Kinh Tế

Tạo nền tảng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển

Thứ Tư, 16/01/2019

Chiếm khoảng 95% tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang góp phần đáng kể vào sự phát triển chung của tỉnh, với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm giai đoạn 2013 - 2017 là 7,74% . Nhằm tháo gỡ khó khăn về mặt bằng sản xuất, thúc đẩy sự phát triển của các DNNVV, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả.

Công ty TNHH MTV may Anh Tuấn, xã Bàn Giản (Lập Thạch) tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Ảnh: Nguyễn Lượng

Là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực logistics trên địa bàn tỉnh, sau hơn 6 năm thành lập, Công ty giao nhận HP Vĩnh Phúc (Phúc Yên) đã xây dựng được một mạng lưới khách hàng trong và ngoài tỉnh với 40 - 50 doanh nghiệp, tập trung ở các tỉnh: Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Phú Thọ với doanh thu năm 2018 ước đạt 65 tỷ đồng.

Công ty giải quyết việc làm cho gần 40 lao động với mức thu nhập từ 7- 15 triệu đồng/người/tháng. Với sự ra đời của ngày càng nhiều các KCN trong tỉnh cùng quá trình hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, Công ty HP Vĩnh Phúc đang đứng trước thời cơ lớn.

Với mong muốn nắm bắt được thời cơ ấy, công ty có kế hoạch xây dựng cảng nội địa ICD tại tỉnh. Tuy vậy, cho đến nay, mặt bằng xây dựng cảng vẫn là vấn đề khó đối với công ty. Việc phải đi thuê cảng tại tỉnh khác làm gia tăng các chi phí và thời gian vận chuyển, gây trở ngại không nhỏ tới sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Không riêng gì Công ty HP Vĩnh Phúc, theo ông Đường Trọng Khang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, khó khăn về mặt bằng sản xuất đang là vấn đề chung mà nhiều DNNVV trên địa bàn tỉnh phải đối mặt hiện nay. Số lượng hệ thống nhà xưởng cho thuê còn ít nên không có nhiều sự lựa chọn đáp ứng nhu cầu của các DNNVV.

Các doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận với mặt bằng sản xuất kinh doanh, một phần do tiềm lực tài chính của các doanh nghiệp nhỏ và vừa còn hạn chế, mặt khác việc tiếp cận mặt bằng ngoài các khu, cụm công nghiệp phụ thuộc vào quy hoạch của tỉnh, huyện.

Trước thực tế đó, thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy về phát triển DNNVV trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và Luật Hỗ trợ DNNVV, trong những năm qua, tỉnh có nhiều giải pháp thiết thực, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp về mặt bằng sản xuất. Hiện, tỉnh đã quy hoạch thêm hơn 1,5 nghìn ha đất cho hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng tổng diện tích đất cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 là hơn 3,5 nghìn ha, chiếm 2,84% diện tích đất tự nhiên.

Trong đó, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng tổ chức lập xong quy hoạch chi tiết các khu đất cho DNNVV thuê và được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết gồm 25 khu tại các huyện, thành phố; chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát quy hoạch xây dựng chi tiết khu đất dành cho các DNNVV thuê trên địa bàn tỉnh; đề xuất phương án đầu tư hạ tầng các khu đất này theo đúng quy định của pháp luật để tạo điều kiện cho các DNNVV thuê mặt bằng sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, công tác phát triển các cụm công nghiệp (CCN) cũng được tỉnh quan tâm thực hiện. Theo quy hoạch phát triển CCN đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được phê duyệt, trên địa bàn tỉnh sẽ hình thành 31 CCN với tổng diện tích đất quy hoạch gần 660ha có tổng vốn đầu tư trên 3,7 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, đã có 15 CCN đã được hình thành với tổng diện tích quy hoạch gần 350ha và tổng vốn đăng ký đầu tư xây dựng hạ tầng các CCN là gần 2 nghìn tỷ đồng. Đến nay, diện tích đã bồi thường giải phóng mặt bằng đạt 43,8% tổng diện tích đất quy hoạch, diện tích đã xây dựng kết cấu hạ tầng cơ bản đạt 93,3% diện tích đất đã bồi thường GPMB. Sau khi các CCN và khu đất được đầu tư đồng bộ về hạ tầng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các DNNVV thuê mặt bằng thực hiện sản xuất, kinh doanh.

Đặc biệt, tháng 12 vừa qua, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết về việc hỗ trợ đầu tư phát triển CCN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2019- 2021. Theo đó, các DNNVV đầu tư bằng 100% vốn của doanh nghiệp trong nước đầu tư trong CCN sẽ được hỗ trợ 10% giá thuê mặt bằng trong 5 năm kể từ ngày ký hợp đồng thuê mặt bằng với mức hỗ trợ tối đa 2 tỷ đồng/doanh nghiệp. Điều này thể hiện sự quan tâm rất lớn của tỉnh trong việc tạo điều kiện thuận lợi để các DNNVV vượt qua khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

Trong thời gian tới, sau khi có hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương về tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Luật Hỗ trợ DNNVV theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh tiếp tục ban hành các cơ chế, chính sách triển khai thực hiện hỗ trợ DNNVV đồng bộ, khả thi. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận đất sản xuất trong KCN, CCN và áp dụng thời hạn thanh toán tiền thuê đất linh hoạt, phù hợp với nhu cầu sử dụng của DNNVV theo quy định. Phấn đấu đến năm 2020 vốn đầu tư của khu vực DNNVV chiếm từ 20- 25% tổng vốn đầu tư toàn tỉnh.

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: