Kinh Tế

Niềm vui trên những cánh đồng ở Yên Nhiên

Thứ Năm, 17/01/2019

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân, chương trình dồn thửa, đổi ruộng ở thôn Yên Nhiên (xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường) đã thành công, giúp người dân yên tâm gắn bó và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Nhân dân thôn Yên Nhiên (xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường) phấn khởi sau khi chương trình DTĐR thành công. Ảnh: Nguyễn Lượng

Vũ Di là 1 trong 5 xã đăng ký DTĐR năm 2017 của huyện Vĩnh Tường với tổng diện tích đất nông nghiệp trên 261ha, chiếm gần 69% tổng diện tích đất tự nhiên. Thực hiện Luật Đất đai năm 1993, Nghị định 64 của Chính phủ, nhân dân xã Vũ Di đã được chia ruộng tới từng hộ. Ruộng đất không còn quá manh mún, giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, xét một cách tổng thể và khách quan, việc giao ruộng và dồn ghép ruộng đất thời kỳ này vẫn nhỏ lẻ, tính bình quân, mỗi hộ gia đình được giao khoảng 6,59 thửa ruộng ở các xứ đồng khác nhau, diện tích trung bình mỗi thửa khoảng 275m2; việc áp dụng cơ giới hóa và khoa học công nghệ cao vào sản xuất gặp nhiều khó khăn; sức cạnh tranh kém, sản xuất nông nghiệp bấp bênh nên một bộ phận người dân không còn “mặn mà”, thiết tha gắn bó với đồng ruộng.

Thêm vào đó, việc thống nhất diện tích giao theo Nghị định 64, diện tích đã thu hồi và diện tích các vùng ruộng cao, nhỏ lẻ khó đưa vào DTĐR còn chưa có sự thống nhất và chính xác nên khó khăn cho việc cân đối, điều chỉnh diện tích giao đất cho các tiểu ban; địa hình đồng ruộng không bằng phẳng, ruộng cao – ruộng thấp, nhiều bờ thửa nên cần nhiều kinh phí để san gạt; nhiều ngôi mộ được xây dựng ngay trên các thửa ruộng của gia đình, gây khó khăn trong công tác di chuyển về các nghĩa trang.

Khó khăn là thế nên ngay khi bắt tay vào DTĐR, Đảng ủy xã ban hành Nghị quyết 38 về công tác DTĐR, kiện toàn BCĐ và quyết định chọn thôn Yên Nhiên làm điểm, xây dựng lộ trình thực hiện và nhân rộng ra các thôn còn lại. Thực hiện DTĐR, xã chủ trương quy hoạch lại đồng ruộng, phấn đấu mỗi hộ chỉ còn từ 1 - 2 thửa ruộng (giảm 5 thửa so với trước đây).

Công tác tuyên truyền, vận động được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, thường xuyên và liên tục với nhiều nội dung thiết thực, hình thức phong phú; nêu cao vai trò người đứng đầu và ý thức, trách nhiệm của các cấp lãnh đạo, các thành viên trong BCĐ, đặc biệt là đội ngũ Bí thư chi bộ và Trưởng thôn.... Từ đó, tạo sự đồng thuận, nhất trí của người dân.

Căn cứ quy hoạch nông thôn mới, quy hoạch sử dụng đất, BCĐ DTĐR xã tiến hành lập quy hoạch đồng ruộng, phân vùng sản xuất, giao thông, thủy lợi... đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch trên cơ sở ý kiến tham gia của người dân và giữ nguyên các tuyến đường trục chính nội đồng, thủy lợi đã cứng hóa.

Trước khi tổ chức họp dân xin ý kiến, BCĐ xã đã tổ chức hội nghị gồm các thành viên của Tiểu ban DTĐR thôn trên nguyên tắc: Khi nào tiểu ban có sự thống nhất cao mới tiến hành triệu tập họp thôn xin ý kiến người dân và thiểu số phục tùng đa số. Nhân dân thôn Yên Nhiên đều đồng tình, thống nhất cao. Sau khi DTĐR mỗi hộ còn 1- 2 thửa; trong đó, 108 hộ còn 1 thửa và 303 hộ còn 2 thửa.

Ông Đỗ Văn Học, một hộ dân trong thôn Yên Nhiên không giấu nổi niềm vui, phấn khởi chia sẻ với chúng tôi: "Gia đình có 7 sào, trước kia chia làm 6 thửa ở các xứ đồng khác nhau, giờ thì khác rồi, chỉ có 2 thửa, thuận tiện cho việc chăm sóc, thăm đồng, đưa máy móc vào sản xuất, năng suất các loại cây trồng cao hơn hẳn.

Vụ vừa qua, chỉ tính riêng với cây bí đỏ, gia đình xuất bán được hơn 1 tấn, giá bán ổn định". Hiện nay, cũng như gia đình ông Học, bà con nhân dân trong thôn Yên Nhiên đang tiến hành phơi đất, chuẩn bị đổ ải, gieo mạ, bắt tay sản xuất lúa vụ Xuân 2019 với niềm tin rằng vụ này năng suất sẽ đạt khá, đời sống sẽ sung túc và ấm no hơn.

Đồng chí Lê Vũ Tấn, Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Di cho biết: Chương trình DTĐR xuất phát từ lợi ích của người dân, do đó, khi nhận thức của người dân đã thông suốt, có sự đồng thuận cao thì “khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Thực tế, việc DTĐR thành công đã khắc phục được tình trạng ruộng đất manh mún, sản xuất nhỏ lẻ.

Giờ đây, trên những cánh đồng thênh thang, trải dài, bà con trong thôn Yên Nhiên có thể đưa máy móc hiện đại vào sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo hướng nâng cao giá trị, tăng thu nhập trên chính mảnh đất quê hương.

Minh chứng rõ rệt nhất là cơ cấu cây trồng có chuyển biến tích cực, tỷ lệ diện tích rau màu, cây trồng có giá trị như: Lúa chất lượng cao, ngô nếp, bí đỏ, cà chua,... tăng đáng kể. Năng suất lúa trong vụ Đông Xuân 2018 đạt trên 71 tạ/ha, tăng trên 8 tạ/ha và đạt cao nhất từ trước đến nay. Tổng thu từ giá trị nông nghiệp, thủy sản cả năm của xã đạt trên 28 tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2017. Thu nhập của người dân đạt trên 40 triệu đồng/người/năm.

Để chương trình DTĐR mang lại hiệu quả cao hơn nữa, thời gian tới, xã Vũ Di tăng cường thanh tra, giám sát việc sử dụng đất đảm bảo đúng quy hoạch; hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền cấp bìa đỏ đất nông nghiệp cho các hộ dân; xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện dồn ghép xong toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của địa phương.

Lưu NhungTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: