Kinh Tế

Liên kết sản xuất, tiêu thụ bí đỏ mang lại hiệu quả

Thứ Năm, 24/01/2019

Nhờ đặc tính dễ trồng, phù hợp với nhiều điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, những năm qua, cây bí đỏ được nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đưa vào trồng. Tuy nhiên, phần lớn đầu ra tiêu thụ của loại cây này phụ thuộc vào thương lái, không ổn định, có thời điểm bị rớt giá, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân. Trước thực tế đó, mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ bí đỏ giữa một số hợp tác xã (HTX) nông nghiệp và sản xuất rau an toàn được hình thành, mang lại hiệu quả thiết thực.

Nông dân xã Vũ Di (Vĩnh Tường) thu lãi khá từ bí đỏ nhờ liên kết sản xuất - bao tiêu sản phẩm

Trước đây, bí đỏ chỉ được trồng ở một số địa phương trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tuy nhiên đến năm 2008, thực hiện Nghị quyết số 07 của HĐND tỉnh về cơ chế hỗ trợ vùng trồng trọt sản xuất hàng hóa và xây dựng các khu sản xuất tập trung trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2007- 2010, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (nay là Trung tâm Khuyến nông tỉnh) đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân, đưa một số giống bí mới vào trồng, cho năng suất cao.

"Trồng bí đỏ cho giỏ tiền" là câu nói vui nhưng phản ánh đúng thực tế của nhiều bà con nông dân khi trao đổi với phóng viên về hiệu quả từ trồng loại cây này. Vụ nào được mùa, được giá, chuyện thu lãi vài triệu đồng/sào không còn quá xa lạ với người trồng bí. Đến nay, toàn tỉnh có hàng nghìn ha trồng bí, tập trung nhiều nhất ở 2 huyện Vĩnh Tường và Tam Dương. Bí được trồng cả 3 vụ trong năm.

Nhằm ổn định đầu ra cho người trồng bí, vụ Đông năm 2018, một số HTX Dịch vụ nông nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ động liên kết với một số đơn vị, HTX đứng ra hướng dẫn, thu mua và vận chuyển bí đỏ cho bà con, vừa đảm bảo ổn định đầu ra, vừa tạo ra sản phẩm an toàn cung cấp cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Ông Đặng Xuân Trường, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Yên Nhiên (xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường) cho biết: Vụ Đông vừa qua, HTX liên kết sản xuất với HTX Rau an toàn Visa (xã Đại Tự, huyện Yên Lạc) sản xuất khoảng 80ha bí đỏ với các giống chủ yếu như F1-868, Vino07.

Từ khi bắt đầu gieo hạt đến lúc thu hoạch, mọi khâu sản xuất của bà con đều được cán bộ kỹ thuật của HTX Rau an toàn Visa hướng dẫn, giám sát, đảm bảo đúng theo quy trình VietGAP, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo ông Trường, hình thức liên kết này đem lại hiệu quả. Với giá thu mua luôn cao hơn thị trường, các hộ dân có thêm thu nhập trên một đơn vị diện tích, đồng thời, sản xuất hàng hóa theo hướng an toàn, đảm bảo môi trường và bảo vệ sức khỏe.

Phấn khởi chia sẻ, ông Đặng Ngọc Khoa (thôn Yên Nhiên, xã Vũ Di), thành viên HTX Dịch vụ tổng hợp Yên Nhiên cho hay: "Với 5 sào trồng bí, năng suất đạt gần 5 tạ quả/sào, được bao tiêu toàn bộ từ ngọn đến quả, sau khi trừ tất cả chi phí, gia đình thu lãi gần 3 triệu đồng/sào. Bà con chúng tôi mong có thêm nhiều hình thức liên kết này để yên tâm sản xuất".

Chị Lê Thị Thu Hương, Giám đốc HTX Rau an toàn Visa cho biết: Vụ Đông 2018, không chỉ liên kết với các HTX Dịch vụ tổng hợp Yên Nhiên (Vũ Di, Vĩnh Tường), HTX còn liên kết với HTX Dịch vụ Nông nghiệp Nhân Lý (Phú Xuân, Bình Xuyên) bao tiêu sản phẩm bí đỏ bao gồm cả quả và ngọn, hoa; dán tem truy xuất nguồn gốc, tạo ra sản phẩm chất lượng và giúp nông dân yên tâm sản xuất.

Tại mỗi thời điểm, HTX cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên theo dõi, giám sát, hỗ trợ kỹ thuật sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và cử các thành viên hỗ trợ bà con thu hoạch bí. Đến nay, HTX liên kết với HTX Dịch vụ tổng hợp Yên Nhiên tiêu thụ 50 - 60 tấn bí quả; 2,5 - 3 tấn bí ngọn và với HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý 2-3 tấn ngọn, khoảng 30 tấn quả với giá thu mua 10.000 -11.000 đồng/kg bí ngọn và 6.000 đồng/kg bí quả.

Việc liên kết, tiêu thụ bí đỏ nói riêng và các loại nông sản cho bà con nông dân nói chung, không chỉ nâng cao giá trị kinh tế, mà còn mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh, có thể sản xuất quanh năm, khắc phục tính mùa vụ và có thu nhập ổn định hơn".

Được biết, HTX Rau an toàn Visa hoạt động từ tháng 4/2017, không chỉ xây dựng mô hình vùng sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP hơn 5ha mà đến nay, HTX còn liên kết sản xuất gần 30 ha trồng rau với các hộ, HTX khác trong tỉnh. Để có các loại rau quả an toàn, chất lượng, HTX đầu tư xây dựng cơ sở sơ chế, bao gói và tiêu thụ sản phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày, HTX cung ứng khoảng 2 tấn rau, củ, quả ra thị trường cùng 13 hệ thống siêu thị lớn, bếp ăn tập thể, cửa hàng thực phẩm sạch ở thành phố Hà Nội và Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco (Tập đoàn Vingroup).

Bài, ảnh: Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: