Kinh Tế

Nhộn nhịp làng cá chép

Thứ Sáu, 25/01/2019

Ngày Tết ông Công, ông Táo cận kề cũng là lúc làng Phủ Yên, xã Yên Lập (Vĩnh Tường) - làng nuôi cá chép đỏ - "phương tiện" phục vụ cho Táo quân lên chầu trời bắt đầu nhộn nhịp, sôi động. Năm nay, thời tiết khá thuận lợi nên cá chép đỏ ở làng Phủ Yên sinh trưởng, phát triển tốt, hứa hẹn một mùa bội thu.

Gia đình ông Bùi Văn Hòa, ở thôn Phủ Yên 1, xã Yên Lập (Vĩnh Tường) tất bật kéo lưới, bắt cá chép đỏ giao bán cho thương lái

Làng Phủ Yên gồm 4 thôn: Phủ Yên 1, Phủ Yên 2, Phủ Yên 3 và Phủ Yên 4, vốn là một địa điểm nổi tiếng với nghề ương cá giống. Thế nhưng, cứ vào tháng 7 Âm lịch hàng năm, nhiều hộ gia đình trong làng lại chuyển sang nuôi cá chép đỏ - loại cá mà các gia đình thường sử dụng trong lễ cúng ông Công, ông Táo.

Lý giải về việc chuyển đổi này, ông Nguyễn Văn Tứ, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lập cho biết: Theo quan niệm của người Việt Nam, cứ 23 tháng Chạp, ông Công, ông Táo lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Với mong muốn được Táo quân "phù trợ" cho gia đình nhiều may mắn trong năm mới, người dân thường làm lễ tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời. Và một trong những đồ cúng không thể thiếu đó là cá chép.

Kinh tế phát triển “phú quý sinh lễ nghĩa”, nhu cầu sử dụng cá chép đỏ để cúng ông Công, ông Táo ngày càng cao. Nắm bắt được nhu cầu đó cùng với việc sẵn có diện tích ao và kinh nghiệm ương cá giống, nhiều hộ dân làng Phủ Yên nuôi thêm cá chép đỏ để kiếm thêm thu nhập. Ban đầu, chỉ có từ 1 - 2 hộ, đến nay, cả làng có đến hơn 20 hộ nuôi cá chép đỏ. 3 năm gần đây, năm nào làng Phủ Yên cũng cung cấp cho thị trường hàng chục tấn cá chép đỏ để phục vụ nhu cầu của người dân”.

Gần Tết ông Công, ông Táo, con đường vào làng Phủ Yên tấp nập, nhộn nhịp hơn hẳn ngày thường. Từng đoàn xe tải, xe máy nối đuôi nhau đi vào các hộ nuôi cá chép đỏ để đặt hàng, lấy hàng đưa đi các nơi tiêu thụ. Trên khu chăn nuôi thủy sản tập trung rộng gần 30ha của xã, các hộ dân đang hối hả thu hoạch cá chép đỏ. Người bơm nước, người vây lưới, người vận chuyển cá dời ao đưa vào bể chứa, ai nấy đều tất bật với công việc của mình.

Vừa dứt cuộc điện thoại của lái buôn ở xã Tân Tiến (Vĩnh Tường) gọi đến đặt hàng, vừa tiếp lời các thương lái đến lấy hàng, ông Bùi Văn Hòa, thôn Phủ Yên 1 cho biết: Để có cá cung ứng cho thị trường dịp Tết ông Công, ông Táo, từ cuối tháng 7 Âm lịch gia đình đã phải xuống giống. Với hơn 2ha ương cá giống, năm nào gia đình cũng dành khoảng 0,3ha để nuôi cá chép đỏ.

Thời tiết năm nay ấm áp, ít mưa nên cá chép đỏ sinh trưởng, phát triển tốt, có mẫu mã khá đẹp. Tuy nhiên, giá cả lại có phần sụt giảm so với năm trước. Hiện, gia đình có khoảng 2,5 tấn cá chép đỏ để cung ứng cho thị trường. Đến thời điểm này, thương lái đã đặt cọc tiền để mua hết toàn bộ số cá với giá bán 60.000 đồng/kg, thấp hơn từ 8 - 10 nghìn đồng/kg so với năm trước”.

Thông thường, từ ngày 18 - 20 tháng Chạp, các hộ dân làng Phủ Yên sẽ tiến hành kéo lưới để đưa cá lên bể ép. Tuy nhiên, năm nay, Tết ông Công, ông Táo rơi vào thứ 2 (ngày đầu tiên của tuần làm việc), nhiều gia đình sẽ làm lễ cúng trước từ thứ 7 hoặc chủ nhật để thuận tiện trong công việc. Vì thế, người dân làng Phủ Yên cũng đưa cá lên bể sớm hơn so với mọi năm để sẵn sàng cung ứng cho thương lái vận chuyển đi các nơi tiêu thụ.

Đang nhanh tay đưa cá vào bể ép, ông Bùi Hồng Ba, thôn Phủ Yên 1 - Trưởng nhóm liên kết 11 hộ nuôi trồng thủy sản của làng Phủ Yên cho biết: Năm nay, từ 16 tháng Chạp, 11 hộ dân trong nhóm đã đồng loạt kéo lưới để bắt cá chép đỏ đưa về bể chứa tại sân của gia đình.

Nhóm có hơn 3 tấn cá chép đỏ cung ứng cho thị trường dịp này. Đến nay, nhóm đã đưa lên bể ép được khoảng hơn 2 tấn và xuất bán được hơn 1 tấn cá chép đỏ cho một số thương lái vận chuyển đi các tỉnh: Quảng Bình, Lai Châu”.

Mặc dù nuôi cá chép đỏ là nghề mang lại nguồn thu nhập khá cao, song do chỉ bán được vào ngày Tết ông Công, ông Táo nên số hộ nuôi trồng thủy sản ở làng Phủ Yên phát triển mở rộng nuôi cá chép đỏ không nhiều.

Anh Khổng Thế Hiệp, cán bộ Nông nghiệp xã Yên Lập cho biết: “Cá chép đỏ thường có giá bán cao gấp đôi so với cá chép thường, nhưng lại chỉ bán được vào dịp Tết ông Công, ông Táo. Nếu không bán hết, người dân buộc phải đổ bỏ vì không ai muốn mua loại cá này để nuôi làm cá thịt. Vì thế, số hộ nuôi cá chép đỏ gần đây tuy có tăng nhưng không nhiều. Năm 2018, toàn xã có 321 hộ làm nghề ương cá giống, song chỉ có khoảng 22 hộ nuôi thêm cá chép đỏ”.

Dời làng Phủ Yên khi trời nhá nhem tối, hình ảnh những bể cá đỏ rực cùng với niềm vui trên khuôn mặt của người dân nơi đây vẫn theo tôi suốt chặng đường về. Chắc chắn, vụ cá chép đỏ năm nay sẽ góp phần mang đến cho hàng chục hộ dân làng Phủ Yên một cái Tết tươm tất hơn.

Bài, ảnh: Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: