Kinh Tế

Tam Hồng gỡ nút thắt trong giải phóng mặt bằng

Thứ Sáu, 18/01/2019

Nếu như nhiều địa phương thường gặp khó khăn trong GPMB khi triển khai các dự án, công trình trọng điểm của tỉnh, của địa phương thì xã Tam Hồng (Yên Lạc) lại nhận được sự đồng thuận của phần lớn người dân. Để có được kết quả đó, Đảng ủy xã luôn nâng cao vai trò lãnh đạo, chú trọng công tác dân vận, nhân rộng các mô hình dân vận khéo, từ đó, tạo sự đồng thuận từ nhân dân.

Ban Dân vận thôn Phù Lưu vận động nhân dân chấp hành, thực hiện GPMB. Ảnh: Dương Hà

Đồng chí Nguyễn Văn Mai, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tam Hồng cho biết: Khi dự án đường vành đai 3 được triển khai, xã Tam Hồng có gần 4 ha diện tích đất nông nghiệp với hơn 100 hộ dân bị ảnh hưởng.

Ban đầu, khi xã tổ chức họp dân, tuyên truyền về ý nghĩa, vai trò của dự án, một số hộ dân chưa đồng tình do chưa hiểu rõ về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về đất đai, một số hộ dân đòi hỏi giá đền bù cao hơn giá quy định của Nhà nước. Hơn nữa, Tam Hồng vốn có làng nghề sản xuất tơ nhựa truyền thống, nhu cầu mở rộng sản xuất của các hộ kinh doanh lớn.

Trước tình hình đó, Đảng ủy xã đã thành lập các tổ dân vận, giao nhiệm vụ cho các ban, ngành, đoàn thể, từng chi bộ tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là các hộ có diện tích đất cần giải tỏa.

Qua các cuộc họp dân, các buổi đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, nhà thầu và nhân dân, nhiều vấn đề nhân dân băn khoăn nhanh chóng được tháo gỡ ngay tại hội nghị.

Bên cạnh đó, một trong những giải pháp quan trọng là nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Nhờ vậy, mặc dù diện tích đất cần GPMB lớn, nhiều hộ dân bị ảnh hưởng, nhưng chỉ trong thời gian ngắn, địa phương đã bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu.

Trong công tác giao đất dịch vụ cho người dân, Tam Hồng là địa phương duy nhất của huyện Yên Lạc có gần 100% hộ dân nằm trong diện tích đất quy hoạch phải thu hồi đất đồng thuận với phương án chi trả bằng tiền.

Bởi vậy, chỉ trong gần 2 tháng, Tam Hồng đã hoàn thành việc giao hơn 4.875 m2 đất dịch vụ cho các hộ dân. Có được kết quả đó là nhờ địa phương đã làm tốt công tác dân vận.

Phù Lưu là thôn có nhiều dự án với diện tích đất phải thu hồi lớn, liên quan đến hàng trăm hộ dân. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác dân vận, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, thôn luôn đi đầu trong công tác GPMB.

Đồng chí Đỗ Văn Tuyến, Trưởng thôn Phù Lưu cho biết: Dự án đường vành đai 3 đoạn đi qua thôn Phù Lưu có diện tích hơn 2 ha, chủ yếu là diện tích đất trồng hoa màu, liên quan đến gần 80 hộ dân.

Để người dân hiểu rõ về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thôn đã tổ chức nhiều cuộc họp dân, quán triệt đầy đủ những chính sách liên quan đến dự án, công khai, minh bạch về quy hoạch, chính sách đền bù, giải tỏa…

Ban đầu, một số hộ dân chưa hiểu rõ quy định của pháp luật về đất đai, đòi hỏi những chính sách ngoài quy định, không chấp thuận giá đền bù. Trước tình hình đó, anh Tuyến cùng các thành viên trong Ban Dân vận thôn đến từng hộ tuyên truyền, vận động.

Với phương châm “Đến từng ngõ, gõ từng nhà”, “Mưa dầm thấm lâu”, kết hợp hài hòa giữa cái lý và cái tình, cùng sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị, những khó khăn, vướng mắc của người dân dần được tháo gỡ. Chỉ trong 2 tháng, gần 80 hộ đã tự nguyện phá dỡ hoa màu, bàn giao mặt bằng cho nhà thầu.

Anh Nguyễn Văn Đào, người vừa tự nguyện phá dỡ hơn 200m2 đỗ, lạc sắp đến kỳ thu hoạch cho biết: Nhờ được tuyên truyền, vận động và dự nhiều cuộc họp dân, đối thoại giữa chính quyền địa phương với nhà thầu nên tôi đã nắm rõ mục đích, ý nghĩa của dự án đối với đời sống của người dân và những chính sách trong công tác đền bù, GPMB. Bởi vậy, tôi đã thuê người phá dỡ hoa màu để dự án được triển khai đúng tiến độ.

Nhờ làm tốt công tác dân vận, những công trình, dự án dù lớn, dù nhỏ trên địa bàn thôn Phù Lưu cơ bản đều nhận được sự đồng thuận của người dân như: NVH thôn rộng gần 1.000 m2, đường giao thông liên thôn từ Phù Lưu đi thôn Bàng Mới…

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý đất đai nói chung và công tác GPMB nói riêng, một trong những giải pháp trọng tâm địa phương đưa ra là nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận, tăng cường công tác vận động, tuyên truyền, nhân rộng các mô hình dân vận khéo, các nội dung thực hiện "Năm dân vận chính quyền 2018", phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền; tăng cường hoạt động đối thoại với nhân dân nhằm giải quyết khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở.

Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: