Kinh Tế

Nguồn vốn vay giải quyết việc làm: Cung chưa đáp ứng cầu

Thứ Năm, 17/01/2019

Chương trình cho vay vốn giải quyết việc làm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm (GQVL) ngày một tăng khiến nguồn cung chưa đáp ứng cầu.

Nhờ nguồn vốn vay giải quyết việc làm của NHCSXH huyện Yên Lạc, gia đình chị Mai Thị Phương, xã Tam Hồng có điều kiện mở rộng cửa hàng kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: Chu Kiều

Với mức vay tối đa 50 triệu đồng/hộ, hàng năm, UBND tỉnh cấp cho NHCSXH tỉnh khoảng 15 - 30 tỷ đồng để giải ngân cho chương trình vay vốn giải quyết việc làm trên địa bàn.

Xác định nguồn vốn vay giải quyết việc làm là một trong những chương trình tín dụng chính sách quan trọng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, NHCSXH từ tỉnh đến huyện tập trung nguồn vốn đầu tư có trọng điểm, không dàn trải, triển khai cho vay nhanh chóng kịp thời đến đúng đối tượng thụ hưởng không để tồn đọng, lãng phí vốn.

Hoạt động cho vay theo phương thức ủy thác thông qua các tổ chức chính trị xã hội quản lý. Quá trình vay vốn từ khâu bình xét đến giải ngân tại các điểm giao dịch xã và sử dụng vốn vay có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương từ cấp cơ sở (thôn, khu hành chính) đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch và đúng đối tượng thụ hưởng. Tổ chức tốt các điểm trực giao dịch NHCSXH tại 137/137 xã, phường, thị trấn theo đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với hộ vay.

Tính đến 31/12/2018, tổng dư nợ cho vay tại NHCSXH tỉnh đạt trên 2.410 tỷ đồng, tăng 122 tỷ đồng so với năm 2017, với 101.949 khách hàng vay vốn; trong đó, dư nợ cho vay giải quyết việc làm đạt trên 289 tỷ đồng, với 8.398 khách hàng vay vốn. Điều này cho thấy, nguồn vốn vay giải quyết việc làm đã phát huy hiệu quả, tạo việc làm ổn định cho người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp trên địa bàn.

Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn tỉnh, nhu cầu vốn vay giải quyết việc làm ngày càng nhiều, nhưng nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm lại rất hạn chế, không đáp ứng hết nhu cầu của người dân, nhiều đối tượng đăng ký vay vốn nhưng không được tiếp cận vốn vay.

Ông Đào Đức Luận, Giám đốc NHCSXH huyện Yên Lạc cho biết: Từ năm 2013 chương trình cho vay GQVL không được bổ sung nguồn vốn từ trung ương. Từ năm 2017 đến nay, phòng giao dịch được bổ sung 5,1 tỷ đồng nguồn vốn trung ương là từ nguồn vốn phòng giao dịch huyện huy động tiền gửi tại địa phương.

Đến 31/12/2018, tổng dư nợ cho vay của phòng giao dịch đạt 308 tỷ đồng, với 12.347 lượt hộ vay. Trong đó, dư nợ cho vay giải quyết việc làm trong nước chỉ đạt 31,7 tỷ đồng, với 979 khách hàng vay vốn, chiếm 10% tổng dư nợ, đáp ứng khoảng 10% nhu cầu vay vốn của khách hàng.

Có thể thấy, nguồn vốn vay GQVL đem lại những hiệu quả thiết thực, các hộ vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả lãi và gốc đúng hạn. Yên Lạc là huyện có nhiều ngành nghề truyền thống phát triển nên nhu cầu vay vốn GQVL của người dân tương đối lớn.

Trung bình 1 năm, nhu cầu vốn vay GQVL trên địa bàn huyện tăng khoảng 10-15 tỷ đồng. Vì vậy, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm chưa đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân. Nhiều tổ tiết kiệm và vay vốn phải chia nhỏ số tiền được phân bổ cho các hộ vay mà không dám cho vay tối đa 50 triệu đồng/hộ vì số lượng khách hàng đăng ký vay nhiều.

Năm 2018, nguồn vốn vay cho giải quyết việc làm tại chi nhánh tăng 7,3 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn trung ương tăng 2,3 tỷ đồng nhưng là nguồn vốn huy động tiền gửi tại địa phương; còn nguồn vốn tỉnh được phân bổ 5 tỷ đồng nhưng có 2,9 tỷ đồng chuyển từ cho vay XKLĐ sang cho vay giải quyết việc làm tại chỗ.

Bà Nguyễn Thị Luyến, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Tam Hồng (Yên Lạc) chia sẻ: Đến nay, dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách của Hội phụ nữ đạt gần 13 tỷ đồng, với 375 hộ vay vốn; tuy nhiên, dư nợ cho vay giải quyết việc làm chỉ đạt 662 triệu đồng, với 20/2.605 hội viên được vay vốn. Hiện nay, riêng hội phụ nữ xã còn khoảng 50 hội viên có nhu cầu vay vốn nhưng chưa được phân bổ nguồn nên chị em vẫn phải đăng ký và chờ.

Không chỉ riêng huyện Yên Lạc mà hiện nay ở hầu hết các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh nguồn vốn vay GQVL chưa đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của người dân. Với một chương trình mang lại nhiều lợi ích về an sinh xã hội như cho vay GQVL, mong rằng, trong thời gian tới, nguồn vốn GQVL sẽ được tăng cường, bổ sung nhiều hơn nữa để các hộ gia đình được tiếp cận vốn vay, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Hồng TínhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: