Kinh Tế

Dồn thửa, đổi ruộng ở xã Cao Đại: Đường rộng, ruộng lớn, sản xuất thuận lợi

Thứ Hai, 14/01/2019

Cao Đại cùng với Ngũ Kiên là hai xã đầu tiên của huyện Vĩnh Tường thực hiện thí điểm dồn thửa đổi ruộng (DTĐR) để xây dựng những cánh đồng lớn, một chính sách quan trọng của Đảng, Nhà nước. Việc DTĐR thành công đã giúp cho đường rộng, ruộng lớn, sản xuất thuận lợi khiến không ít nông dân phấn khởi.

Diện tích trồng trọt được tập trung giúp nông dân xã Cao Đại (Vĩnh Tường) thuận lợi trong việc chăm sóc và nâng cao năng suất cây trồng. Ảnh: Chu Kiều

Xã Cao Đại nằm ở phía Tây Bắc của huyện Vĩnh Tường, có tổng diện tích tự nhiên gần 600ha, dân số trên 5.000 người. Xã có 3 thôn được chia thành 10 xóm, thu nhập của người dân chủ yếu phụ thuộc vào trồng trọt và chăn nuôi, với diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên 350 ha.

Trước đây, xã có thôn Bình Trù đã thực hiện san ghép ruộng đất, về cơ bản mỗi hộ có trung bình 2,2 thửa ruộng nhưng chưa phù hợp và thuận tiện cho canh tác. Hai thôn còn lại là Đại Định và Cao Xá, số thửa bình quân khá lớn, hơn 8 thửa/hộ.

Đến nay, sau khi DTĐR thành công, số thửa của thôn Bình Trù còn hơn 1,9 thửa/hộ; số thửa của hai thôn Đại Định và Cao Xá, chỉ còn hơn 1,7 thửa/hộ, giảm tổng số gần 5.500 thửa so với trước khi DTĐR. Song song với quá trình DTĐR, xã tiến hành đào đắp, xây dựng gần 100 tuyến giao thông nội đồng, chiều dài trên 23km; xây dựng trên 100 tuyến kênh, mương nội đồng, chiều dài trên 21km, phục vụ cho sản xuất. Giờ đây, việc đi lại của người dân rất thuận tiện, hầu hết các loại máy nông nghiệp đều có thể đến được những khu đồng xa nhất của xã.

Đang chăm chút cho ruộng ngô Đông rộng hơn 3 sào chuẩn bị đến kỳ thu hoạch, hàng lối thẳng tắp, bắp nào cũng to mẩy hạt, ông Nguyễn Thế Thảo, thôn Đại Định hồ hởi chia sẻ: "Ruộng lớn thích thật các chú ạ! Vừa chăm sóc, trông nom dễ dàng, lại thuận tiện cho máy móc “quần thảo”, nước nôi đầy đủ, chu đáo, trồng cây gì cây đấy cũng lớn như thổi, năng suất cao hơn hẳn trước kia.

Gia đình tôi trước khi DTĐR có hơn 5,5 sào ruộng mà chia làm 8 thửa, riêng việc ria bờ, cuốc góc đã đủ khổ rồi, chưa nói đến việc đi lại chăm sóc, thăm nom đồng ruộng; rồi thì diện tích nhỏ, máy cày, máy bừa, máy gặt cũng không buồn vào, nhiều khi có muốn vào cũng lại khó do vướng ruộng của hộ khác chưa đến ngày thu hoạch. Giờ thì khác rồi, hơn 5,5 sào được tập trung làm hai thửa, đường rộng, ruộng lớn, máy móc vào thuận lợi, sản xuất nhàn hơn hẳn".

Đồng chí cán bộ, kiêm thành viên Tiểu ban DTĐR xã Hoàng Thanh Bình đi cùng chúng tôi dáng người thanh mảnh, cử chỉ hoạt bát, cho biết: "Ấy thế mà trước đây, một số người dân do chưa hiểu chủ trương DTĐR còn ích kỷ, sợ thiệt thòi, sợ bốc thăm phải những diện tích khó canh tác nên kịch liệt phản đối, thậm chí cứ gặp lãnh đạo xã ở đâu là mở miệng “quà tặng âm nhạc” đấy. Nay không biết họ có thấy xấu hổ hay đã gặp xin lỗi các vị ấy chưa".

Trong câu chuyện với chúng tôi, đồng chí Chủ tịch UBND xã Cao Đại Nguyễn Mạnh Hùng khiêm tốn: Thành công trong DTĐR ở địa phương, chúng tôi thầm cảm ơn đồng chí Lỗ Tất Chánh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vĩnh Tường, có thời điểm, một ngày đồng chí phải xuống xã 3-4 lần để trực tiếp chỉ đạo DTĐR và động viên anh em cán bộ ở xã; rồi sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành của huyện, các đoàn thể chính trị của xã và những người dân sẵn sàng hiến đất cho chủ trương lớn như: Ông Nguyễn Văn Cự, bà Tô Thị Cảnh; ông Tô Ngọc Phúc; bà Nguyễn Thị Tuyết; bà Lữ Thị Loan… Nếu không có họ, chắc chúng tôi khó hoàn thành kế hoạch, vì áp lực về tiến độ để kịp thời vụ cho bà con sản xuất, không những vậy họ hàng, làng xóm “nói ra, nói vào” khiến một số cán bộ phải chùn bước, nhiều người sụt sùi nước mắt ngay trong phòng làm việc.

Tuy nhiên, xác định DTĐR là cuộc “cách mạng”, tạo sự thay đổi căn bản trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương, do vậy, Đảng ủy, HĐND, UBND xã tập trung vận dụng đồng bộ các biện pháp, hình thức tuyên truyền, kiên trì đến tận nhà tuyên truyền cho những trường hợp chưa ủng hộ, giúp họ thông suốt tư tưởng để chủ động tham gia thực hiện.

Tổ chức khảo sát, xây dựng kế hoạch, phương án DTĐR sát với thực tế, đồng thời công khai dân chủ, bàn bạc với nhân dân; sau khi làm đường và kênh mương xong, tiến hành đo diện tích để tính toán chia cho nhân dân theo hệ số, đảm bảo công bằng, chính xác.

Đối với diện tích đất dự kiến chia cho nhân dân theo phương thức “đấu lưng vào nhau”, xã tiến hành làm mương tưới tiêu vào giữa dây ruộng để tiết kiệm diện tích đất, kinh phí và thuận lợi cho nhân dân trong quá trình sản xuất. Nhờ đó người dân từng bước thay đổi nhận thức, nhiệt tình tham gia và mang lại thành công cho DTĐR ở địa phương.

Chia tay xã Cao Đại, hình ảnh làm chúng tôi khó quên, đó là khi ông Thảo chỉ tay về phía cánh đồng ngô xanh mướt, ngút tầm mắt và ước ao: Giờ có máy trồng, thu hoạch ngô như ở bên Mỹ đưa vào những cánh đồng rộng lớn này thì người nông dân như chúng tôi cứ gọi là sướng rung đùi và sẽ có nhiều diện tích đất nông nghiệp màu mỡ không buộc phải nghỉ ngơi vào vụ Đông nữa.

Nguyễn KhánhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: