Kinh Tế

Quỹ TYM Vĩnh Phúc: Nhiều hoạt động hỗ trợ cho các thành viên

Thứ Tư, 13/01/2021

Cung cấp nguồn vốn vay ưu đãi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh; tạo thói quen xây dựng, phát triển nguồn vốn thông qua các chương trình tiết kiệm; thường xuyên tổ chức trợ giúp các trường hợp gặp khó khăn, yếu thế… Quỹ TYM Vĩnh Phúc (Tổ chức tài chính vi mô tình thương, chi nhánh Vĩnh Phúc) đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng hành, hỗ trợ, tiếp sức các thành viên vượt khó vươn lên.

Quỹ TYM Vĩnh Phúc tặng gạo các thành viên trên địa bàn huyện Bình Xuyên.

Cơ sở mầm non tư thục Tuổi thơ của chị Nguyễn Thị Hạnh, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, thành viên Phòng giao dịch 01 Bình Xuyên, Quỹ TYM Vĩnh Phúc được thành lập năm 2013 với mong muốn đáp ứng nhu cầu gửi, chăm sóc trẻ của những gia đình công nhân trên địa bàn.

Sau hơn 8 năm đi vào hoạt động với sự trợ giúp từ nguồn vốn của Quỹ TYM Vĩnh Phúc thông qua Phòng giao dịch 01 Bình Xuyên, chị Nguyễn Thị Hạnh đã từng bước vượt qua khó khăn, đưa cơ sở ngày càng phát triển cả về quy mô và chất lượng, trở thành địa chỉ tin cậy cho nhiều gia đình công nhân.

Hiện cơ sở đang nhận trông giữ, chăm sóc hơn 150 cháu, độ tuổi từ 2-5 tuổi. Đồng thời, tạo việc làm cho hơn 10 nhân viên, với mức thu nhập 5-7 triệu đồng/người/tháng.

Chị Nguyễn Thị Hạnh chia sẻ: “Đến với TYM, ngoài được hỗ trợ vốn, tôi còn được tiếp cận với nhiều kỹ năng, kiến thức thông qua các chương trình bồi dưỡng, tập huấn do TYM tổ chức, từ đó, áp dụng vào thực tế để nâng cao hiệu quả công việc”.

Ngoài chị Hạnh, còn rất nhiều thành viên khác nhờ nguồn vốn của TYM đã từng bước vượt khó, vươn lên, có cuộc sống ổn định, cũng như mở rộng sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình.

Chỉ tính riêng trong năm 2020, Quỹ TYM Vĩnh Phúc đã phát vốn cho hơn 10 nghìn thành viên, với tổng số tiền gần 230 tỷ đồng. Trong đó, 35 thành viên vay vốn 100 triệu đồng để đầu tư các lĩnh vực kinh doanh lớn như đại lý sữa, cơ sở may mặc, dịch vụ ô tô, kinh doanh đồ gỗ, vật liệu xây dựng…

Vốn vay được cán bộ quỹ thẩm định kỹ trước và sau khi vay, hàng tuần đều theo dõi diễn biến tình hình nộp tiền của các thành viên; đồng thời, thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra việc sử dụng vốn vay đảm bảo đúng mục đích, phát huy hiệu quả đồng vốn và trả nợ vay đúng thời gian quy định. Nhờ vậy, nguồn vốn của quỹ được đảm bảo, tỷ lệ hoàn trả vốn của các thành viên đạt gần 100%.

Bên cạnh cung cấp nguồn vốn vay, Quỹ TYM Vĩnh Phúc còn triển khai nhiều chương trình tiết kiệm cho các thành viên như tiết kiệm bắt buộc, mỗi thành viên đóng góp 20.000 đồng/tuần, với mức lãi suất 3,2%/năm. Tiết kiệm tự nguyện bao gồm tiết kiệm không kỳ hạn, thành viên có thể gửi số tiền bất kỳ hằng tuần hoặc hằng tháng nhưng nhỏ nhất là 5.000 đồng/lần, với mức lãi suất 0,2%/năm,

Tiết kiệm có kỳ hạn số tiền gửi nhỏ nhất từ 500 nghìn đồng/lần, tiền lãi có thể lên đến 7%/năm tùy kỳ hạn; tiết kiệm gửi góp số tiền gửi nhỏ nhất 100 nghìn đồng/lần, lãi suất 3%/năm.

Trong năm 2020, số dư hoạt động tiết kiệm của quỹ đạt gần 125 tỷ đồng, tăng gần 3% so với năm 2019. Trong đó, dư nợ tiết kiệm Văn phòng Phúc Yên tăng trưởng cao nhất với con số 12,5%.

Ngoài cung cấp nguồn vốn vay, mở rộng các hoạt động tiết kiệm, Quỹ TYM Vĩnh Phúc tích cực triển khai các hoạt động vì cộng đồng, hỗ trợ các thành viên gặp khó khăn như tặng quà cho thành viên nghèo; tặng học bổng cho con em thành viên nghèo, học giỏi; xây nhà mái ấm tình thương; ủng hộ gạo cho các thành viên gặp khó khăn; quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19; tuyên truyền bảo vệ môi trường, xử lý rác thải và hướng dẫn thành viên phát triển sản xuất, tăng thu nhập…

Với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, Quỹ TYM Vĩnh Phúc đang từng bước vươn lên lớn mạnh, trở thành địa chỉ tin cậy giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các đối tượng phụ nữ nghèo, đơn thân, gia đình chính sách.

Đến nay, Quỹ TYM Vĩnh Phúc đã có 4 phòng giao dịch, 1 hội sở tại 5 huyện, thành phố Phúc Yên, Vĩnh Yên, Bình Xuyên, Yên Lạc, Vĩnh Tường, với 230 cụm hoạt động tại 45 xã, thị trấn; tổng số thành viên tham gia gần 9.500 người.

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: