Kinh Tế

Mạnh dạn thay đổi tư duy làm giàu

Thứ Hai, 28/01/2019

Từ người nông dân chân lấm tay bùn, để làm giàu, chị Nguyễn Thị Vân, thôn Gò Cao, xã Thiện Kế (Bình Xuyên) đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình ấp nở trứng gia cầm. Thành công đã đến với chị, khi mỗi năm, cơ sở của gia đình chị cung ứng ra thị trường hàng chục nghìn con giống, doanh thu đạt hàng tỷ đồng/năm.

Năm 1996, chị Nguyễn Thị Vân lập gia đình với anh Dương Văn Trường, kinh tế lúc đó của cặp vợ chồng trẻ chỉ dựa vào 5 sào ruộng và vài con lợn, con gà. Khó khăn càng chồng chất, khi thời điểm lúc bấy giờ, địa phương có chính sách thu hồi đất nông nghiệp để phục vụ cho việc xây dựng các khu công nghiệp, 5 sào ruộng của vợ chồng chị Vân cũng vì thế không còn.

Nhận thấy chăn nuôi gia cầm trên địa bàn huyện đang phát triển mạnh, hình thành nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi tập trung quy mô hàng nghìn con, nhu cầu về con giống lớn. Không chấp nhận nghèo khó, chị Vân bàn với chồng mạnh dạn vay mượn hơn 100 triệu đồng đầu tư máy ấp nở trứng gà có công suất 300 – 500 trứng/lần.

Ban đầu số lượng gà giống nở ra ít, chị Vân chỉ bán lẻ quanh xã; chỉ sau khi nhiều lứa gà giống nở ra nhưng chưa biết đem tiêu thụ ở đâu, chị phải cất công đi chào hàng ở các địa phương khác trong huyện. Bị từ chối nhiều lần, chị Vân tưởng chừng buông xuôi khi nhiều người không tin tưởng vào chất lượng con giống.

Đứng trước khó khăn, chị quyết định bán chịu gà giống cho những khách hàng lần đầu tiên mua. Chất lượng gà giống tốt khiến người chăn nuôi rất hài lòng, dần dần họ giới thiệu cho những người khác về giống gà tốt của gia đình chị Vân nên chỉ một thời gian ngắn, cơ sở của chị đã trở thành địa chỉ tin cậy cho các khách hàng chăn nuôi gia cầm tìm đến mua giống.

Xác định ấp trứng gà bằng máy ấp công nghiệp là xu hướng phát triển tất yếu trong chăn nuôi, năm 2014, chị Vân mạnh dạn đầu tư 3 lò ấp trứng với số tiền gần 500 triệu đồng có tổng công suất gần 2 vạn trứng, được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo chị Vân, khi ấp trứng trong lò, nhiệt độ thích hợp nên duy trì ở ngưỡng 37,5ºC và độ ẩmtừ 55 – 60%. Với chế độ này, quả trứng nở ra gà con tốt nhất. Trung bình mỗi tuần, cơ sở của gia đình chị cung cấp ra thị trường 1 vạn con giống, với giá bán hiện nay đang ở mức 6.000 đồng/con; doanh thu đạt hàng tỷ đồng mỗi năm.

Để đảm bảo nguồn cung trứng ổn định đưa vào lò ấp mỗi tuần, gia đình chị liên kết với 3 hộ chăn nuôi gà trên địa bàn, nhập từ 5.000 - 9.000 quả trứng/tuần; thậm chí với những hộ chưa có điều kiện, gia đình chị còn hỗ trợ, trả trước tiền để các hộ chi phí thức ăn chăn nuôi.

Với sự cẩn trọng trong từng công đoạn, cùng kinh nghiệm gần 10 năm trong nghề ấp nở trứng gà, đến nay, cơ sở ấp trứng gia cầm của gia đình chị Vân là một trong những địa điểm uy tín được nhiều người chăn nuôi trên địa bàn huyện Bình Xuyên biết đến.

Nói về phương hướng phát triển mô hình trong thời gian tới, chị Vân cho biết: Sẽ tiếp tục mở rộng quy mô, ứng dụng máy móc hiện đại vào ấp nở trứng gia cầm để phát triển đàn gà giống chất lượng; liên kết với một số đơn vị, doanh nghiệp cung cấp cho thị trường nhiều tỉnh, thành.

Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: