Kinh Tế

Niềm vui nhân đôi ở điểm trường mầm non Đồng Bụt

Thứ Tư, 23/01/2019

Trước thực trạng quá tải học sinh ở điểm trường thôn Đồng Bụt (Trường mầm non Bồ Lý, huyện Tam Đảo), tỉnh đã quan tâm, đầu tư xây dựng thêm công trình lớp học 2 tầng gồm 4 phòng học, có tổng giá trị hơn 5 tỷ đồng. Công trình khởi công năm 2017 và mới được đưa vào sử dụng trong tháng 10/2018. Thời điểm này, trường tiếp tục chuẩn bị nhận bàn giao công trình nhà ăn bán trú do Chính phủ Ấn Độ tài trợ. Món quà tặng khiến niềm vui của cô và trò nhà trường như được nhân đôi.

Công trình nhà ăn bán trú tại điểm trường mầm non Đồng Bụt đang được gấp rút hoàn thiện, phấn đấu đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Bồ Lý là xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Tam Đảo, tỷ lệ người dân tộc Sán Dìu chiếm đến 80%. Do địa bàn rộng, địa phương phải bố trí 3 điểm trường mầm non để người dân thuận tiện gửi trẻ, gồm: Điểm trường trung tâm nằm gần UBND xã Bồ Lý, 2 điểm trường còn lại nằm ở thôn Đồng Cà và thôn Đồng Bụt. Được sự quan tâm của địa phương, những năm qua, Trường mầm non Bồ Lý được xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang ở cả 3 điểm trường nên đã đạt chuẩn Quốc gia từ năm 2013.

Tuy nhiên, do nhu cầu gửi trẻ tăng cao nên các điểm trường đều trong tình trạng quá tải, nhu cầu xây dựng thêm các phòng học, nhà ăn là rất cấp thiết, trong đó có điểm trường ở thôn Đồng Bụt.

Năm học 2018 - 2019, Trường mầm non Bồ Lý có hơn 700 học sinh, trong đó, ở điểm trường thôn Đồng Bụt có 250 học sinh. Mặc dù số lượng trẻ đông, song, điểm trường này chỉ có 4 phòng học nên nhà trường phải tận dụng thêm 3 phòng đựng đồ để làm phòng học. Tình trạng quá tải không những gây áp lực cho giáo viên, học sinh, mà còn ảnh hưởng đến việc chăm sóc trẻ.

Được sự quan tâm của tỉnh và ngành giáo dục, năm 2017, công trình lớp học 2 tầng gồm 4 phòng học được khởi công xây dựng trong khuôn viên điểm trường thôn Đồng Bụt. Công trình khang trang, có thiết kế đẹp, hiện đại, được đưa vào sử dụng trong tháng 10/2018 đã góp phần phục vụ đắc lực cho công tác dạy và học của nhà trường.

Đáng phấn khởi hơn, cũng trong thời gian này, công trình nhà ăn bán trú được khởi công xây dựng. Sau gần 4 tháng tích cực thi công, đến nay, dự án đang hoàn thiện, phấn đấu bàn giao công trình trước dịp Tết Nguyên đán 2019. Công trình có tổng giá trị khoảng 1 tỷ đồng, do Chính phủ Ấn Độ tài trợ, thể hiện tình cảm gắn bó và sự quan tâm đặc biệt đến trẻ em khu vực miền núi.

Cô giáo Trần Thị Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường mầm non Bồ Lý, phụ trách trực tiếp điểm trường thôn Đồng Bụt cho biết: “Mặc dù có 3 điểm trường, song, đến nay, chỉ có điểm trường trung tâm là có nhà ăn, còn 2 điểm lẻ địa phương chưa có điều kiện xây dựng nhà ăn. Những năm trước, việc nấu ăn phục vụ cho các cháu vốn đã vất vả, song, việc đưa cơm đến các điểm lẻ còn nhọc nhằn hơn gấp nhiều lần, nhất là vào mùa đông, bởi mỗi điểm trường cách nhau từ 3-5km, đường đi thì khó khăn. Do đó, việc được nhận bàn giao công trình nhà ăn bán trú tại điểm trường Đồng Bụt khiến các cán bộ, giáo viên rất vui mừng, phấn khởi. Công trình rộng rãi, khang trang đáp ứng cho hơn 200 trẻ ăn trưa. Giá trị công trình tuy không lớn, song lại rất thiết thực, đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu sử dụng của cô và trò nhà trường".

Được bàn giao dãy phòng học mới và nhà ăn bán trú, học sinh ở điểm trường thôn Đồng Bụt không còn phải chen chúc trong những căn phòng để đồ dùng học tập vỏn vẹn mấy mét vuông, không còn phải ăn trưa ngay tại lớp học; hàng ngày, cán bộ, giáo viên không phải thay nhau vận chuyển bàn ghế ra, vào phục vụ các hoạt động vui chơi, học tập của trẻ... Điểm trường mầm non Đồng Bụt hôm nay đã có 8 lớp học đúng quy chuẩn; có bếp nấu và nhà ăn riêng, đảm bảo bữa ăn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và chăm sóc trẻ toàn diện.

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: