Kinh Tế

Chưa có biện pháp xử lý rác thải công nghiệp ở làng "tỷ phú"

Thứ Tư, 23/01/2019

Xã Tề Lỗ (Yên Lạc) vốn nổi tiếng với nghề “mổ xe” cho thu nhập tiền tỷ. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích về kinh tế mà nghề này mang lại, địa phương vốn được biết đến là làng "tỷ phú" này đang phải đối mặt với không ít hệ lụy về môi trường khiến cho việc giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường sau xây dựng NTM gặp nhiều khó khăn.

Rác thải từ nghề phá xe, thu gom phế liệu được xử lý chủ yếu bằng phương pháp đốt thủ công làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường tại xã Tề Lỗ (Yên Lạc). Ảnh: Chu Kiều

Đến Tề Lỗ sau gần 3 năm hoàn thành Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM khi Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang gần kề, cùng với những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát không khó để nhận thấy, môi trường nơi đây có những đổi thay tích cực. Trước cửa mỗi nhà đều là những thùng đựng rác được đặt ngay ngắn, gọn gàng; đường làng, ngõ xóm không còn những bãi rác tự phát. Với một địa phương có thế mạnh về thương mại, dịch vụ cùng lượng rác thải luôn ở mức cao từ 60 - 80 tấn/tháng như Tề Lỗ thì đây quả là một nỗ lực đáng ghi nhận.

Theo chia sẻ của anh Bùi Minh Thắng, công chức địa chính - nông nghiệp - môi trường xã Tề Lỗ, thời điểm về đích NTM năm 2015, Tề Lỗ có 2/6 tiểu mục trong tiêu chí môi trường hoàn thành ở mức chưa cao, đó là tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn môi trường và còn 1,7/17.8km rãnh thoát nước thải chưa được cứng hóa. Bởi vậy, sau khi hoàn thành xây dựng NTM, Tề Lỗ luôn chú trọng nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của xã.Từ năm 2015 đến nay, xã vận động nhân dân cứng hóa một số tuyến rãnh nhỏ trong các ngõ, xóm. Năm 2018, xã xây dựng xong tuyến rãnh thoát nước thải làng Giã Bàng, đang lập hồ sơ trình thẩm định 2 gói dự án cải tạo rãnh thoát nước thải thôn Trung Hậu và thôn Nhân Lý.

Đối với các hộ sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các hộ làm nghề thu gom, kinh doanh phế liệu, xã tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh cam kết bảo vệ môi trường. Từ năm2015 - 2017, xã quyết liệt trong việc tuyên truyền, nhắc nhở và lập biên bản xử phạt đối với nhiều hộ có hành vi đốt dây đồng làm phát sinh khí thải độc hại, gây bức xúc trong nhân dân. Năm 2018, tình trạng gây ô nhiễm môi trường từ hoạt động đốt dây đồng trong xã gần như không có.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng 2 tiểu mục về hộ sản xuất kinh doanh và rãnh thoát nước thải, Tề Lỗ luôn duy trì tốt hoạt động của HTX Dịch vụ nông nghiệp và Vệ sinh môi trường. Để phục vụ cho công tác thu gom đạt hiệu quả, năm 2018, xã giải phóng mặt bằng và đưa vào sử dụng 2 bãi rác thải tập trung với tổng diện tích 4.400m2 thay thế cho bãi rác Đồng Soi phải đóng cửa phục vụ cho dự án đường vành đai 3. Tại mỗi bãi rác, địa phương dành kinh phí thuê 1 lao động làm nhiệm vụ dọn dẹp, trông nom, nhằm nghiêm cấm tình trạng đổ rác thải công nghiệp ra bãi rác thải tập trung,

Mặc dù công tác bảo vệ môi trường ở Tề Lỗ đang dần đi vào nề nếp, thế nhưng cũng như bao làng nghề kinh doanh phế liệu khác, những vấn đề về môi trường mà chính quyền và nhân dân nơi đây phải đối mặt chưa bao giờ là điều dễ giải quyết. Theo thống kê, năm 2018, doanh thu từ lĩnh vực thương mại - dịch vụ của Tề Lỗ đạt hơn 320 tỷ đồng, chiếm gần 52% tổng giá trị sản xuất của địa phương, song, lượng rác thải từ hoạt động kinh doanh phế liệu, ngành nghề chủ lực trong thương mại - dịch vụ của Tề Lỗ hiện nay lại khó có thể đo đếm được.

Theo anh Bùi Minh Thắng, xã đã quy hoạch 2 bãi rác thải tập trung, chỉ phục vụ cho công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt. Rác thải công nghiệp sau tận thu phế liệu ở Tề Lỗ vẫn là bài toán chưa có lời giải. Một số hộ phải thuê người đem đi nơi khác xử lý với chi phí khoảng 1,7 triệu đồng/tấn. Một số hộ vẫn còn tình trạng đốt trộm hoặc đem sang các bãi rác ở các địa phương khác đổ trộm. Những tác động từ rác thải công nghiệp lên môi trường ở Tề Lỗ cho đến nay vẫn là khó tránh khỏi, đó là chưa kể đến những ảnh hưởng từ khí thải, tiếng ồn, khói bụi từ nghề vẫn còn hiện hữu.

Không chỉ rác thải công nghiệp, cùng với sự phát triển của nghề, đời sống kinh tế của người dân trong xã được nâng lên đáng kể, theo đó cũng làm gia tăng lượng lớn rác thải sinh hoạt. Mặc dù Tề Lỗ mới đưa vào sử dụng 2 bãi rác thải trong năm 2018, song, biện pháp xử lý được áp dụng hiện nay vẫn là chôn lấp. Với lượng rác thải sinh hoạt vào khoảng 60 - 80 tấn/tháng và ngày càng gia tăng như hiện nay, nếu không sớm triển khai biện pháp xử lý hiệu quả hơn thì áp lực về rác thải sau thu gom là vấn đề mà sớm muộn Tề Lỗ sẽ phải đối mặt.

Trước những thực tế đó, Tề Lỗ kiến nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ địa phương trong việc xây dựng, lắp đặt lò đốt rác thải tại xã, đồng thời sớm quy hoạch lò đốt rác thải công nghiệp chung trong toàn tỉnh, tạo điều kiện cho địa phương và một số làng nghề thu mua tái chế phế liệu trong tỉnh tháo gỡ khó khăn gặp phải trong phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: