Kinh Tế

Nông sản an toàn sẵn sàng phục vụ thị trường Tết

Thứ Ba, 29/01/2019

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang đến gần, thời điểm này, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao đột biến, đặc biệt là các sản phẩm nông sản như thịt, trứng, cá, rau, củ, quả các loại. Nắm bắt cơ hội, các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại trên địa bàn tỉnh sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của của nhân dân.

Nông dân xã An Hòa (Tam Dương) thu hoạch dưa chuột phục vụ thị trường Tết

Những ngày cận Tết, từ mờ sáng, trên khắp các cánh đồng trồng su su của thôn Làng Hà, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo đã thấp thoáng bóng dáng của những người nông dân đi thu hoạch rau su su cho kịp phiên chợ sớm, tiếng cười nói râm ran như xua tan đi cái lạnh buốt của những ngày cuối tháng Chạp.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nhâm Đức Cải, Giám đốc HTX Rau an toàn Thanh Hà (Tam Đảo) cho biết: Sản phẩm rau su su của địa phương đã trải qua nhiều thăng trầm, có thời điểm những thông tin thất thiệt về chất lượng sản phẩm rau su su đã làm cho người trồng su su ở Hồ Sơn khốn đốn. Nhưng kể từ khi được Sở NN&PTNT hỗ trợ áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, rau su su Hồ Sơn gây dựng được thương hiệu và chiếm được niềm tin của khách hàng.

Mặc dù giá cả có sự biến động theo từng thời điểm, nhưng cơ bản các hộ dân đều có lãi để nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống. Dịp trước và trong Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, HTX dự kiến cung ứng ra thị trường gần 100 tấn rau su su an toàn. Hiện nay, HTX không chỉ tiêu thụ rau su su ở nội tỉnh mà còn tiêu thụ tại thị trường Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

HTX Nông nghiệp Tiên Phong ở xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên lại chọn hướng phát triển đa dạng các loại sản phẩm. Mặc dù mới thành lập năm 2017, nhưng HTX đạt được thành công nhất định nhờ định hướng tổ chức sản xuất đúng đắn, phù hợp với xu thế tiêu dùng của thị trường.

Ngay từ khi thành lập, Ban Quản trị HTX xác định: Phải tập trung sản xuất ra những sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Được sự hỗ trợ của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, năm 2018, đơn vị đã áp dụng thành công quy trình sản xuất các loại rau củ quả theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng diện tích sản xuất là 6 ha.

Thời điểm này, HTX đang đẩy mạnh sản xuất, sẵn sàng cung ứng số lượng sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng, toàn bộ diện tích đất sản xuất của HTX được phủ kín màu xanh của các loại rau vụ Đông như: cải bắp, súp lơ, xu hào, cà chua, hành tây và một số loại rau ăn lá khác.

Mặc dù đang vào thời gian cao điểm, số đơn hàng nhiều nhưng Ban Quản trị HTX luôn coi trọng công tác quản lý chất lượng, thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật bám sát đồng ruộng chỉ đạo người sản xuất tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất rau an toàn, dứt khoát không để những sản phẩm chưa đảm bảo thời gian cách ly bán ra thị trường.

Bên cạnh mặt hàng rau củ quả, thịt lợn cũng được tiêu thụ với số lượng lớn trong dịp Tết Nguyên đán. Qua khảo sát tại một số trang trại chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn tỉnh nhận thấy: Hầu hết các trang trại đều có nguồn lợn thịt đã đến tuổi xuất chuồng, sẵn sàng cung ứng ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán, hiện nay giá lợn hơi có xu hướng tăng nên người chăn nuôi rất phấn khởi.

Ông Hoàng Văn Viện, chủ trang trại chăn nuôi lợn ở xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên cho biết: Hiện tại, trang trại của gia đình có gần 300 con lợn đã đạt tiêu chuẩn xuất bán, hàng ngày đều có thương lái liên hệ thu mua nhưng ông ưu tiên bán cho những cơ sở giết mổ có uy tín trên địa bàn. Sở dĩ như vậy, bởi nếu giết mổ ở những cơ sở không đảm bảo vệ sinh thì miếng thịt đến tay người tiêu dùng chưa chắc đã đảm bảo an toàn thực phẩm.

Mặc dù nguồn cung nông sản an toàn dồi dào, song, đây cũng là thời điểm thuận lợi để những gian thương tuồn sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm ra thị trường nhằm mục đích kiếm lời. Do đó, đòi hỏi các ngành chức năng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra,kiểm soát chất lượng sản phẩm bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng và cộng đồng.

Ông Nguyễn Bá Tuệ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cho biết: Sở NN&PTNT đã ra Quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm do Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản chủ trì tiến hành thanh, kiểm tra trên địa bàn huyện Tam Dương, Yên Lạc và thành phố Vĩnh Yên.

Chi cục cũng thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành tiến hành kiểm tra tại 9 huyện, thành phố của tỉnh. Nội dung kiểm tra tập trung vào điều kiện cơ sở vật chất nơi sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm; nguồn nguyên liệu đầu vào phục vụ chế biến; các loại giấy tờ cần có theo quy định. Trường hợp cần thiết sẽ lấy mẫu để phân tích, kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Về công tác kiểm soát ATTP trong lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ gia súc gia cầm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh và kiểm dịch, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Chi cục tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các trường hợp giết mổ, buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không có kiểm dịch của cơ quan thú y; giám sát chặt chẽ hoạt động của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm.

Bài, ảnh: Ngọc ThắngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: