Kinh Tế

Cây vụ Xuân trên vùng đất giữa

Thứ Tư, 13/01/2021

Vụ Xuân năm nay trên vùng đất giữa Tam Dương có nhiều thuận lợi do chính sách hỗ trợ của tỉnh được điều chỉnh khả thi. Nhiều hộ dân đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Tuy nhiên, theo các đơn vị chức năng, vụ Xuân này cũng gặp phải những khó khăn nhất định do biến đổi khí hậu, giá thành sản xuất đầu vào tăng cao, dịch hại diễn biến ngày càng phức tạp…

Nông dân xã Vân Hội, huyện Tam Dương che phủ nilon bảo vệ rau màu vụ Xuân 2021.

 

Để sản xuất vụ Xuân 2021 đạt thắng lợi, Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Tam Dương đã chủ động tham mưu UBND huyện chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng mở rộng diện tích cây hàng hóa có năng suất, chất lượng và thị trường tiêu thụ ổn định.

Mở rộng quy mô các vùng sản xuất hàng hóa để tạo khối lượng sản phẩm hàng hóa lớn. Chuyển giao các tiến bộ KHKT mới trong các khâu canh tác. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân thuê, gom ruộng để sản xuất tập trung.

Tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, dần hình thành các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị.

Mở rộng phạm vi áp dụng tiến bộ kỹ thuật đã được đánh giá có hiệu quả như: Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP), nông nghiệp hữu cơ… nhằm tránh nguy cơ ô nhiễm môi trường do lạm dụng phân bón và thuốc BVTV.

Quản lý chặt chẽ quy trình đảm bảo ATTP trong trồng trọt như bón phân đủ, cân đối, tăng cường sử dụng phân bón tổng hợp, phân hữu cơ, thuốc BVTV thảo mộc. Chỉ đạo các xã đẩy mạnh thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Bên cạnh đó là chủ động các phương án phòng chống thiên tai, dịch hại; sử dụng nguồn nước tưới hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả.

Ông Trần Quốc Trí, Phó trưởng phòng NN & PTNT huyện Tam Dương cho biết: Vụ Xuân 2021, toàn huyện phấn đấu gieo trồng đạt 3.660ha; trong đó, cây lúa 3.000ha, với các giống lúa có năng suất, chất lượng cao TBR225, Thiên ưu 8, ADI28, HT1; còn lại là cây hàng năm khác, tập trung vào các giống cây trồng có giá trị kinh tế cao như dưa chuột, bí xanh, bí đỏ, rau xanh các loại…

Đơn vị phối hợp với các địa phương bố trí cơ cấu cây trồng, giống và thời vụ hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tế của từng vùng.

Đối với trà lúa Xuân sớm chỉ bố trí trên các chân đất rốn trũng, dễ ngập úng ở các xã Hoàng Lâu, Hoàng Đan và An Hòa; sẽ sử dụng các giống dài ngày như Xi23, X21, NX30; thời vụ đã gieo từ ngày 15 đến 25/11/2020. Thời vụ gieo mạ Xuân muộn từ ngày 25/1 đến 5/2/2021 trên đất vàn thấp, vàn trung và vàn cao…

Đối với rau quả xanh, thực hiện đa dạng hóa các chủng loại sản phẩm rau, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Mở rộng diện tích các loại cây rau có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ tốt như dưa chuột, bí xanh, bí đỏ, su su.

Ngoài các giống rau quả đang được trồng phổ biến ở các địa phương, năm nay sẽ thử nghiệm một số giống mới như ớt ngọt, mướp đắng, ngô ngọt. Thời vụ gieo trồng rau quả xanh sẽ tiến hành trong tháng 2/2021.

Đối với diện tích bị hạn, có thể gieo trồng đến ngày 15/3/2021 bằng các loại cây ngắn ngày như ngô nếp, ngô ngọt, bí đỏ.

Những loại cây ngắn ngày như cây lạc sẽ sử dụng giống L14, L23, TB25, bố trí trên đất có thành phần cơ giới nhẹ, thời vụ gieo trồng từ 15/1 đến 15/2/2021, tuyệt đối sẽ không trồng lạc sau 25/2/2021.

Cây đậu tương sẽ sử dụng các giống DT84, DT90 và DT96; được bố trí trên vàn đất cao hạn, khó nước, chuyên trồng rau màu, trồng từ ngày 20/2 đến 5/3/2021.

Để việc sản xuất của bà con được thuận lợi, các trạm khuyến nông, cửa hàng vật tư nông nghiệp đã chuẩn bị đủ giống tốt và chủng loại vật tư, phân bón, thuốc BVTV.

Các trạm trồng trọt và BVTV phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác dự tính, dự báo sâu bệnh, chuột hại trên đồng ruộng.

Hướng dẫn nông dân phòng trừ sâu bệnh, sử dụng các biện pháp SRI trên cây lúa, biện pháp thực hành nông nghiệp tốt VietGAP, IPM trên tất cả các loại cây trồng.

Hướng dẫn, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật cho nông dân, đặc biệt quan tâm đến các xã vùng khó khăn. Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện phối hợp chặt chẽ với các xí nghiệp thủy lợi chỉ đạo các trạm thủy lợi cơ sở thống nhất lịch tưới cụ thể tới từng địa phương để quản lý tốt nguồn nước, đảm bảo tưới tiêu hợp lý và hiệu quả.

Đặc biệt chú trọng tới lịch đổ ải để điều hành lịch thời vụ, Xí nghiệp thủy lợi Tam Dương và Làng Hà đang tiến hành nạo vét, sửa chữa hệ thống tưới tiêu.

Đối với các vùng bị phụ thuộc vào nguồn nước hồ đập, UBND các địa phương đã chủ động biện pháp hoành triệt các hồ đập sau khi mùa mưa kết thúc để trữ nước tưới.

Với sự chủ động của cơ quan chức năng cũng như người nông dân, vụ Xuân 2021 trên vùng đất giữa Tam Dương chắc chắn sẽ giành thắng lợi.

Bài, ảnh: Thành AnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: