Kinh Tế

Chuối tiêu hồng được mùa, được giá

Thứ Ba, 15/01/2019

Chúng tôi về vùng đất bãi Liên Châu (Yên Lạc) để lại được ngắm nhìn những vườn chuối xanh thẳng hàng, chạy dài tít tắp. Trái với cái rét của mùa Đông, đó là sự ấm lòng của người dân địa phương, bởi năm nay, chuối tiêu hồng được mùa, được giá. Thời điểm này, các gia đình đều tất bật ngoài đồng để chuẩn bị đợt thu hoạch chuối phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2019.

Sản lượng chuối tiêu hồng năm nay của gia đình ông Đỗ Văn Minh, ở thôn Nhật Chiêu 1, xã Liên Châu (Yên Lạc) cao hơn những năm trước và dự kiến cho thu nhập cao trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Ảnh: Chu Kiều

Chị Bùi Thị Tuyết, cán bộ nông nghiệp xã Liên Châu (Yên Lạc) cho biết: Năm nay, sản lượng chuối tiêu hồng ở địa phương đạt hơn 1.800 tấn, tăng 300 tấn so với năm 2017; giá bán dao động từ 6 - 10 nghìn đồng/kg, cao hơn năm ngoái từ 2- 3 nghìn đồng/kg nên người trồng chuối rất phấn khởi.

Thông thường, chuối tiêu hồng được trồng từ tháng 3, đến tháng 10 có thể thu hoạch cho tới áp Tết Nguyên đán. Hiện nay, toàn xã Liên Châu thu hoạch được khoảng 50ha, còn 30ha chuối tiêu hồng để dành phục vụ thị trường Tết. Ngoài tiêu thụ trong nước, năm 2018, địa phương còn xuất khẩu được hơn 250 tấn chuối tiêu hồng.

Do phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở vùng đất bãi nên chuối tiêu hồng có mẫu mã đẹp lại rất thơm ngon. Cây chuối dễ trồng, chi phí đầu tư thấp, chu kỳ khai thác ngắn ngày, có giá trị kinh tế cao nên nhiều nông dân địa phương mạnh dạn mở rộng diện tích lên gần 100ha.

Liên Châu cũng là xã được tỉnh lựa chọn xây dựng mô hình trồng chuối tiêu hồng thí điểm liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, nhằm hướng tới nền sản xuất sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP để xuất khẩu sang các nước Nhật Bản, Úc…

Đồng chí Vũ Xuân Chiếm, Chủ tịch UBND xã Liên Châu cho biết: Từ năm 2016-2017, địa phương đã thu hồi và giao 10ha đất nông nghiệp cho dự án. Mới đây, xã Liên Châu giao thêm được 30ha, nâng tổng số lên hơn 40ha.

Năm 2018, Công ty cổ phần Hoa quả và Lương thực Việt Nam (doanh nghiệp đầu tư) đã thu hoạch lứa chuối tiêu hồng đầu tiên và xuất khẩu sang Trung Quốc và Nga. Giá chuối xuất khẩu cao gấp 2- 3 lần so với tiêu thụ ở thị trường trong nước.

Hiện nay, doanh nghiệp đang làm các thủ tục cần thiết để xuất khẩu sang Nhật Bản, Úc. Nếu có thị trường ổn định, doanh nghiệp sẽ liên kết sản xuất với người dân địa phương. Khi đó, chuối tiêu hồng Liên Châu sẽ được bao tiêu sản phẩm, người dân địa phương được tập huấn chuyển giao các tiến bộ KHKT để trồng chuối theo tiêu chuẩn VietGAP. Thời điểm này, Công ty cổ phần Hoa quả và Lương thực Việt Nam đang chuẩn bị cây giống, mặt bằng để mở rộng quy mô sản xuất lên 40ha.

Nhờ có thu nhập và ổn định, nhiều hộ nông dân ở xã Liên Châu mở rộng diện tích trồng chuối tiêu hồng, điển hình như hộ anh Ngô Văn Tuấn, thôn Nhật Chiêu 6 có 3ha chuối nay tăng lên 5ha; hộ ông Trần Văn Xuân, thôn Nhật Chiêu 2 có 3ha chuối nay tăng lên 6ha.

Với sản lượng đạt gần 200 tấn, năm 2018, doanh thu từ chuối tiêu hồng ở xã Liên Châu đạt gần 10 tỷ đồng. Thu nhập từ nghề trồng chuối giúp nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, thậm chí có hộ còn trở nên khá, giàu. Phần lớn, diện tích trồng chuối tập trung ở tất cả các thôn Nhật Chiêu.

Ông Ngô Văn Tuấn, thôn Nhật Chiêu 6 phấn khởi cho biết: Trung bình, mỗi buồng chuối tiêu hồng có khoảng 15 nải, nặng từ 25 - 35kg. Năm 2017, thương lái thu mua chuối với giá từ 4 - 5 nghìn đồng/kg, năm nay đạt từ 6 - 10 nghìn đồng/kg.

Vào dịp Tết Nguyên đán 2019, giá chuối còn tăng gấp nhiều lần, hứa hẹn một mùa bội thu của nông dân. Bình quân, mỗi ha chuối tiêu hồng người dân thu về từ 160 - 165 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi gần 100 triệu đồng. Như vậy, với gia đình có 5ha chuối, năm nay cầm chắc gần 500 triệu đồng tiền lãi.

Tết về cũng là thời điểm người dân xã Liên Châu xuống đồng thu hoạch lứa chuối tiêu hồng cuối vụ. Tâm thế chờ đợi của nông dân đã sẵn sàng, đong đầy sự háo hức và phấn khởi. Chắc chắn, Xuân Kỷ Hợi 2019 sẽ đem lại mùa vui, mùa no ấm cho những người nông dân cần cù, siêng năng ở vùng đất bãi Liên Châu.

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: