Kinh Tế

Nuôi lợn bằng thức ăn sinh học thảo dược

Thứ Sáu, 25/01/2019

Nuôi lợn bằng thức ăn được làm từ ngũ cốc và thảo dược giúp ông Tạ Hùng Đậu, ở phường Phúc Thắng (Phúc Yên) thành công trong việc sản xuất thịt lợn sạch theo chuỗi, đem lại hiệu quả kinh tế cao, được nhiều đơn vị sản xuất trong và ngoài tỉnh biết đến, học hỏi. Cá nhân ông cũng nhận được nhiều giải thưởng có giá trị với nghiên cứu mang tính đột phá trong việc chăn nuôi lợn.

Các sản phẩm làm từ thịt lợn được nuôi bằng cám thảo dược đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Trường Khanh

Ông Đậu hiện đang là chuyên gia nghiên cứu, phát triển công nghệ sinh học của Công ty CP Phát triển công nghệ sinh học Thành Công (Phúc Yên), ông sở hữu chuỗi đại lý sản xuất thức ăn sinh học thảo dược và thịt lợn sạch ở nhiều tỉnh thành trên cả nước gồm: Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Hà Nội.

Năm 2018, đại lý của ông Đậu cung ứng ra thị trường hơn 200 tấn thức ăn sinh học thảo dược, 40 tấn thịt lợn sạch mang thương hiệu Tạ Hùng Đậu, cho doanh thu đạt hơn 5 tỷ đồng. Cám thảo dược do ông Đậu chế biến làm từ: Bột gạo, bột ngô, bột đậu tương và 6 loại thảo dược.

Nhờ kháng sinh tự nhiên là thảo dược có trong cám mà lợn được nuôi bằng loại cám này có sức đề kháng tốt, giảm 60% các chất thải gây ô nhiễm môi trường. Thịt lợn thương phẩm sau khi chế biến có mùi thơm tự nhiên, nước luộc trong, ít bọt, được Viện Công nghiệp thực phẩm (Bộ Công thương) kiểm nghiệm và xác nhận không có 12 chất độc hại thường thấy trên thịt lợn, hàm lượng các kim loại như: Chì, thủy ngân, Asen... cũng thấp hơn 10 - 50 lần so với tiêu chuẩn quy định.

Có công năng tốt hơn so với cám công nghiệp, lại tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên nên giá cám thảo dược của anh Đậu thấp hơn so với mặt bằng chung giá các loại cám công nghiệp trên thị trường.

Ông Đậu chia sẻ: “Xuất phát từ thực tế hiện nay, việc chăn nuôi lợn bằng cám công nghiệp, lạm dụng các loại kháng sinh gây nguy cơ ô nhiễm môi trường, chất lượng sản phẩm thấp, gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng, tôi đã dành nhiều năm nghiên cứu và chế biến ra loại cám có chứa ngũ cốc và các thành phần thảo dược trong tự nhiên. Lợn được nuôi bằng thức ăn sinh học thảo dược đạt được 2 ưu điểm lớn là chất lượng thịt vượt trội và quá trình nuôi giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Công thức sản xuất thức ăn sinh học thảo dược của tôi được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp bằng Độc quyền giải pháp hữu ích.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm, các trại lợn của tôi hiện đang áp dụng sản xuất thịt lợn sạch theo tiêu chuẩn 7046 – 2002, dựa trên nền tiêu chuẩn quốc tế. Đối tác đến thu mua thịt lợn sạch mang thương hiệu Tạ Hùng Đậu được đảm bảo sản phẩm không tồn dư hooc môn tăng trưởng gây ung thư, thịt không chứa kháng sinh ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng; các khâu giết mổ, đóng gói thịt lợn được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định”.

Ngoài đóng góp cho sự nghiệp phát triển ngành chăn nuôi của tỉnh, ông Đậu còn ký hợp đồng chuyển giao công nghệ thông qua Sở Khoa học công nghệ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi để sản phẩm thức ăn sinh học thảo dược mang thương hiệu Tạ Hùng Đậu ngày càng phổ biến, góp phần tích cực trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường chăn nuôi.

Với những đóng góp của mình cho ngành chăn nuôi, từ năm 2009 đến nay, trang trại lợn của ông Tạ Hùng Đậu được Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cấp chứng nhận thương hiệu thịt lợn sạch, cá nhân ông nhận được giải thưởng Sao thần nông do Hội Nông dân Việt Nam tổ chức...

Theo tổng hợp từ Sở NN&PTNT, thịt lợn sạch được nuôi bằng thức ăn sinh học thảo dược của ông Tạ Hùng Đậu hiện có trong danh sách các sản phẩm được xây dựng thương hiệu trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm của tỉnh. Thời gian tới, ông Đậu tiếp tục mở rộng liên kết với các doanh nghiệp, HTX nông nghiệp để đưa sản phẩm thịt lợn sạch nuôi bằng thức ăn sinh học thảo dược phổ biến hơn nữa tại hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ trong nước và quốc tế.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: