công ty đang tiến hành xây dựng nhà xưởng, 4 công ty thực hiện các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư và nhiều nhà đầu tư khác đang tìm hiểu cơ hội đầu tư vào KCN này. Dự kiến khi hoàn thành, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc được kỳ vọng trở thành KCN kiểu mẫu về hạ tầng, thu hút doanh nghiệp Nhật Bản và các doanh nghiệp hàng đầu thế giới đầu tư vào Vĩnh Phúc.

Mai Liên


 


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: