Kinh Tế

Nhiều cơ sở sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cho trái ngọt

Thứ Năm, 10/01/2019

Các mô hình sản xuất hàng hóa tập trung ứng dụng công nghệ cao tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng được hình thành; sự tham gia của doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) vào sản xuất với các mô hình liên kết mới ngày một nhiều hơn… Đây là những thay đổi căn bản trong sản xuất, góp phần nâng cao giá trị ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Thực hiện tốt việc liên kết sản xuất với nông dân, HTX rau an toàn Visa (xã Đại Tự, Yên Lạc) trở thành nhà cung cấp tin cậy cho VinEco. Ảnh: Chu Kiều

Sau quá trình tìm hiểu và nắm bắt các chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao của Trung ương, của tỉnh, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên, thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương) quyết định đầu tư, phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp trong nhà kính, áp dụng quy trình VietGap, với các cây trồng chủ yếu: Ớt ngọt, dưa chuột, dưa lưới, cà chua trái vụ... trên tổng diện tích hơn 7.000m2.

Đặc biệt, 100% diện tích được áp dụng phương thức tưới nhỏ giọt với hệ thống phun sương; hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm tự động và công nghệ giàn treo… giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi vụ sản xuất. Thời gian tới, công ty tiếp tục hoàn thiện hệ thống nhà kính để trồng hoa, các giống cây trồng mới, năng suất và giá trị kinh tế cao hơn.

Một mô hình khá hiệu quả nữa đó là mô hình liên kết sản xuất rau an toàn của HTX Rau an toàn Visa, xã Đại Tự (Yên Lạc), một trong gần 50 nhà cung cấp rau an toàn lớn nhất cho chuỗi siêu thị Vinmart, của Tập đoàn VinGroup. HTX còn cung cấp rau cho hàng chục cửa hàng và các siêu thị khác trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh, thành phố trên cả nước. HTX đang sản xuất nhiều loại rau như: Rau muống, rau mùng tơi, rau ngót, cải ăn lá, cải củ, cà rốt, bí đỏ, mướp đắng, mướp ngọt, bí xanh, các loại rau gia vị…

Toàn bộ diện tích sản xuất của HTX được áp dụng theo quy trình VietGAP, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng, được người tiêu dùng và các khách hàng lớn ngày càng tin tưởng, diện tích sản xuất của HTX được mở rộng lên trên 30ha, doanh thu trung bình trên 5 tỷ đồng mỗi năm.

Hai trường hợp trên là những ví dụ cho rất nhiều mô hình với tư duy và phương thức sản xuất mới, nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh thời gian qua.

Ông Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Ưu tiên triển khai các giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống nông dân, nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi được tỉnh ban hành, nhất là chương trình tái cơ cấu nông nghiệp, đã tạo nên nhiều đổi thay trong sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao và liên kết trong sản xuất để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm. Trong đó, việc thay đổi tư duy, phương thức sản xuất có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thúc đẩy những thay đổi khác diễn ra nhanh hơn, góp phần tăng giá trị sản xuất nông nghiệp.

Qua thực tế đánh giá, từ năm 2016 đến nay, sản xuất nông nghiệp của tỉnh đạt nhiều kết quả quan trọng. Trong trồng trọt, cơ cấu cây trồng có sự chuyển biến rõ nét, các giống lúa chất lượng tiếp tục được mở rộng diện tích, tỷ lệ giống lúa chất lượng đạt trên 70% tổng diện tích gieo trồng; các cây trồng có giá trị kinh tế cao như: Bí đỏ, bí xanh, cà chua, su su, dưa chuột, rau các loại được phát triển mạnh; một số mô hình thuê ruộng để sản xuất rau quả tập trung, liên kết theo chuỗi giá trị với Công ty Vineco và một số công ty khác cho hiệu quả kinh tế cao.

Cơ giới hóa được áp dụng hầu hết các khâu trong sản xuất như: Làm đất bằng máy chiếm 90% diện tích, thu hoạch lúa bằng máy đạt trên 70%. Năng suất, chất lượng cây trồng đều tăng. Năm 2018, giá trị sản xuất trồng trọt đạt 3,7 nghìn tỷ đồng, tăng gần 2,7% so với năm 2017, mặc dù tổng diện tích gieo trồng giảm 2,8%.

Chăn nuôi phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Nhiều giống vật nuôi mới có chất lượng tốt được đưa vào sản xuất. Chăn nuôi từng bước gắn với an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm. Tiến bộ kỹ thuật được áp dụng rộng rãi, nhiều vùng chăn nuôi tập trung được hình thành, có quy mô lớn và phương thức chăn nuôi công nghiệp, tiên tiến, hiện đại. Giá trị sản xuất chăn nuôi năm 2018 đạt gần 5,4 nghìn tỷ đồng, tăng trên 5% so với năm 2017.

Sản xuất thủy sản ổn định; các cơ sở, hộ nuôi trồng thủy sản chủ động, tích cực đầu tư, thực hiện thâm canh tăng năng suất; các giống cá mới có năng suất, chất lượng cao được đưa vào sản xuất; chất lượng thủy sản ngày càng đáp ứng được yêu cầu của thị trường và tạo ra thu nhập khá cho người nuôi. Diện tích nuôi trồng thủy sản đạt gần 7 nghìn ha, sản lượng đạt hơn 21 nghìn tấn, tăng 4,2% so với năm 2017.

Tính đến nay, toàn tỉnh có hàng trăm doanh nghiệp, HTX tham gia sản xuất, với hàng chục mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Trong đó, trên 120 cơ sở sản xuất được cấp chứng nhận VietGap, với hơn 70 cơ sở sản xuất rau, diện tích cây trồng trên 700ha; gần 40 cơ sở chăn nuôi lợn, sản lượng thịt lợn khoảng 3.000 tấn/năm; 9 cơ sở nuôi thủy sản diện tích trên 60ha, sản lượng trên 250 tấn/năm...

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: