Kinh Tế

Sử dụng nguồn vốn ODA phát triển hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo an sinh xã hội

Thứ Tư, 23/01/2019

Với ưu thế lãi suất thấp, thời gian trả nợ dài, nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức nước ngoài (ODA) được tỉnh ưu tiên thu hút cho các dự án lớn, mang tính đột phá, góp nâng cao chất lượng sống cho người dân; từng bước hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển bền vững.

Gần 95 nghìn người được hưởng lợi từ dự án Chương trình Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn được đầu tư từ nguồn vốn ODA

Xuân Kỷ Hợi năm 2019, là mùa Xuân mang nhiều ý nghĩa với người dân xã Bồ Sao (Vĩnh Tường). Bởi Xuân này, người dân nơi đây không còn phải dùng nước giếng khoan tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm mà chính thức được sử dụng nguồn nước sạch theo quy chuẩn 02 của Bộ Y tế từ công trình cấp nước sạch tập trung liên 12 xã Việt Xuân, Bồ Sao, Lũng Hoà, Nghĩa Hưng, Cao Đại, Phú Thịnh, Thượng Trưng, Lý Nhân, Tuân Chính, Yên Lập, Đại Đồng, Tân Tiến (Vĩnh Tường). Công trình thuộc hợp phần cấp nước sạch trong dự án Chương trình Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn dựa trên kết quả tại 8 tỉnh Đồng bằng Sông Hồng.

Gương mặt hiện rõ niềm phấn khởi, đồng chí Nguyễn Duy Tơn, Phó Chủ tịch UBND xã Bồ Sao chia sẻ: Hiện, gần 100% người dân trong xã đã sử dụng nước sạch. Con số này cho thấy người dân rất quan tâm đến nguồn nước phục vụ cuộc sống. Có thể nói, công trình thực sự mang lại nhiều ý nghĩa, tạo nên những đổi thay rất lớn trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và góp phần duy trì tiêu chí môi trường trên địa bàn.

Chương trình Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn dựa trên kết quả tại 8 tỉnh Đồng bằng Sông Hồng, vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB), được thực hiện trong giai đoạn 2013- 2018 trên địa bàn tỉnh, hiện đã cơ bản hoàn thành, với giá trị khối lượng hoàn thành đạt trên 400 tỷ đồng; trong đó vốn đối ứng của tỉnh gần 40 tỷ đồng.

Đây là một trong những dự án ODA mang nhiều ý nghĩa, bởi địa bàn được hưởng lợi rộng (30 xã, thị trấn); các mục tiêu dự án triển khai tác động trực tiếp đến chất lượng sống của người dân (cấp nước sạch; xây dựng công trình vệ sinh hộ gia đình, trường học, trạm y tế); nâng cao năng lực tuyên truyền về nước sạch và vệ sinh môi trường.

Đến nay, dự án đã thực hiện đấu nối nước sạch cho gần 38 nghìn hộ gia đình, số người được hưởng lợi từ các công trình cấp nước bền vững đạt gần 95 nghìn người. Số nhà tiêu hộ gia đình được xây dựng mới, hợp vệ sinh đạt trên 14 nghìn nhà. Số người được hưởng lợi từ các xã đạt vệ sinh an toàn gần 200 nghìn người. 100% các trường tại các xã thuộc dự án hoàn thiện các công trình cấp nước và nhà vệ sinh theo kế hoạch của dự án.

Trao đổi với chúng tôi, bà Đại Thị Thu Hà, Phó trưởng Phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã vận động, thu hút 12 chương trình, dự án ODA, với tổng mức đầu tư gần 14 nghìn tỷ đồng, bao gồm: Vốn cấp từ ngân sách Trung ương gần 2.900 tỷ đồng; vốn tỉnh vay lại hơn 6.450 tỷ đồng; vốn đối ứng của tỉnh hơn 4.550 tỷ đồng.

Trong đó có 7 dự án đã hoàn thành là: Dự án Năng lượng nông thôn II; Nâng cao chất lượng an toàn sản phẩm nông nghiệp và Phát triển chương trình khí sinh học; Phát triển cơ sở hạ tầng các tỉnh miền núi phía Bắc, hợp phần tỉnh Vĩnh Phúc... 1 dự án đang chuẩn bị đầu tư là: Tăng cường lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp-Trường cao đẳng nghề Vĩnh Phúc. 4 dự án đang triển khai thực hiện, gồm: Dự án Quản lý nguồn nước và Ngập lụt Vĩnh Phúc; dự án Chương trình phát triển các đô thị loại II, dự án thành phần tỉnh Vĩnh Phúc; dự án cầu Đầm Vạc và Dự án sửa chữa, nâng cao an toàn đập.

Trên cơ sở các nhiệm vụ được giao, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ động tham mưu UBND tỉnh xây dựng và chỉ đạo thực hiện quy hoạch, kế hoạch, chính sách để vận động và điều tiết nguồn vốn ODA; kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ các nhà đầu tư trong quá trình thực hiện; tổ chức giám sát, đánh giá việc sử dụng, quản lý nguồn vốn theo quy định của pháp luật… Qua đánh giá, các dự án sử dụng vốn vay ODA đều tập trung vào cải thiện hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo an sinh xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: