Kinh Tế

Trưởng thôn giỏi làm kinh tế

Thứ Tư, 23/01/2019

Mặc dù còn trẻ, nhưng anh Khổng Duy Tuấn, thôn Đông, xã Lũng Hòa (Vĩnh Tường) được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn. Anh không chỉ là trưởng thôn nhiệt tình, trách nhiệm mà còn là tấm gương về phát triển kinh tế tại địa phương.

Anh Khổng Duy Tuấn (áo trắng) chia sẻ cách chăm sóc đàn gà

Năm 2004, anh Tuấn học xong Trường trung cấp Điện tử (Hải Dương) và về quê mở cửa hàng sửa chữa, buôn bán hàng điện tử, phục vụ nhân dân trong thôn. Công việc đang trôi chảy thì một biến cố gia đình xảy ra, khi mất đi người bố mà anh hết mực yêu thương, anh trở thành trụ cột trong gia đình. Nén lại niềm đau, anh Tuấn miệt mài kiếm sống bằng nghề đã được đào tạo.

Năm 2008, do năng nổ tham gia các phong trào của địa phương, anh được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng Chi đoàn thanh niên thôn Đông tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn thanh niên của thôn và vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Đến năm 2013, anh tham gia lực lượng dân quân thường trực của xã Lũng Hòa. Trong thời gian này, anh luôn tìm tòi, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để phát triển kinh tế gia đình.

Năm 2016, khi địa phương thực hiện việc dồn ghép ruộng đất, anh Tuấn mạnh dạn vay vốn mua 5.000m2 đất ruộng của bà con trong thôn để đầu tư xây chuồng trại chăn nuôi gà thịt, với số lượng 8.000 con/lứa.

Công sức, tiền của bỏ ra đã cho Tuấn “trái ngọt” trong năm 2018 khi xuất bán 6 lứa gà, với tổng trọng lượng đạt gần 80 tấn, đem lại nguồn thu đáng kể cho gia đình.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong chăn nuôi, anh Khổng Duy Tuấn vui vẻ cho biết: Nuôi gà thịt không khó, quan trọng là phải biết vận dụng tiến bộ KHKT vào chăn nuôi. Tôi đã đầu tư xây dựng 750m2 chuồng trại khép kín, hệ thống cho gà ăn, uống tự động và bán tự động; thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho gà và vệ sinh chuồng trại 2 lần/tuần để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Bên cạnh đó, phải không ngừng học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi của các trang trại đã có thương hiệu, uy tín trong và ngoài tỉnh.

Để chăn nuôi phát triển ổn định, anh Khổng Duy Tuấn liên kết với Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam trong cung cấp thức ăn và tiêu thụ sản phẩm đầu ra. Nhờ vậy, năm 2018, từ nuôi gà thịt và sửa chữa, buôn bán hàng điện tử, anh Khổng Duy Tuấn có thu nhập khoảng 500 triệu đồng, tạo việc làm cho 2 lao động địa phương với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ giỏi phát triển kinh tế gia đình, anh Khổng Duy Tuấn còn được nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn Đông. Với trọng trách đó, anh Tuấn luôn nhiệt tình với công việc, gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương, vận động người dân hiến đất, ngày công lao động, đóng góp tiền mua sắm trang thiết bị cho nhà văn hóa thôn; vận động nhân dân cùng tham gia công tác vệ sinh môi trường, giữ đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp... nỗ lực phấn đấu, góp sức cùng bà con phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Chia sẻ hướng phát triển đàn vật nuôi của mình, anh Khổng Duy Tuấn cho biết: Trong thời gian tới, gia đình sẽ đầu tư thêm 1 chuồng rộng 1.000m2, tăng 10.000 con gà nữa do cung vẫn không đủ cầu. Nếu người dân trong thôn có nhu cầu, tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, hỗ trợ con giống để cùng phát triển kinh tế gia đình.

Bài, ảnh: Dương HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: