Kinh Tế

Thuê đào chơi tết - Dịch vụ đắt khách

Thứ Năm, 24/01/2019

Những ngày áp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, thị trường hoa, cây cảnh ngày càng sôi động, nhộn nhịp. Theo các tiểu thương, giá đào năm nay khá cao, do đó, thay vì mua, nhiều người đã chọn dịch vụ thuê đào chơi Tết. Do vậy, dịch vụ này năm nay trở nên đắt khách.

Tại vườn đào của anh Nguyễn Quốc Phương (xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên), những cây đào đẹp, có tuổi đời lâu năm được khách thuê chưng Tết với mức giá từ 3 - 10 triệu đồng/cây

Vào đầu tháng Chạp âm lịch, mỗi ngày, anh Nguyễn Quốc Phương, chủ nhân của hơn 1.000 gốc đào thế tại xã Tam Hợp (huyện Bình Xuyên) đón tiếp hàng chục lượt khách tới tham quan và thuê đào về chưng Tết. Theo anh Phương, vài năm trở lại đây, dịch vụ cho thuê đào cảnh chưng Tết được nhiều người dân lựa chọn.

Những cây đào được thuê chủ yếu là đào thế có tuổi đời từ 5 năm trở lên, hình dáng cân đối, nụ tươi tốt, hoa trải đều trên cành. Mỗi người ưa thích một dáng cây khác nhau, có người thích dáng trực, có người lại thích cây dáng xiên, dáng hoành… Thông thường, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình có không gian rộng lớn sẽ chọn cây đào tán rộng. Hộ gia đình có không gian sống nhỏ hẹp thường chọn cây nhỏ vừa. Một số cây đào dáng đặc biệt, đào thất thốn cũng rất được lòng người sành chơi.

So với mọi năm, giá đào năm nay tăng hơn, vì vậy, giá thuê cây cũng có phần “nhích” lên. Tại vườn đào của anh Phương, gần 100 gốc đào thế đã được khách thuê với mức giá từ 3 – 10 triệu đồng, chủ yếu là những cây có tuổi đời trên 10 năm. Giá thuê đào thường được tính bằng 1/3 hoặc 1/2 giá trị thực của cây, tùy vào loại đào, dáng cây và độ quý hiếm của cây đào. Những cây có dáng nhỏ vừa, mức giá được thuê dao động từ 1 – 2 triệu đồng.

Một số đơn vị có nhu cầu chơi đào sớm ngay từ giữa tháng Chạp âm lịch, vì vậy, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, anh Phương thực hiện các biện pháp kích thích cho hoa nở sớm. Đối với những gốc đào chưa được đặt hàng, anh giữ cho hoa nở đúng vào những ngày cận Tết Nguyên đán.

Đối với các chủ vườn đào, dịch vụ cho thuê đào Tết không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn giúp người trồng bảo tồn và lưu giữ được những giống cây quý.

Anh Nguyễn Hữu Trưởng, người trồng đào ở xã Tam Hợp cho biết: “Vừa qua, một số gốc đào quý của tôi được khách trả giá từ 30 - 50 triệu đồng nhưng tôi không bán mà chỉ phục vụ nhu cầu cho thuê cây, bởi lẽ, tìm được một cây đào đẹp không phải là chuyện dễ. Ngoài dịch vụ cho thuê đào chơi Tết, gia đình tôi còn nhận trồng và chăm sóc đào sau Tết cho khách. Tùy từng cây to nhỏ khác nhau mà mức giá trồng và chăm bón đào dao động từ 500 nghìn đồng đến vài triệu đồng/cây. Với những cây quý, khó chăm, đòi hỏi kỹ thuật uốn tỉa phức tạp, giá chăm sóc có thể lên tới vài chục triệu đồng.

Nhiều khách hàng của tôi khi sử dụng dịch vụ này đều bày tỏ sự hài lòng vì cây được chăm sóc tốt nên hoa nở đúng vụ, dáng cây khỏe đẹp, tuổi đời của cây được kéo dài lâu hơn. Mặc dù dịch vụ này mang lại thu nhập khá cho người trồng, song chúng tôi cũng phải đối mặt với không ít rủi ro. Năm nào thời tiết xấu, chẳng may cây đào được khách thuê trồng bị hỏng hoặc không được như ý của khách thì chủ vườn buộc phải bù lỗ”.

Vào những ngày áp Tết, sự phát triển sôi động của dịch vụ cho thuê đào chơi Tết không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho người trồng đào mà còn tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động thời vụ. Cùng với đào Tết, dịch vụ cho thuê các loại hoa, cây cảnh khác như: Mai vàng, quất cảnh… cũng đang trở thành xu thế thu hút người tiêu dùng.

Bài, ảnh: Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: